Satya Nadella: วิธีการทำงานของธุรกิจองค์กรทั่วโลกจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล #Microsoft #WPC16

Satya Nadella ได้เล่าถึงวิธีการที่ Microsoft เข้าไปช่วยองค์กรต่างๆ ในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจให้สามารถทำ Digital Transformation ได้สำเร็จจนกลายเป็น Digital Business ด้วยการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินงานในส่วนต่างๆ ขององค์กรทั้งหมดด้วยความเป็นไปได้ใหม่ๆ จากเทคโนโลยีในปัจจุบันภายในงาน Microsoft Worldwide Partner Conferrence 2016 (#WPC16) ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ที่ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงานที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ณ Toronto, Canada ก็ขอมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

Satya Nadella เล่าถึงแนวทางที่ Microsoft จะช่วยเหล่าองค์กรทั่วโลกให้ทำ Digital Transformation ทั้ง 3 แนวทางต่อ Partner 16,000 รายทั่วโลก
Satya Nadella เล่าถึงแนวทางที่ Microsoft จะช่วยเหล่าองค์กรทั่วโลกให้ทำ Digital Transformation ทั้ง 3 แนวทางต่อ Partner 16,000 รายทั่วโลก

 

Reinventing Productivity & Business Process: Microsoft จะช่วยปฏิวัติวิธีการทำงานภายในองค์กร

Satya มองว่าปัจจุบันนี้ที่เราทำงานโดยอาศัย Application, Tool และ Data แยกขาดจากกันนั้น ควรจะถูกเปลี่ยนแปลงไปให้ทุกระบบสามารถเชื่อมต่อระหว่างกันได้อย่างสมบูรณ์ เพื่อสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นมาให้ได้

Microsoft Office 365 คือจุดเริ่มต้นของ Microsoft ในการดำเนินแนวทางนี้ และเป็นประตูด่านแรกที่ช่วยให้เหล่าธุรกิจสามารถนำข้อมูลในการทำงานไปฝากไว้บน Cloud และเข้าถึงเพื่อทำงานได้จากทุกๆ อุปกรณ์ ซึ่งก็จะทำให้ Microsoft สามารถเดินก้าวต่อไปในการนำข้อมูลเหล่านั้นมาต่อยอดสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับเหล่าองค์กรได้ด้วยการทำ Business Intelligence ด้วย PowerBI, การผสานเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ด้วย Microsoft Cortana, การค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูล คน และงานด้วย Microsoft Graph และอื่นๆ อีกมากมายในอนาคต

Microsoft Dynamics 365 ก็เป็นอีกเทคโนโลยีที่เพิ่งเปิดตัวไปและ Satya เลือกที่จะพูดถึงว่าจะเป็นก้าวถัดไปในการเปลี่ยนแปลงกระบวนการการทำงานทั้งหมดของทุกๆ ธุรกิจให้มีความเป็น Digital มากขึ้น และเมื่อทุกๆ กิจกรรมในการทำงานของทุกๆ ธุรกิจสามารถทำได้บน Cloud อย่างสมบูรณ์ รูปแบบและวิธีการทำงานของผู้คนก็จะเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก รวมถึงจะสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการทำธุรกิจเพิ่มเติมได้จากการต่อยอดจากการที่ข้อมูลและกระบวนการในการทำธุรกิจอยู่บน Cloud ทั้งหมดแล้ว

และเพื่อสานต่อก้าวนี้ของ Microsoft ต่อไปในอนาคต ทาง Microsoft จึงได้เลือกที่จะเปิดตัว Microsoft AppSource พร้อมๆ กับการเปิดตัว Microsoft Dynamics 365 เพื่อให้บริการ Software-as-a-Service (SaaS) ที่เหล่า Partner ของ Microsoft พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ของการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ แบบเฉพาะทางสามารถเข้าถึงได้จากเหล่าธุรกิจทั่วโลกด้วย เป็นการช่วยให้เหล่าธุรกิจสามารถเข้าถึงเครื่องมือในการทำ Digital Transformation ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นไปอีก

