รัฐบาลสิงคโปร์จะเริ่มเก็บภาพแสกนม่านตาของประชาชนในปีหน้า

เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการทำงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รัฐบาลสิงคโปร์จะเริ่มทำการเก็บภาพแสกนม่านตาของประชาชน เริ่มปีหน้าเป็นต้นไป

ภาพแสกนม่านตาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในการพิสูจน์ตัวตนของประชาชน เพิ่มเติมจากรูปถ่ายและลายนิ้วมือที่มีในฐานข้อมูลอยู่แล้ว โดยกฎหมายใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017 ซึ่งมีผลโดยตรงกับพลเมืองสัญชาติสิงโปร์และผู้ที่ได้รับสิทธิเป็น Permanent Residents (PRs) สำหรับการเก็บภาพแสกนม่านตาจะค่อยๆทำผ่านกระบวนการทำบัตรประชาชนและการทำเอกสารพาสปอร์ต

สิงคโปร์ไม่ใช่ชาติแรกที่เริ่มเก็บข้อมูลภาพแสกนม่านตาของประชาชน โดยประเทศเยอรมนีและประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เริ่มทำกันมาตั้งแต่ต้นปี 2000 แล้ว รวมถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่บังคับให้มีการแสกนม่านตาในกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองอีกด้วย

ที่มา : http://www.zdnet.com/article/singapore-to-record-iris-scans-of-citizens/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

Nextwave Webinar : ยุคใหม่ของ TLS/SSL Certificate 47 วัน องค์กรคุณพร้อมหรือยัง? [26 พ.ค. 2569 – 14.00 น.]

รู้หรือไม่ว่า TLS/SSL Certificate ที่องค์กรของคุณใช้งานอยู่ กำลังจะมีอายุสั้นลงอย่างต่อเนื่อง จนเหลือเพียง 47 วันภายใน 3 ปีข้างหน้า คำถามสำคัญคือ…คุณพร้อมแค่ไหน?