Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Security 101: รู้จักกับ Business Email Compromise ทั้ง 5 รูปแบบ ผู้บริหารและพนักงานควรอ่าน

trend_micro_logo_h50

บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Business Email Compromise (BEC) หรือก็คือการหลอกให้โอนเงินผ่านทางอีเมล ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ Social Engineering ที่เริ่มพบเห็นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทาง Trend Micro ผู้ใช้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบครบวงจรได้แบ่ง BEC ออกเป็น 5 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

ttt_network_mobile_world-SFIO_CRACHO
Credit: SFIO CRACHO/ShutterStock

Business Email Compromise เรียกได้ว่าเป็นศัพท์เทคนิคที่ค่อนข้างใหม่ เริ่มใช้โดย FBI เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา โดย FBI ให้นิยามว่า เป็นการต้มตุ๋นทางอีเมลอันแยบยล ซึ่งมีเป้าหมายที่ธุรกิจที่มีการติดต่อกับพาร์ทเนอร์ต่างประเทศ และมีการโอนเงินหากันผ่านทาง Wire Transfer บ่อยครั้ง โดยปกติแล้ว BEC จะเริ่มต้นโดยการแฮ็คหรือปลอมแปลงอีเมลของผู้บริหารระดับสูง จากนั้นก็ใช้อีเมลดังกล่าวส่งไปยังพนักงานทั่วไปที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แล้วหลอกให้ทำการโอนเงินไปยังบัญชีของแฮ็คเกอร์ที่อยู่ต่างประเทศ

Trend Micro ทำการแบ่ง BEC ออกเป็น 5 รูปแบบที่พบบ่อย ได้แก่

1. แผนปลอมใบแจ้งหนี้

แผนปลอมใบแจ้งหนี้มีชื่อเรียกภาษอังกฤษหลายแบบ เช่น “The Bogus Invoice Scheme”, “Supplier Swindle” หรือ “Invoice Modification Scheme” เป็นต้น การหลอกลวงรูปแบบนี้มักพบบ่อยในบริษัทที่ต้องติดต่อกับซัพพลายเออร์ต่างประเทศ แฮ็คเกอร์จะติดต่อกับลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์ แฟ็กซ์ หรือีเมล เพื่อขอเปลี่ยนที่อยู่ในการชำระเงินบนใบแจ้งหนี้ หรือเปลี่ยนไปให้โอนเงินไปอีกหมายเลขบัญชีหนึ่งแทน ซึ่งเป็นบัญชีของแฮ็คเกอร์

Infection Flow 1

2. CEO Fraud

แฮ็คเกอร์ทำการปลอมอีเมลของผู้บริหารระดับสูงในองค์กร จากนั้นทำทีเป็นส่งอีเมลไปหาพนักงานในองค์กรเพื่อขอให้ทำการโอนเงินผ่าน Wired Transfer ไปยังบัญชีของแฮ็คเกอร์ ในบางกรณี แฮ็คเกอร์อาจส่งอีเมลไปยังฝ่ายการเงินโดยตรงเพื่อร้องขอการโอนเงินแบบ “ฉุกเฉิน” พร้อมแนบขั้นตอนการโอนเงินไปยังธนาคารอย่างรวดเร็วให้ การหลอกลวงรูปแบบนี้มีชื่อเรียกหลายแบบ คือ “CEO Fraud”, “Business Executive Scam”, “Masquerading” และ “Financial Industry Wire Fraud”

Infection Flow 1

3. แฮ็คบัญชีผู้ใช้

แฮ็คเกอร์ทำการแฮ็คบัญชีอีเมลของพนักงานในองค์กร (ไม่ใช่ปลอมอีเมล) จากนั้นทำการส่งใบแจ้งหนี้ไปยังลิสต์ Vendor ทั้งหมดที่อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อ เพื่อหลอกให้ชำระเงินมายังบัญชีของแฮ็คเกอร์

Infection Flow 1

4. ปลอมตัวเป็นที่ปรึกษาด้านกฏหมาย

แฮ็คเกอร์ทำการติดต่อไปยังพนักงานหรือผู้บริหารขององค์กร โดยปลอมตัวเองเป็นทนายความหรือที่ปรึกษาด้านกฏหมาย เพื่อหลอกว่าจะช่วยเคลียร์ปัญหาทางด้านต่างๆ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา หรือความลับขององค์กร ให้ ซึ่งการติดต่อนี้จะกระทำผ่านโทรศัพท์หรืออีเมล พร้อมกดดันให้เหยื่อตอบรับข้อเสนออย่างรวดเร็ว และโอนเงินค่าที่ปรึกษามาให้ BEC รูปแบบนี้มักเกิดขึ้นในช่วงจบวันหรือจบสัปดาห์ที่พนักงานเตรียมไปพักผ่อน เนื่องจากทำให้เกิดความตื่นตูมและหลอกล่อได้ง่าย