หน้าจอ Microsoft Dynamics ที่ Ecolab ใช้งานจริงอยู่ในปัจจุบัน เพื่อจัดการตารางงานต่างๆ ภายในองค์กร
หน้าจอ Microsoft Dynamics ที่ Ecolab ใช้งานจริงอยู่ในปัจจุบัน เพื่อจัดการตารางงานต่างๆ ภายในองค์กร

 

Ecolab เป็นหนึ่งในลูกค้าของ Microsoft ที่ทำ Digital Transformation ได้สำเร็จ โดยทาง Ecolab ได้ใช้เทคโนโลยี Microsoft Dynamics 365, Microsoft Azure IoT Suite และ Microsoft Cortana ร่วมกัน ทำให้ทุกๆ กระบวนการการทำงานภายในองค์กรสามารถนำมาแสดงข้อมูลและโต้ตอบได้แบบ Real-time ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการเงิน, การขาย หรือการทำงานของเครื่องจักรล้วนถูกแสดงผ่าน Microsoft Power BI ให้ผู้บริหารและพนักงานสามารถติดตามได้ตลอดเวลา ในขณะที่ Microsoft Dynamics ก็ช่วยแปลง Workflow ต่างๆ ให้มีความเป็นอัตโนมัติได้มากขึ้นจากข้อมูลที่ระบบได้รับจากทั้งภายใน Microsoft Dynamics เองหรือจาก Microsoft Azure IoT Suite ที่คอยติดตามและควบคุมการทำงานของเครื่องจักรทั้งหมด รวมถึงมี Microsoft Cortana คอยช่วยวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดที่เกิดขึ้นและช่วยทำ Prediction ให้กับตัวเลขต่างๆ หรือให้คำแนะนำแก่พนักงานเมื่อเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นในการดำเนินธุรกิจ

ข้อมูลทุกอย่างของ Ecolab นี้สามารถถูกแสดงได้บนทุกอุปกรณ์ และ Ecolab เองก็สามารถสร้าง Dashboard Application และ Mobile Application ให้แก่ลูกค้าของตนได้ทันทีผ่าน Microsoft PowerApps ทำให้ไม่เพียงแต่ Ecolab เท่านั้นที่สามารถ Transform ธุรกิจของตนเอง แต่ลูกค้าของ Ecolab เองก็ได้ทำ Digital Transformation ไปด้วยพร้อมๆ กัน

 

Conversations-as-a-Platform คืออนาคตของ Application ทั้งหมด

Satya Nadella ยังต้องการจะเปลี่ยนแปลงวิธีการในการใช้งาน Business Application ทั้งโลกให้ง่ายขึ้น จากเดิมที่เราต้องคอยศึกษาข้อมูลและเทคโนโลยีใดๆ ก่อนที่จะเริ่มใช้งานระบบต่างๆ ได้นั้น Satya Nadella บอกว่าอนาคตเราจะสามารถสื่อสารกับระบบ IT ต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างง่ายดายด้วยแนวคิดของการทำ Conversations-as-a-Service ที่ Application ต่างๆ จะเข้าใจภาษาพูดและภาษาเขียนของเราอย่างสมบูรณ์ ทำให้เราสามารถสั่งงานระบบต่างๆ ได้ผ่านข้อความหรือคำพูด และระบบเหล่านั้นก็จะโต้ตอบเราเป็นข้อความหรือคำพูดที่เป็นภาษามนุษย์เช่นกัน และ Microsoft Cortana รวมถึง Microsoft Skype ก็จะเป็นหัวใจของการทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้

แน่นอนว่าความสามารถของ Cortana นั้นจะสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการทำงานได้อย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น Cortana สามารถช่วยแจ้งเตือนนัดประชุมของเราได้เป็นภาษามนุษย์ พร้อมช่วยทำการค้นหาข้อมูลของผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคนผ่าน LinkedIn ให้เราได้ทันที รวมถึงทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบ CRM ของเราโดยอัตโนมัติว่าเราควรจะต้องเอาใจใส่ Partner หรือลูกค้ารายใดเป็นพิเศษหรือเปล่า เพื่อไม่ให้โครงการและงานต่างๆ ที่ทำร่วมกันนั้นขาดช่วงไป เป็นต้น


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …