[PR] ก้าวย่างสำคัญ ไทยคว้าสิทธิ์จัดงาน SIGGRAPH Asia 2017 ครั้งแรก หวังใช้เวทีดันอุตฯ ดิจิตอลคอนเทนต์ไทยสู่เวทีโลก

บางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลไทยด้วย ดิจิทัล คอนเทนต์ ผนึกพันธมิตรเตรียมจัดงาน SIGGRAPH Asia 2017 ระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อผลักดันให้เกิดการสร้างเครือข่ายในการพัฒนาองค์ความรู้และบุคลากร ซึ่งจะเป็นเวทีสำคัญที่ทำให้คนไทยได้แสดงศักยภาพทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์สู่เวทีโลก

siggraph-asia-2017-thailand

ผศ.ดร.สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย นายกสมาคมธุรกิจบางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ กล่าวว่า เอซีเอ็มซิกกราฟ ( ACM SIGGRAPH ) มาจาก Association for Computer Machinery Special Interest Group on Computer Graphics and Interactive Techniques คือ สมาคมที่เป็นศูนย์รวมของกลุ่มนักวิจัย นักวิชาการ และศิลปินทางด้าน คอมพิวเตอร์กราฟฟิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีกลุ่มหรือสาขา ( Chapter ) อยู่ทั่วโลก โดยได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยชั้นนำและสตูดิโอที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก เช่น DISNEY, PIXAR, DREAMWORKS, INDUSTRIAL LIGHT AND MAGIC, DIGITAL DOMAIN เป็นต้น เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ สำหรับการนำใช้ในการพัฒนาดิจิทัล คอนเทนต์รูปแบบต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เกิดผลงานและสร้างมูลค่าให้แก่เศรษฐกิจ

นอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมประชุมสัมมนาและนิทรรศการทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ระดับโลกและระดับกลุ่มประเทศสำคัญ ได้แก่ SIGGRAPH ซึ่งเป็นงานประชุมสัมมนาและนิทรรศการทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคและแอนนิเมชั่นระดับโลก ที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมงานจากทุกประเทศทั่วโลกกว่า 30,000 คน จัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี โดยปัจจุบันจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 43 และ งาน SIGGRAPH ASIA ซึ่งเป็นงานประชุมสัมมนาและนิทรรศการของกลุ่มประเทศทั่วโลกโดยเน้นประเทศในกลุ่มเอเชีย ทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคและแอนนิเมชั่น ซึ่งมีรูปแบบการจัดงานเช่นเดียวกับ SIGGRAPH ที่จัดขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยในครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10

ล่าสุดประเทศไทยได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดงาน SIGGRAPH Asia 2017 นับเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล โดยผนึกกำลังกับพันธมิตรที่ให้การสนับสนุนจาก SIPA และ TCEB ทำให้ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพการจัดงาน SIGGRAPH ASIA 2017 การจัดงานดังกล่าวเป็นการชุมนุมของสุดยอดองค์ความรู้ทางด้านดิจิทัล คอนเทนต์จากทั่วโลกจากผู้เชี่ยวชาญ หรือ สตูดิโอสากล รวมถึงการแสดงผลงานผ่านงานวิจัยที่สำคัญ ซึ่งจะทำให้เกิดผลเชิงบวกกับอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครือข่ายในการพัฒนาองค์ความรู้ บุคลากร นอกจากนี้การรวมตัวกันจะสามารถเอื้อประโยชน์ในการแสดงตัวตนและศักยภาพของผู้ประกอบการไทยเพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ( Networking ) ในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจหรือการร่วมโครงการกันต่อไป อีกทั้งยังเป็นเวทีสำคัญที่คนไทยจะได้แสดงศักยภาพทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์ให้กับประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย

“งาน SIGGRAPH Asia 2017 จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเราได้รับการคัดเลือกและสิทธิในการจัดงานครั้งนี้ นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยสู่เวทีโลกและสอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจ ดิจิทัลที่รัฐบาลกำหนดนโยบายสนับสนุนเต็มสูบ สำหรับปัจจัยที่ประเทศไทยได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เนื่องจากเรามีความพร้อมทางด้านบุคลากรและคนไทยอยู่เบื้องหลังการทำงานผลงานระดับโลกมาตลอด ซึ่งชาวต่างชาติที่อยู่ในวงการนี้รู้ดี ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายในการสนับสนุนและส่งเสริมทางเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น อีกทั้งยังมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีความโดดเด่นเฉพาะตนซึ่งคนในสายงานนี้มีความรักในเรื่องศิลปะอยู่แล้วนอกเหนือจากเรื่องเทคโนโลยี” ผศ.ดร.สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย กล่าวเสริม

