เผยเงินเดือน Data Scientist ในสิงคโปร์ ประสบการณ์ 2 ปีมีรายรับเฉลี่ย 1.47 ล้านบาทต่อปี

BigCloud.io ได้ทำการสำรวจเงินเดือน Data Scientist ในสิงคโปร์จากผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 200 คน และพบว่ามีรายรับเฉลี่ยสูงสุดถึงเกือบ 3.4 ล้านบาทต่อปี ในขณะที่มีเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่เชื่อว่าตัวเองเขียนโค้ดในระดับ Production ได้

ทาง Tech in Asia ได้ออกมาสรุปเนื้อหาในรายงานนี้ซึ่งทาง TechTalkThai ก็เห็นว่าน่าสนใจดีจึงได้มาสรุปให้อ่านกันอีกที ทั้งนี้ในรายงานได้มีกราฟสรุปรายรับเฉลี่ยสำหรับ Data Scientist ที่ระดับประสบการณ์ต่างๆ โดยเริ่มจาก Junior ที่ต้องมีประสบการณ์ขั้นต่ำ 2 ปี ไปจนถึงระดับ Senior เอาไว้ ซึ่งกราฟนี้แสดงค่าเงินเป็นหน่วย SGD (1 SGD มีค่าประมาณ 24.84)

จากกราฟนี้จะเห็นได้ว่ารายรับเฉลี่ยต่อปีของ Data Scientist ในระดับ Junior นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1.477 ล้านบาท, Mid อยู่ที่ 2.599 ล้านบาท และ Senior อยู่ที่ 3.398 ล้านบาท โดยตัวเลขเหล่านี้ยังไม่รวมโบนัส ซึ่งผู้ที่ได้โบนัสนั้นจะได้รับโบนัสเฉลี่ยอยู่ที่ 419,000 บาท ซึ่งตัวเลขเงินเดือนที่สูงนี้้้เกิดขึ้นมาจากการขาดแคลนแรงงานด้าน Big Data ของสิงคโปร์นั่นเอง

นอกจากนี้ในรายงานยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

  • มีเพียง 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามเท่านั้น ที่คิดว่าตนเองสามารถเขียนโค้ดสำหรับใช้งานในระดับ Production ได้จริง
  • 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามได้รับโบนัส โดยมีโบนัสเฉลี่ยอยู่ที่ 17,000 SGD หรือราวๆ 422,180 บาท (ต่างจากข้อมูลตอนแรกเล็กน้อย เข้าใจว่าเป็นตัวเลขประมาณการ)
  • Data Scientisst ส่วนใหญ่ทำงานได้จากที่บ้าน และเลือกที่จะทำงานกับ Startup มากกว่า
  • Data Scientist ส่วนใหญ่อยากย้ายไปทำงานในสหรัฐอเมริกามากกว่าที่จะอยู่ในสิงคโปร์
  • มีเพียง 6% ของผู้ตอบแบบสอบถามเท่านั้นเป็นที่ Data Scientist หญิง

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถโหลดรายงานได้ที่ http://www.bigcloud.io/

ที่มา: https://www.techinasia.com/data-scientist-salaries-singapore-revealed


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้

[Guest Post] Arista Cognitive Campus Workspaces Overview

เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หลักจากเกิดการแพร่ระบาด Coivd-19 ไปทั่วโลก ทำให้วิถีชีวิตในการทำงานระหว่างบ้าน ออฟฟิศ มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น โดย Arista ขอแนะนำอุปกรณ์ Cognitive Campus Network เพื่อเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการทำงานภายในองค์กร ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายแบบมีสาย (Wired) …