CDIC 2023

[PR] Sea Limited ระดมทุนรอบใหม่จำนวน 550 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

เน้นสร้างการเติบโตในตลาดอีคอมเมิร์ซ และรีแบรนด์ใหม่ในนาม ‘Sea’ เพื่อสะท้อนความเป็นผู้นำด้านมัลติแพลตฟอร์ม

Credit: ShutterStock.com

วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 – Sea Limited หรือ “Sea” บริษัทแม่ของการีนา, แอร์เพย์ และช้อปปี้ ในประเทศไทย ได้ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนรอบใหม่จำนวน 550 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ เพื่อการต่อยอดธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเม็ดเงินส่วนใหญ่จะถูกนำไปลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตของช้อปปี้ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของบริษัท ที่มีการเติบโตและขยายตัวขึ้นกว่าเท่าตัวภายในระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมา และขณะนี้ยังมีมูลค่าการซื้อขายต่อปีสูงกว่า 3,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในทุกตลาดรวมกัน

การเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก “Garena Interactive Holding Limited” ที่ได้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2552 ที่สิงคโปร์ เป็นชื่อใหม่คือ “Sea” นั้น มีเหตุผลหลักเพื่อให้ “Sea” เป็นแบรนด์ใหม่ของบริษัทโฮลดิ้ง ซึ่งมีบริษัทในเครือที่ให้บริการในรูปแบบแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทำให้ “Sea” สะท้อนถึงความเป็นผู้นำด้านมัลติแพลตฟอร์มที่ให้บริการหลากหลายรูปแบบอย่างแท้จริง

“การีนา คือ แบรนด์ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงอย่างมากในวงการเกม ในขณะที่แบรนด์ช้อปปี้ได้กลายเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคนี้ และส่วนแอร์เพย์เองก็ได้ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำของกลุ่มธุรกิจที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัลอย่างรวดเร็ว” มร.ฟอเรสต์ ลี ผู้ก่อตั้ง, ประธานบริษัท, และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าว “แบรนด์ทั้งสามนี้มีความหมายกับเรามาก ดังนั้นเราจึงได้หลอมรวมตัวตนทั้งหมดจากทั้งสามแบรนด์เข้าไว้ด้วยกันภายใต้ชื่อ Sea”

“ชื่อใหม่ของเรานี้ เกิดขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากอักษรย่อของภูมิภาคของเรา และยังสื่อถึงความได้เปรียบในฐานะเจ้าบ้านในภูมิภาคนี้ที่เปรียบเสมือนบ้านที่เราคุ้นเคยเมื่อต้องแข่งขันกับผู้เล่นจากภูมิภาคอื่น ยิ่งไปกว่านั้น ‘Sea’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘ทะเล’ ยังเป็นตัวเชื่อมทุก ๆ ตลาดของเราเข้าไว้ด้วยกัน สะท้อนถึงคติพจน์ของบริษัทที่ว่า ‘connecting the dots’ หรือการเชื่อมต่อจุดต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน และสุดท้ายคำว่า ‘Sea’ ยังเป็นคำที่เรียบง่ายแต่ตรงตัว ทำให้เรานึกถึงจิตวิญญาณของนักบุกเบิกในการออกสำรวจค้นหา มันจึงเป็นคำพิเศษที่แทนค่านิยมของบริษัทและความเป็นตัวตนของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ” มร.ฟอเรสต์ ลี ได้กล่าวเพิ่มเติม

โดยผู้ร่วมลงทุนรอบนี้ได้แก่ (1) Cathay Financial Holding Co., Ltd. (2) Farallon Capital Management, L.L.C (3) GDP Venture (4) Hillhouse Capital (5) JG Summit Holdings, Inc. และ (6) President International Development Corporation