นอกจากนี้จากผลการสำรวจภาพรวมของอุตสาหกรรมทางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศพบว่ามูลค่าตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ไทยในปัจจุบันมีประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท เป็นการผลิตดิจิตอลคอนเทนต์เพื่อส่งออกราว 1.8 พันล้านบาท ทั้งในรูปแบบของผลงานภายใต้ลิขสิทธิ์ของตนเอง และรับจ้างผลิตภายใต้ลิขสิทธิ์ของผู้ประกอบการอื่น อย่างไรก็ตามการจัดงานครั้งสำคัญนี้จะส่งผลให้ประเทศไทยได้รับโอกาสในด้านการพัฒนาองค์ความรู้และพัฒนาบุคลากร รวมถึงก่อเกิดการดึงดูดความสนใจของบุคลากรที่สำคัญทั่วโลกจะมุ่งมารวมตัวกันที่ประเทศในการแลกเปลี่ยนและพัฒนาองค์ความรู้ จนสู่การสร้างเครือข่ายระหว่างอุตสาหกรรม ที่ผ่านมายังพบว่างานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ในงานได้รับการนำไปต่อยอดทั้งในเชิงพัฒนาและเชิงพาณิชย์เป็นผลงานสำคัญเสมอมา นอกจากนี้ยังนำไปสู่การสร้างงานและจ้างงานอีกด้วย

จากความร่วมมือและความทุ่มเทของ BASA อย่างต่อเนื่องจึงได้จัดทำแผนงานและประกาศความพร้อมเพื่อเสนอตัวในการประมูลการจัดงาน SIGGRAPH ASIA 2017 ครั้งที่ 10 ขึ้น ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของการจัดงาน ณ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เพื่อเป็นเวทีที่จะยกระดับดิจิทัลคอนเทนต์ไทย งานประชุมและนิทรรศการครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรระดับโลก องค์กรและสตูดิโอด้านดิจิทัลคอนเทนต์ชั้นนำ ผู้สนใจและนักลงทุนนานาชาติ สำหรับงานประชุมสัมมนาและนิทรรศการ SIGGRAPH ASIA 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา โดยภายในงานจะมีกิจกรรม ดังนี้

  • Animation Festival การรวบรวมแอนิเมชั่นที่คัดสรรแล้วจากทั่วโลกกว่า 450 เรื่องเข้าฉายภายในงาน
  • Workshops & Courses เผยขั้นตอนเทคนิคการสร้างผลงานอย่างเป็นขั้นตอนจากวิทยากรระดับโลก
  • Technical Papers & Symposiums กว่า 450 หัวข้อ โดยวิทยากรชั้นนำจากสตูดิโอต่าง ๆ มาเผยแพร่ขั้นตอนการทางาน และส่วนแสดงผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยทั่วโลกในรูปแบบ Talk & Show
  • Emerging Technology การแสดงเทคโนโลยีและ Prototype จากมหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยสาคัญทั่วโลก
  • Exhibition ที่รวบรวมกลุ่มผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์

ทั้งนี้ SIGGRAPH ASIA 2017 คาดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีและมีองค์กร วิทยากร ผู้ประกอบการที่สำคัญนานาชาติเข้าร่วมงานกว่า 7, 000 คน โดยมีกลุ่มเป้าหมายกลุ่มประเทศจาก ญี่ปุ่น เกาหลี จีน อเมริการและยุโรป โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือ การสร้างเครือข่ายและเกิดความร่วมมือในเชิงวิชาการและเชิงพาณิชย์อันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยให้มากที่สุด

นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ประธานกรรมการบริหารสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์มาโดยตลอด จนวันนี้การเติบโตเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลจะมีดิจิทัล คอนเทนต์เป็นกลไกสำคัญนับจากนี้จนถึงวันงานจะเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยได้รับและต้องเตรียมพร้อมอย่างดี SIPA ได้กำหนดแผนงานและกิจกรรมสนับสนุนอุตสาหกรรมอย่างชัดเจนและครอบคลุมทั้งการสร้างคน สร้างงาน สร้างตลาด สร้างเครือข่ายความร่วมมือ หวังว่าจะเป็นเวทีที่ส่งไทยเป็นที่ยอมรับในนานาชาติ และตามมาด้วยความผลตอบรับในเชิงพาณิชย์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการไทยอย่างยั่งยืน

ทางด้าน นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ กล่าวว่าทิ้งท้ายว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้รับเกียรติมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพการจัดงานระดับโลกเช่นนี้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีจริง ๆ ที่ทั้งวิทยากร หน่วยงาน บริษัท จากนานาชาติที่สำคัญ ๆ จะกำหนดการมาร่วมงานดังกล่าวในประเทศไทยอย่างแน่นอน อันจะทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการเดินทางเข้ามาของกลุ่มนี้ ที่สำคัญยังก่อเกิดภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยนับเป็นการก้าวสู่สากลของไทยที่น่าภาคภูมิ โดยเป็นไปตามพันธกิจหลักของ TCEB ที่สนับสนุน MICE นานาชาติเช่นนี้ในประเทศไทย รู้สึกยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนจนไทยคว้าสิทธิสำคัญครั้งนี้และหวังว่า SIGGRAPH Asia 2017 จะราบรื่นและสร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติตามเป้าประสงค์


About TechTalkThai_PR

Check Also

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI

ถึงเวลาต้องจริงจังกับการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ
เพื่อปกป้องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศของประเทศแล้วหรือยัง [PR]

การรักษาความปลอดภัยทางสารสนเทศยังคงเป็นข้อกังวลหลักในการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ระบุว่า องค์กรต่างๆ ในประเทศไทยถูกโจมตีเกือบ 1,800 ครั้ง ในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ภาคการศึกษาและภาครัฐ  และเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เหยื่อรายล่าสุด คือ …