Skype ฟีเจอร์ใหม่! เข้ารหัสการสนทนาแบบ End-To-End

Microsoft ร่วมกับ Open Whisper System (ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับ Signal Protocol) ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Skype ที่สามารถเข้ารหัสการสนทนาใช้ชื่อว่า Skype Private Conversation 

Credit: Microsoft

โดย Skype Private Conversation นี้สามารถเข้ารหัสทั้งเสียงและข้อความ รูปภาพ และไฟล์วีดีโอที่ถูกส่งผ่านข้อความ ทาง Microsoft ได้ใช้ความสามารถของโปรโตคอลโอเพ่นซอร์สในการเข้ารหัสการสื่อสารครั้งนี้ซึ่งเป็นความสามารถในการเข้ารหัสแบบ End-to-End (การเข้ารหัสแบบผู้ใช้ถึงผู้ใช้ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะไม่สามารถเห็นบทสนทนาเหล่านี้) เหมือนกับใน Facebook สำหรับ Whatapp และ Facebook Messenger หรือ Google สำหรับ Allo

คาดว่าหาก Microsoft ต้ดสินใจปล่อยฟีเจอร์นี้ใน Skype เวอร์ชันที่สเถียรฟีเจอร์นี้จะเป็นทางเลือกให้ผู้ในแพลตฟอร์มของ Instant Messenger แต่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้น ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเพื่อทดสอบได้แล้วใน Skype เวอร์ชัน 8.13.76.8 ซึ่งรองรับทั้ง Android, iOS, Linux, Mac และ Windows อย่างก็ตามฟีเจอร์นี้ยังไม่รองรับการเข้ารหัสของการโทรแบบวีดีโอหรือการสนทนาแบบกลุ่ม

Ellen Kilbourne ผู้จัดการของ Skype Insider ได้เชื้อเชิญผู้ใช้ว่า “ผู้ใช้ลองเลือก New Private Conversation จากเมนูหรือจากโปรไฟล์ของผู้รับดู ถ้าปลายทางยอมรับคำเชิญการสนทนาในสายทั้งหมดจะถูกเข้ารหัส” อีกข่าวนึงของ Skype ตอนนี้คือ Microsoft ได้ยกเลิกการลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีของ Facebook แล้วเช่นกัน ดังนั้นผู้ใช้จะไม่สามารถใช้บัญชีของ Facebook เข้าใช้ Skype ได้อีกต่อไป

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-partners-with-signal-to-bring-end-to-end-encryption-to-skype/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Dell เสริมความสามารถให้ Apex ตอบโจทย์ Multi-Cloud ได้ดียิ่งขึ้น

Dell Technologies ได้ออกมาประกาศเปิดตัวความสามารถใหม่ด้าน Multi-Cloud ให้กับผลิตภัณฑ์ตระกูล Apex เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถก้าวเข้าสู่โลกของ Multi-Cloud ได้ดียิ่งขึ้น ดังนี้

รู้จัก Workato – Integration & Automation Platform ที่ช่วยเชื่อมต่อแอปพลิเคชันและธุรกิจให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติ

องค์กรยุคดิจิทัลในปัจจุบันมีการนำแอปพลิเคชันมาประยุกต์ใช้เป็นจำนวนมาก แต่มีเพียงส่วนน้อยที่ผสานการทำงานระหว่างแอปพลิเคชัน ฐานข้อมูล และระบบขององค์กรเข้าด้วยกัน ทำให้ต้องเสียเวลาและพลาดโอกาสหลายๆ อย่างไป Gopomelo ผู้นำด้านการทำ Digital Transformation ให้แก่องค์กรธุรกิจ จึงได้จับมือกับ Workato เพื่อให้บริการ Integration …