“เรามีความยินดีที่จะได้ต้อนรับกลุ่มนักลงทุนที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นเหล่านี้เข้ามาร่วมธุรกิจด้วยกันกับ Sea” มร. นิก แนช ประธานกรรมการ กล่าว “พันธมิตรใหม่ของเรากลุ่มนี้มีแนวคิดเช่นเดียวกับเราในเรื่องของความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ในการให้บริการแก่ผู้บริโภคและกลุ่มธุรกิจรายย่อยทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน นอกจากนี้ยังเห็นด้วยกับเราในเรื่องของความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าต่อพลังของเทคโนโลยีที่จะสามารถพลิกโฉมเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ได้”

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่:

Email: mediaTH@seagroup.com

###

เกี่ยวกับ บริษัท Sea Limited

พันธกิจของ Sea คือการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคและกลุ่มธุรกิจรายย่อยโดยอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวผลักดัน โดยมุ่งเน้นในตลาดสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และสิงคโปร์) และประเทศไต้หวัน ซึ่งทั้งหมดมีประชากรรวมกันกว่า 585.5 ล้านคนและมีจีดีพีสูงถึง 3 ล้านล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในปี 2559

บริษัท Sea Limited มีการดำเนินงานในประเทศไทยภายใต้ชื่อ การีนา ประเทศไทย, แอร์เพย์ ประเทศไทย, และ ช้อปปี้ ประเทศไทย

การีนา (Garena) เป็นผู้นำธุรกิจด้านความบันเทิงในรูปแบบดิจิทัล ที่มุ่งเน้นการให้บริการด้านเกมมือถือและเกมคอมพิวเตอร์ออนไลน์ ซึ่งเกมมือถือที่ได้นำเข้ามาในประเทศไทยล่าสุดคือ เกม ‘ROV’ นั้น ได้สร้างปรากฏการณ์ด้วยกระแสตอบรับและความนิยมอย่างมาก จนขึ้นแท่นเป็นเกมมือถืออันดับหนึ่งทั้งใน App Store และ Google Play ในประเทศไทยอย่างรวดเร็ว

แอร์เพย์ (AirPay) คือผู้ให้บริการด้านการเงินดิจิทัลและกระเป๋าเงินอิเล็กโทรนิกส์แก่ผู้บริโภคผ่านแอปพลิเคชันแอร์เพย์ รวมทั้งให้บริการดังกล่าวแก่ผู้ประกอบการรายย่อยผ่านแอปพลิเคชันแอร์เพย์เคาน์เตอร์ ซึ่งปัจจุบันมีจุดให้บริการมากกว่า 100,000 จุด ครอบคลุมทั่วประเทศไทย

ช้อปปี้ (Shopee) คือตลาดซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์ ที่เน้นรูปแบบการซื้อขายบนมือถือผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเข้ามาค้นหาสินค้า ทำการซื้อและขายสินค้า ได้อย่างสะดวกรวดเร็วทุกที่ทุกเวลา


About TechTalkThai PR 2

Check Also

Paessler ประกาศเข้าซื้อกิจการ ITPS บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสวิส

3 ตุลาคม 2566 : Paessler AG ผู้นำด้านโซลูชันการมอนิเตอร์ระบบ IT, OT และ IoT มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นูเร็มเบิร์ก เยอรมนี ประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการของ ITPS …

DGA เปิดผลงาน รัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้านบาท ชูกลยุทธ์ เข้าถึงบริการภาครัฐ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในบทบาท Smart Connector เชื่อมต่อภาครัฐทุกภาคส่วนกับประชาชน [Press Release]

DGA อัพเดทความก้าวหน้ารัฐบาลดิจิทัลของไทย มุ่งเป้ายกระดับงานบริการ ทั่วประเทศให้เป็นดิจิทัล พร้อมขยายบริการรัฐบนแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ให้ครอบคลุมประชาชนทุกช่วงวัย สามารถรับบริการภาครัฐได้ แฮบปี้ คนไทยตื่นตัวการใช้บริการรัฐผ่านแอปพลิเคชัน และใช้บริการดิจิทัลภาครัฐทุกบริการรวมกว่า 4 ร้อยล้านครั้ง โดยไม่รวมบริการโครงสร้างพื้นฐาน DG …