Black Hat Asia 2023

หมดยุค Router เมื่อ SD-WAN เตรียมพลิกโฉมเครือข่ายสำนักงานสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่หลายองค์กรทั่วโลกกำลังจับตามองในปัจจุบัน ด้วยความง่ายในการบริหารจัดการการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขา ความเสถียรในการใช้งาน และความมั่นคงปลอดภัยที่เทียบเท่าเครือข่าย MPLS ในขณะที่มีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว จึงทำให้เทคโนโลยี SD-WAN เริ่มเข้ามาแทนที่อุปกรณ์ Router ของสำนักงานสาขามากขึ้นเรื่อยๆ

ระบบ Cloud ทำเครือข่าย WAN เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

โลกกำลังหมุนเข้าสู่ยุคดิจิทัล การใช้งานระบบ Cloud โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอปพลิเคชันประเภท Software as a Service (SaaS) เริ่มกลายเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆ องค์กร การผลักทราฟฟิกที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้งหมดจากสาขากลับมายัง Data Center ของสำนักงานใหญ่เริ่มฉุดรั้งประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ เหล่านี้ส่งผลให้หลายองค์กรเริ่มหาทางปล่อยทราฟฟิกไปยังแอปพลิเคชันบนระบบ Cloud โดยตรงจากสำนักงานสาขา ส่งผลให้เครือข่าย MPLS ที่เชื่อมต่อระหว่างแต่ละสำนักงานถูกลดระดับความสำคัญลงไป

SD-WAN เตรียมพลิกโฉมตลาด Router สำนักงานสาขาเร็วๆ นี้

องค์กรทั่วโลกต่างเริ่มนำโซลูชัน SD-WAN ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์การทำ Routing แบบ Software-based มาแทนที่สถาปัตยกรรม Router ของสำนักงานสาขามากขึ้นเรื่อยๆ จากการวิจัยของ Doyle Research พบว่า SD-WAN มีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นแพลตฟอร์มหลักในการพลิกโฉมตลาด Router ของสำนักงานสาขาในอนาคต ในขณะที่ Gartner เองก็คาดการณ์ไว้ว่า ภายในปี 2020 เกินครึ่งของการปรับปรุง WAN Edge Infrastructure เทคโนโลยี SD-WAN จะกลายเป็นตัวเลือกที่มาท้าชนกับการใช้ Router ปกติ

แน่นอนกว่าการนำเทคโนโลยี SD-WAN เข้ามาแทนที่ Router นอกจากจะช่วยให้สามารถค้นหาเส้นทางสู่ WAN ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีข้อได้เปรียบอื่นๆ อีกมาก ได้แก่

1. ลดค่าใช้จ่ายด้านการลงทุน

Router ระดับ High-end ที่ใช้ตามสำนักงานสาขาอาจมีราคาสูงถึง $10,000 (ประมาณ 320,000 บาท) ซึ่งนับว่าเป็นการลงทุนที่สูงมากสำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่สามารถนำระบบ Cloud เข้ามาใช้แทนได้ในปัจจุบัน ที่สำคัญคืออุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกฟังก์ชันสามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมากกว่าเดิม

2. ลดภาระด้านการดำเนินงาน

การอัปเดตและเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าบน Router ของแต่ละสาขาด้วยตัวเองเป็นงานที่กินเวลามหาศาล และอาจเกิดความผิดพลาดอันเนื่องมาจาก Human Error ได้ง่าย แต่ด้วยเทคโนโลยี SD-WAN การทำงานต่างๆ จะถูกควบคุมจากศูนย์กลาง ช่วยให้สามารถตั้งค่าและอัปเดตซอฟต์แวร์ได้โดยอัตโนมัติ ลดภาระการทำงานของผู้ดูแลระบบ เหมาะสำหรับการใช้งานในสำนักงานสาขาที่มีทรัพยากรบุคคลจำกัด

3. บริหารจัดการและควบคุมจากศูนย์กลาง

SD-WAN สามารถบริหารจัดการและควบคุมการทำ Routing ขององค์กรทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง ช่วยให้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถมองเห็นและวิเคราะห์ภาพรวมของระบบเครือข่ายได้ชัดเจนกว่าเดิม ในขณะที่อุปกรณ์ Router ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันทำงานแยกขาดจากกัน ผู้ดูแลระบบเครือข่ายต้องรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดด้วยตนเอง ซึ่งสิ้นเปลืองแรงและเวลาอย่างมหาศาล

4. รองรับการขยายระบบในอนาคต

การขยายระบบเครือข่ายที่ใช้ Router มักถูกจำกัดด้วยจำนวนอุปกรณ์ที่ติดตั้ง วิศวกรระบบเครือข่ายจำเป็นต้องเพิ่มจำนวน Router เข้าไปหรือเปลี่ยนไปใช้ Router รุ่นที่ใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิมโดยที่ไม่สามารถเตรียมความพร้อมล่วงหน้าได้ ในขณะที่ SD-WAN สามารถขยายระบบได้แบบ “On Demand” ซึ่งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านอุปกรณ์ลง รวมไปถึงเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานในอนาคตอีกด้วย

5. ระบบเครือข่ายมีความเสถียรขึ้น

ในยุคดิจิทัล ระบบเครือข่ายกลายเป็นหัวใจสำคัญขององค์กร การมี Downtime เกิดขึ้นย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจ Router ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้มักต้องใช้เวลาหลายนาทีในการคำนวณและเปลี่ยนเส้นทางใหม่เมื่อการเชื่อมต่อหลักถูกตัดขาดหรือมีปัญหาเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม SD-WAN มีเทคโนโลยี Dynamic Multi-path Control ซึ่งช่วยให้องค์กรสามารถเชื่อมต่อกับปลายทางได้หลายเส้นทางพร้อมกัน ส่งผลให้เมื่อเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งมีปัญหาย่อมสามารถย้ายไปใช้อีกเส้นทางหนึ่งได้ทันที ธุรกิจขององค์กรจึงสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ไม่หยุดชะงัก

กล่าวโดยสรุปคือ ธุรกิจใดก็ตามที่ลงทุนนำเทคโนโลยี SD-WAN เข้ามาใช้แทนที่ Router จะสามารถกอบโกยผลประโยชน์จากความคล่องตัวและความเสถียรของระบบเครือข่ายได้มากกว่า และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการก็ไม่ได้สูงอย่างที่หลายๆ คนคิด เตรียมโบกมือลาอุปกรณ์ Router ตามสำนักงานสาขาได้เลย

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยี SD-WAN สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Silver Peak: https://www.silver-peak.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

xFusion ประกาศความร่วมมือกับ DCSS Technology [Guest Post]

บริษัท DCSS Technology มีความภูมิใจที่ได้รับความร่วมมือจากทางบริษัท xFusion Digital Technologies ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า XFusion™ อย่างเป็นทางการ