Infection Flow 1

5. จารกรรมข้อมูล

แฮ็คเกอร์ทำการแฮ็คเข้าบัญชีอีเมลของพนักงานในองค์กร (ส่วนใหญ่จะเป็น HR) แล้วส่งอีเมลไปยังพนักงานอื่นหรือผู้บริหารระดับสูงเพื่อหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ แทนที่จะร้องขอให้โอนเงิน จากนั้นจะนำข้อมูลที่ได้เพื่อไปใช้ในการโจมตี BEC รูปแบบอื่นๆ ให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

Infection Flow 1

จากรายงานของ FBI ระบุว่า BEC ก่อให้เกิดความเสียหายเกือบ $3,100 ล้าน (ประมาณ 107,000 ล้านบาท) บนบริษัททั่วโลกกว่า 22,000 บริษัทในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่เมื่อต้นปี 2015 พบว่ามีความเสียหายเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 1,300% ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยของการสูญเสียแต่ละครั้งสูงถึง $140,000 (ประมาณ 4.8 ล้านบาท)

สถิติเกี่ยวกับ BEC ที่น่าสนใจ

 • 5 อันดับแรกของประเทศที่ตกเป็นเป้าโจมตีมากที่สุด คือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฮ่องกง ญี่ปุ่น และบราซิล สำหรับประเทศไทย การโจมตีแบบ BEC ถือว่ามีปริมาณสูงถึง 10% ของการโจมตีทั้งหมดทั่วโลก

trend_micro_2016_h1_report_2

 • แฮ็คเกอร์มักปลอมตัวเป็น CEO เพื่อส่งอีเมลหลอกให้พนักงานโอนเงินกลับมามากที่สุด คิดเป็น 31% ตามมาด้วย President และ Managing Director คิดเป็น 17% และ 15% ตามลำดับ
 • บุคคลที่ตกเป็นเป้าหมายของ BEC มากที่สุด คือ CFO (40.38%), Director of Finance (9.62%) และ Financial Controller (5.77%)
 • แฮ็คเกอร์นิยมจั่วหัวอีเมลด้วยภาษาง่ายๆ และไม่ชัดเจน เช่น Request for …, Transfer หรือ Urgent เป็นต้น

bec-5

 • ในบางกรณี แฮ็คเกอร์จะทำการลอบส่งมัลแวร์เข้ามากับ BEC ด้วย ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามัลแวร์ส่วนใหญ่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในราคาถูก

bec-6

ปกป้ององค์กรและพนักงานของคุณจากการถูกหลอกโดย BEC ได้อย่างไร

พื้นฐานของ BEC คือการหลอกลวงแบบ Social Engineering ซึ่งทาง Trend Micro ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปกป้องตนเองและองค์กรจากการถูกหลอก ดังนี้

 • พิจารณาอีเมลทุกฉบับอย่างรอบคอบ ต้องสงสัยอีเมลที่ถูกส่งมาโดยผู้บริหารระดับสูงไว้ก่อน เนื่องจากอาจเป็นอีเมลปลอมจากแฮ็คเกอร์ที่ส่งมาหลอกลวงได้ ถ้าต้องมีการโอนเงินหรือร้องขอข้อมูลใดๆ ให้ทำการตรวจสอบและยืนยันให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นการร้องขอที่มาจากผู้บริหารท่านนั้นจริงๆ
 • ยกระดับความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัยให้แก่พนักงาน เช่น ทำการอบรม และซ้อมรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบดังกล่าว รวมไปถึงปรับแต่งนโยบายบริษัทเพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของ BEC
 • ยืนยันการเปลี่ยนที่อยู่การชำระเงินของ Vendor และการเปลี่ยนแปลงหมายเลขบัญชีทุกครั้งก่อนโอนเงินให้จริง
 • จดจำพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้า รวมไปถึงรายละเอียด และเหตุผลเบื้องหลังการชำระเงิน
 • ยืนยันคำร้องขอการโอนเงินทุกครั้งโดยการโทรศัพท์สอบถาม ที่สำคัญคือต้องใช้เบอร์โทรที่รับทราบดีอยู่แล้วในองค์กร ไม่ใช่เบอร์โทรที่ต่อท้ายอีเมล
 • รายงานเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้นกับฝ่ายกฏหมาย เพื่อให้สามารถเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้

ที่มา: http://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/news/cybercrime-and-digital-threats/billion-dollar-scams-the-numbers-behind-business-email-compromiseAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้