[PR] เอสเอพี เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยรายได้รวมประจำปี 2015 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ที่ 3 พันล้านยูโร

สิงคโปร์ – 3 กุมภาพันธ์ 2559 เอสเอพี SAP SE ( NYSE: SAP ) ประกาศการเติบโตอย่างเข้มแข็งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ( APJ ) ของช่วงงบประมาณไตรมาสที่ 4 รวมถึงการดำเนินงานตลอดปี 2558 สิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยการเติบโตของบริษัทในช่วงปีที่ผ่านมานั้น เป็นผลงานจากผลิตภัณฑ์บนระบบคลาวด์และรายได้จากกลุ่มซอฟท์แวร์

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น การให้บริการ non-IFRS cloud และซอฟท์แวร์ต่าง ๆ มียอดเติบโตขึ้น 18% ส่วนยอดสมัครสมาชิกกลุ่ม non-IFRS และรายได้สนับสนุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นเติบโตขึ้น 55% นอกเหนือจากนั้น ยังเห็นแรงผลักดันจำนวนมหาศาลในการเริ่มสมัครใช้งานคลาวด์ในภูมิภาค ส่งผลให้ตัวเลขการเติบโตพุ่งขึ้นเป็นสามหลัก[1]

สำหรับตลอดปีที่ผ่านมา การให้บริการ non-IFRS cloud และซอฟท์แวร์ต่าง ๆ มียอดเติบโตขึ้น 20% ส่วนยอดสมัครสมาชิกคลาวด์เติบโตขึ้น 99%

SAP S/4HANA คือกลุ่มซอฟท์แวร์สำหรับการทำธุรกิจรุ่นต่อไป โดยทำหน้าที่เสมือน “นิวเคลียส” ที่สำคัญเพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินงานในแต่ละขั้นตอนได้แบบเรียลไทม์ โดยที่ตัวองค์กรและระบบนิเวศภายนอกสามารถควบรวมกันได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด สู่ความสำเร็จขององค์กร ทั้งนี้ การเลือกใช้งาน SAP S/4HANA เพิ่มขึ้นอย่างมาก ด้วยตัวเลขผู้ใช้บริการในปี 2015 ทั้งหมดมากกว่า 2,700 ราย ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรมและทุกภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นแบบเท่าตัวในทุก ๆ ไตรมาสของปีที่ผ่านมา สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น มีลูกค้าจำนวนมากที่หันมาเลือกใช้ SAP S/4HANA เป็นระบบดิจิตอลหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจด้วยระบบดิจิตอลทั้งองค์กร เช่น Woodside Energy Limited, Hero MotoCorp, CapitaLand, Interflour Group และ MEMEBOX Inc.

อะแดร์ ฟอกซ์มาร์ติน ประธาน เอสเอพี ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าวว่า “สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น รายได้จากคลาวด์นั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวช่วยที่สำคัญของเราคือ SAP HANA ซึ่งมีการเติบโตด้วยตัวเลขสองหลัก และกลายเป็นตัวเลือกแพลตฟอร์มหลักสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ในการจัดการข้อมูลแบบเรียลไทม์ ด้วยส่วนผสมระหว่างการเติบโตแบบรวดเร็วของธุรกิจคลาวด์ และการเติบโตที่เพิ่มขึ้นของแกนหลักทางธุรกิจ ส่งผลให้เรากลายเป็นผู้ช่วยหลือคนสำคัญให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้ง่ายขึ้น หรือก้าวเข้าสู่ระบบดิจิตอลใด้อย่างเต็มตัว เพื่อรับมือกับยุคเศรษฐกิจดิจิตอลได้อย่างเต็มภาคภูมิ”

ตัวอย่างลูกค้าที่เลือกใช้งานเอสเอพี

  • Adelaide Crows Football Club กลุ่มธุรกิจกีฬาและเอ็นเตอร์เทนเมนท์สัญชาติออสเตรเลีย ได้เลือกใช้ Concur Expense and Invoice ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา ตลอดการดำเนินงานมากว่า 25 ปี กลุ่มธุรกิจของพวกเขา ทั้งในด้านตัวองค์กร และด้านการทำธุรกิจการค้า ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งต่อไปที่พวกเขาเริ่มให้ความสำคัญคือการเปลี่ยนให้ทั้งองค์กรกลายเป็นระบบดิจิตอล เพื่อคงความได้เปรียบในตลาด พวกเขาต้องการปรับเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจจากภายในองค์กร และด้วยความช่วยเหลือจาก Concur พวกเขาสามารถเริ่มต้นการดำเนินงานแบบดิจิตอลและโมบายล์จากคลาวด์ได้ ทั้งในด้านบัญชีการเดินทาง ( Travel & Expense ) และบัญชีเจ้าหนี้ ( Accounts Payable )
  • CapitaLand หนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย พวกเขาเป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ทั่วเอเชียแปซิฟิก ยุโรป และอเมริกา พวกเขาเลือกใช้งาน SAP S/4 HANA เพื่อเปลี่ยนให้การดำเนินงานทั่วโลกมีศูนย์กลางอยู่ที่แพลตฟอร์มเดียวกัน ด้วยกระบวนการทำงานที่คล่องตัว และระบบวางแผนด้านทรัพยากรระดับมาตรฐาน จะช่วยเพิ่มความเป็นเลิศในการดำเนินงาน และช่วยเตรียมความพร้อมให้ CapitaLand กลายเป็นองค์กรดิจิตอลได้ในอนาคต
  • Hero MotoCorp Ltd เลือกใช้ SAP S/4 HANA เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความเรียบง่ายด้านภูมิภาค รวมถึงการมีพื้นฐานซอฟท์แวร์ที่ปรับเปลี่ยนได้ง่าย และเพิ่มหรือลดเพื่อผลักดันการเติบโต เร่งนวัตกรรมทางธุรกิจ และขยายตัวไปทั่วโลกได้ง่ายขึ้น
  • Interflour Group Pte Ltd เลือกใช้โซลูชั่น SAP S/4 HANA เพื่อควบรวมการดำเนินงานของธุรกิจ และการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์เพื่อจัดการกับเอกลักษณ์และความซับซ้อนต่าง ๆ ของตัวธุรกิจ ด้วยความช่วยเหลือของเอสเอพี Interflour Group Pte Ltd จะสามารถก้าวเข้าสู่การใช้งานโซลูชั่นแบบองค์รวม แทนการใช้งานโซลูชั่น ERP ที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามาถและเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานของธุรกิจให้เป็นดิจิตอลมากขึ้นด้วยข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์
  • MEMEBOX บริษัทเครื่องสำอางสตาร์ทอัพสัญชาติเกาหลี ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นบิวตี้แบรนด์ออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ได้มีการวางแผนที่จะขยายธุรกิจไปที่จีน อเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเริ่มขยายช่องทางซื้อขายจากออนไลน์มาสู่หน้าร้าน และขยายสายผลิตภัณฑ์ไปสู่แฟชั่นและบิวตี้ แอคเซสเซอรี่ส์มากขึ้น ด้วยแผนการณ์ดังกล่าว MEMEBOX จึงต้องใช้รากฐานด้านไอทีที่มั่นคง ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสร้างรายได้เพิ่มขึ้นได้ในกรอบระยะเวลาอันสั้น MEMEBOX ได้เลือกใช้ S/4HANA เพื่อสร้างความชัดเจนในการดำเนินงานฝ่ายโลจิสติกส์มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้บริษัทขยายตัวบนแพลตฟอร์มศูนย์กลางเพียงหนึ่งเดียวสำหรับทุกเครือข่ายทั่วโลก ด้วยความช่วยเหลือของเอสเอพี MEMEBOX สามารถลดค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของแบรนด์ พร้อมทั้งเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้าต่างได้รับสินค้าที่สั่งซื้อไปรวดเร็วขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น และ MEMEBOX ก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดในด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับคนรุ่นใหม่ในเอเชียได้อย่างสวยงาม
  • Woodside เลือกใช้โซลูชั่น SAP Ariba, S/4HANA, และ SAP SuccessFactors เพื่อสร้างรากฐานด้านไอทีซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถปฏิบัติงานจากข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากกลยุทธ์การวิเคราะห์ข้อมูลของพวกเขาเอง ด้วยโครงการดังกล่าว Woodside จึงมุ่งมั่นในการพัฒนาการผลิต โดยการทำให้ระบบการจัดหาดำเนินงานแบบดิจิตอล และทำให้ระบบการจัดหาทรัพยากรบุคคลง่ายขึ้นผ่านการใช้แพลตฟอร์มหลักเพียงหนึ่งเดียว เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาความสามารถของทรัพยากรบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถเยี่ยมชมเว็บไซด์ SAP News Center หรือติดตามความเคลื่อนไหวของงานอีเว้นท์ผ่านทวิตเตอร์ @sap_apj

 

เกี่ยวกับ เอสเอพี

เอสเอพี ผู้นำในด้านซอฟแวร์ระบบการจัดการองค์กร ซึ่งช่วยให้การดำเนินงานขององค์กรในทุกขนาดมีประสิทธิภาพ จากทีมสำนักงานเบื้องหลังสู่ห้องประชุม จากคลังสินค้าสู่หน้าร้าน จากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสู่โทรศัพท์พกพา เอสเอพี ช่วยให้บุคลากรและองค์กรทำงานสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยให้เข้าถึงตลาดได้อย่างลึกซึ้ง นำมาซึ่งความสามารถในการแข่งขันและบทบาทผู้นำของตลาด แอพลิเคชั่นและบริการของเอสเอพีช่วยให้ผู้ใช้กว่า 293,500 ราย สามารถดำเนินธุรกิจอย่างก้าวหน้ามีผลกำไร ปรับตัวได้ฉับไว และเติบโตอย่างยั่งยืน หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชม www.sap.com

[1] ตัวเลขทั้งหมดมาจากกลุ่ม non-IFRS และจากผลการรายงาน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