Security 101: รู้จักกับ Business Email Compromise ทั้ง 5 รูปแบบ ผู้บริหารและพนักงานควรอ่าน

trend_micro_logo_h50

บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Business Email Compromise (BEC) หรือก็คือการหลอกให้โอนเงินผ่านทางอีเมล ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ Social Engineering ที่เริ่มพบเห็นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทาง Trend Micro ผู้ใช้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบครบวงจรได้แบ่ง BEC ออกเป็น 5 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

ttt_network_mobile_world-SFIO_CRACHO
Credit: SFIO CRACHO/ShutterStock

Business Email Compromise เรียกได้ว่าเป็นศัพท์เทคนิคที่ค่อนข้างใหม่ เริ่มใช้โดย FBI เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา โดย FBI ให้นิยามว่า เป็นการต้มตุ๋นทางอีเมลอันแยบยล ซึ่งมีเป้าหมายที่ธุรกิจที่มีการติดต่อกับพาร์ทเนอร์ต่างประเทศ และมีการโอนเงินหากันผ่านทาง Wire Transfer บ่อยครั้ง โดยปกติแล้ว BEC จะเริ่มต้นโดยการแฮ็คหรือปลอมแปลงอีเมลของผู้บริหารระดับสูง จากนั้นก็ใช้อีเมลดังกล่าวส่งไปยังพนักงานทั่วไปที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แล้วหลอกให้ทำการโอนเงินไปยังบัญชีของแฮ็คเกอร์ที่อยู่ต่างประเทศ

Trend Micro ทำการแบ่ง BEC ออกเป็น 5 รูปแบบที่พบบ่อย ได้แก่

1. แผนปลอมใบแจ้งหนี้

แผนปลอมใบแจ้งหนี้มีชื่อเรียกภาษอังกฤษหลายแบบ เช่น “The Bogus Invoice Scheme”, “Supplier Swindle” หรือ “Invoice Modification Scheme” เป็นต้น การหลอกลวงรูปแบบนี้มักพบบ่อยในบริษัทที่ต้องติดต่อกับซัพพลายเออร์ต่างประเทศ แฮ็คเกอร์จะติดต่อกับลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์ แฟ็กซ์ หรือีเมล เพื่อขอเปลี่ยนที่อยู่ในการชำระเงินบนใบแจ้งหนี้ หรือเปลี่ยนไปให้โอนเงินไปอีกหมายเลขบัญชีหนึ่งแทน ซึ่งเป็นบัญชีของแฮ็คเกอร์

Infection Flow 1

2. CEO Fraud

แฮ็คเกอร์ทำการปลอมอีเมลของผู้บริหารระดับสูงในองค์กร จากนั้นทำทีเป็นส่งอีเมลไปหาพนักงานในองค์กรเพื่อขอให้ทำการโอนเงินผ่าน Wired Transfer ไปยังบัญชีของแฮ็คเกอร์ ในบางกรณี แฮ็คเกอร์อาจส่งอีเมลไปยังฝ่ายการเงินโดยตรงเพื่อร้องขอการโอนเงินแบบ “ฉุกเฉิน” พร้อมแนบขั้นตอนการโอนเงินไปยังธนาคารอย่างรวดเร็วให้ การหลอกลวงรูปแบบนี้มีชื่อเรียกหลายแบบ คือ “CEO Fraud”, “Business Executive Scam”, “Masquerading” และ “Financial Industry Wire Fraud”

Infection Flow 1

3. แฮ็คบัญชีผู้ใช้

แฮ็คเกอร์ทำการแฮ็คบัญชีอีเมลของพนักงานในองค์กร (ไม่ใช่ปลอมอีเมล) จากนั้นทำการส่งใบแจ้งหนี้ไปยังลิสต์ Vendor ทั้งหมดที่อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อ เพื่อหลอกให้ชำระเงินมายังบัญชีของแฮ็คเกอร์

Infection Flow 1

4. ปลอมตัวเป็นที่ปรึกษาด้านกฏหมาย

แฮ็คเกอร์ทำการติดต่อไปยังพนักงานหรือผู้บริหารขององค์กร โดยปลอมตัวเองเป็นทนายความหรือที่ปรึกษาด้านกฏหมาย เพื่อหลอกว่าจะช่วยเคลียร์ปัญหาทางด้านต่างๆ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา หรือความลับขององค์กร ให้ ซึ่งการติดต่อนี้จะกระทำผ่านโทรศัพท์หรืออีเมล พร้อมกดดันให้เหยื่อตอบรับข้อเสนออย่างรวดเร็ว และโอนเงินค่าที่ปรึกษามาให้ BEC รูปแบบนี้มักเกิดขึ้นในช่วงจบวันหรือจบสัปดาห์ที่พนักงานเตรียมไปพักผ่อน เนื่องจากทำให้เกิดความตื่นตูมและหลอกล่อได้ง่าย

