Skype ฟีเจอร์ใหม่! เข้ารหัสการสนทนาแบบ End-To-End

Microsoft ร่วมกับ Open Whisper System (ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับ Signal Protocol) ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Skype ที่สามารถเข้ารหัสการสนทนาใช้ชื่อว่า Skype Private Conversation 

Credit: Microsoft

โดย Skype Private Conversation นี้สามารถเข้ารหัสทั้งเสียงและข้อความ รูปภาพ และไฟล์วีดีโอที่ถูกส่งผ่านข้อความ ทาง Microsoft ได้ใช้ความสามารถของโปรโตคอลโอเพ่นซอร์สในการเข้ารหัสการสื่อสารครั้งนี้ซึ่งเป็นความสามารถในการเข้ารหัสแบบ End-to-End (การเข้ารหัสแบบผู้ใช้ถึงผู้ใช้ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะไม่สามารถเห็นบทสนทนาเหล่านี้) เหมือนกับใน Facebook สำหรับ Whatapp และ Facebook Messenger หรือ Google สำหรับ Allo

คาดว่าหาก Microsoft ต้ดสินใจปล่อยฟีเจอร์นี้ใน Skype เวอร์ชันที่สเถียรฟีเจอร์นี้จะเป็นทางเลือกให้ผู้ในแพลตฟอร์มของ Instant Messenger แต่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้น ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเพื่อทดสอบได้แล้วใน Skype เวอร์ชัน 8.13.76.8 ซึ่งรองรับทั้ง Android, iOS, Linux, Mac และ Windows อย่างก็ตามฟีเจอร์นี้ยังไม่รองรับการเข้ารหัสของการโทรแบบวีดีโอหรือการสนทนาแบบกลุ่ม

Ellen Kilbourne ผู้จัดการของ Skype Insider ได้เชื้อเชิญผู้ใช้ว่า “ผู้ใช้ลองเลือก New Private Conversation จากเมนูหรือจากโปรไฟล์ของผู้รับดู ถ้าปลายทางยอมรับคำเชิญการสนทนาในสายทั้งหมดจะถูกเข้ารหัส” อีกข่าวนึงของ Skype ตอนนี้คือ Microsoft ได้ยกเลิกการลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีของ Facebook แล้วเช่นกัน ดังนั้นผู้ใช้จะไม่สามารถใช้บัญชีของ Facebook เข้าใช้ Skype ได้อีกต่อไป

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-partners-with-signal-to-bring-end-to-end-encryption-to-skype/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT – Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber

TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT - Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber" เพื่อเรียนรู้โซลูชันการประเมินความเสี่ยงให้องค์กรของท่านจาก SecurityScorecard ทั้งมุมมองภายนอกและ Third party ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตของระบบเครือข่ายภายใน Data Center โดย HPE Aruba

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณไญยวิทย์ กังใจ Presales Consultant …