Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Drone ทางทหารของอิสราเอลถูกแฮ็ค เผยติดอาวุธอื้อ

The Intercept สำนักข่าวออนไลน์ของสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยเอกสารที่ระบุถึงปฏิบัติการ “Anarchist” โปรแกรมเฝ้าระวังร่วมกันระหว่างหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐฯ (NSA) และสหราชอาณาจักร (GCHQ) ที่ประสบความสำเร็จในการแฮ็ค ถอดรหัส และแอบดูวิดีโอถ่ายทอดสดของ Drone ทางทหารและเครื่องบินขับไล่ของอิสราเอลได้สำเร็จ ส่งผลให้สามารถติดตามการทิ้งระเบิดที่กาซ่าและแอบดูการสอดแนบในซีเรียได้

แฮ็ค Drone ของอิสราเอลได้อย่างไร

ในเอกสารดังกล่าวระบุว่า GCHQ ได้ทำการติดตั้งระบบดักฟังทางการทหารไว้ที่ฐานทัพอากาศบริเวณภูเขาทรูดอส ประเทศไซปรัส ซึ่งอยู่ใกล้กับประเทศอิสราเองและซีเรีย เครื่องมือสำหรับเฝ้าระวังนี้สามารถดักจับสัญญาณวิดีโอแบบอนาล็อกที่ส่งมาจาก Drone ของอิสราเอลและซีเรียได้ และจากการช่วยเหลือของซอฟต์แวร์ Image Magick และ AntiSky ทำให้หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยทั้งสองสามารถรวบรวมและถอดรหัสข้อมูลวิดีโอเหล่านั้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของ Drone ได้

israeli_drone_hacked_4

พบ Drone ติดมิสไซล์พร้อมโจมตีใส่เป้าหมาย

เอกสารยังแนบรูปภาพหลายรูปจาก Drone ของอิสราเอลในช่วงปี 2009 – 2010 ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า อิสราเอลมี Drone ที่ติดตั้งมิสไซล์พร้อมโจมตี ซึ่งทางการของอิสราเอลยังไม่เคยเปิดเผยเรื่องนี้ออกสู่สาธารณะ

อีกรูปภาพหนึ่งแสดงให้เห็นถึง IAI Heron Drone ซึ่งเป็น Drone จู่โจมระดับการบินสูง ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายจากระยะไกลถึง 350 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังสามารถบรรทุกยุทโธปกรณ์ได้มากถึง 1 ตัน และพร้อมปฏิบัติการอยู่บนอากาศได้นานกว่า 40 ชั่วโมง

israeli_drone_hacked_1

israeli_drone_hacked_2

israeli_drone_hacked_3

ถึงแม้ว่าเอกสารฉบับนี้จะเป็นหลักฐานอย่างเป็นทางการชิ้นแรกที่ระบุว่าอิสราเอลมี Drone ติดอาวุธไว้ในครอบครอง แต่ด้วยรูปภาพและวิดีโอที่ไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด 100% ว่าข้อมูลนี้เป็นความจริง ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://theintercept.com/2016/01/28/israeli-drone-feeds-hacked-by-british-and-american-intelligence/

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/01/drones-hacking.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CISA ออกกฎบังคับหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐ อัปเตด Windows Server อุดช่องโหว่ Netlogon ภายในวันที่ 21 ก.ย. 2002

Cybersecurity and Infrastructure Security Agency หรือ CISA ได้ออกกฎบังคับเพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐต้องดำเนินการอัปเดตระบบอุดช่องโหว่ Netlogon บน Microsoft Windows Server โดยด่วน รวมถึงยังแนะนำให้หน่วยงานภาคเอกชนและอื่นๆ ทำการอัปเดตให้เร็วที่สุด ลดความเสี่ยงที่ช่องโหว่นี้จะถูกใช้โจมตีจนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

[Video Webinar] Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้โดย i-Sprint

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย i-Sprint Webinar เรื่อง “Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้” พร้อมชมสาธิตการโจมตีและป้องกัน Mobile Apps ด้วยโซลูชัน App Shielding จาก …