Infection Flow 1

5. จารกรรมข้อมูล

แฮ็คเกอร์ทำการแฮ็คเข้าบัญชีอีเมลของพนักงานในองค์กร (ส่วนใหญ่จะเป็น HR) แล้วส่งอีเมลไปยังพนักงานอื่นหรือผู้บริหารระดับสูงเพื่อหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ แทนที่จะร้องขอให้โอนเงิน จากนั้นจะนำข้อมูลที่ได้เพื่อไปใช้ในการโจมตี BEC รูปแบบอื่นๆ ให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

Infection Flow 1

จากรายงานของ FBI ระบุว่า BEC ก่อให้เกิดความเสียหายเกือบ $3,100 ล้าน (ประมาณ 107,000 ล้านบาท) บนบริษัททั่วโลกกว่า 22,000 บริษัทในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่เมื่อต้นปี 2015 พบว่ามีความเสียหายเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 1,300% ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยของการสูญเสียแต่ละครั้งสูงถึง $140,000 (ประมาณ 4.8 ล้านบาท)

สถิติเกี่ยวกับ BEC ที่น่าสนใจ

 • 5 อันดับแรกของประเทศที่ตกเป็นเป้าโจมตีมากที่สุด คือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฮ่องกง ญี่ปุ่น และบราซิล สำหรับประเทศไทย การโจมตีแบบ BEC ถือว่ามีปริมาณสูงถึง 10% ของการโจมตีทั้งหมดทั่วโลก

trend_micro_2016_h1_report_2

 • แฮ็คเกอร์มักปลอมตัวเป็น CEO เพื่อส่งอีเมลหลอกให้พนักงานโอนเงินกลับมามากที่สุด คิดเป็น 31% ตามมาด้วย President และ Managing Director คิดเป็น 17% และ 15% ตามลำดับ
 • บุคคลที่ตกเป็นเป้าหมายของ BEC มากที่สุด คือ CFO (40.38%), Director of Finance (9.62%) และ Financial Controller (5.77%)
 • แฮ็คเกอร์นิยมจั่วหัวอีเมลด้วยภาษาง่ายๆ และไม่ชัดเจน เช่น Request for …, Transfer หรือ Urgent เป็นต้น

bec-5

 • ในบางกรณี แฮ็คเกอร์จะทำการลอบส่งมัลแวร์เข้ามากับ BEC ด้วย ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามัลแวร์ส่วนใหญ่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในราคาถูก

bec-6

ปกป้ององค์กรและพนักงานของคุณจากการถูกหลอกโดย BEC ได้อย่างไร

พื้นฐานของ BEC คือการหลอกลวงแบบ Social Engineering ซึ่งทาง Trend Micro ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปกป้องตนเองและองค์กรจากการถูกหลอก ดังนี้

 • พิจารณาอีเมลทุกฉบับอย่างรอบคอบ ต้องสงสัยอีเมลที่ถูกส่งมาโดยผู้บริหารระดับสูงไว้ก่อน เนื่องจากอาจเป็นอีเมลปลอมจากแฮ็คเกอร์ที่ส่งมาหลอกลวงได้ ถ้าต้องมีการโอนเงินหรือร้องขอข้อมูลใดๆ ให้ทำการตรวจสอบและยืนยันให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นการร้องขอที่มาจากผู้บริหารท่านนั้นจริงๆ
 • ยกระดับความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัยให้แก่พนักงาน เช่น ทำการอบรม และซ้อมรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบดังกล่าว รวมไปถึงปรับแต่งนโยบายบริษัทเพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของ BEC
 • ยืนยันการเปลี่ยนที่อยู่การชำระเงินของ Vendor และการเปลี่ยนแปลงหมายเลขบัญชีทุกครั้งก่อนโอนเงินให้จริง
 • จดจำพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้า รวมไปถึงรายละเอียด และเหตุผลเบื้องหลังการชำระเงิน
 • ยืนยันคำร้องขอการโอนเงินทุกครั้งโดยการโทรศัพท์สอบถาม ที่สำคัญคือต้องใช้เบอร์โทรที่รับทราบดีอยู่แล้วในองค์กร ไม่ใช่เบอร์โทรที่ต่อท้ายอีเมล
 • รายงานเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้นกับฝ่ายกฏหมาย เพื่อให้สามารถเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้

ที่มา: http://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/news/cybercrime-and-digital-threats/billion-dollar-scams-the-numbers-behind-business-email-compromise


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …