Black Hat Asia 2023

Skype ฟีเจอร์ใหม่! เข้ารหัสการสนทนาแบบ End-To-End

Microsoft ร่วมกับ Open Whisper System (ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับ Signal Protocol) ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Skype ที่สามารถเข้ารหัสการสนทนาใช้ชื่อว่า Skype Private Conversation 

Credit: Microsoft

โดย Skype Private Conversation นี้สามารถเข้ารหัสทั้งเสียงและข้อความ รูปภาพ และไฟล์วีดีโอที่ถูกส่งผ่านข้อความ ทาง Microsoft ได้ใช้ความสามารถของโปรโตคอลโอเพ่นซอร์สในการเข้ารหัสการสื่อสารครั้งนี้ซึ่งเป็นความสามารถในการเข้ารหัสแบบ End-to-End (การเข้ารหัสแบบผู้ใช้ถึงผู้ใช้ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะไม่สามารถเห็นบทสนทนาเหล่านี้) เหมือนกับใน Facebook สำหรับ Whatapp และ Facebook Messenger หรือ Google สำหรับ Allo

คาดว่าหาก Microsoft ต้ดสินใจปล่อยฟีเจอร์นี้ใน Skype เวอร์ชันที่สเถียรฟีเจอร์นี้จะเป็นทางเลือกให้ผู้ในแพลตฟอร์มของ Instant Messenger แต่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้น ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเพื่อทดสอบได้แล้วใน Skype เวอร์ชัน 8.13.76.8 ซึ่งรองรับทั้ง Android, iOS, Linux, Mac และ Windows อย่างก็ตามฟีเจอร์นี้ยังไม่รองรับการเข้ารหัสของการโทรแบบวีดีโอหรือการสนทนาแบบกลุ่ม

Ellen Kilbourne ผู้จัดการของ Skype Insider ได้เชื้อเชิญผู้ใช้ว่า “ผู้ใช้ลองเลือก New Private Conversation จากเมนูหรือจากโปรไฟล์ของผู้รับดู ถ้าปลายทางยอมรับคำเชิญการสนทนาในสายทั้งหมดจะถูกเข้ารหัส” อีกข่าวนึงของ Skype ตอนนี้คือ Microsoft ได้ยกเลิกการลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีของ Facebook แล้วเช่นกัน ดังนั้นผู้ใช้จะไม่สามารถใช้บัญชีของ Facebook เข้าใช้ Skype ได้อีกต่อไป

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-partners-with-signal-to-bring-end-to-end-encryption-to-skype/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์