ใช้ SAP HANA In-memory Computing ได้เร็วขึ้น 10 เท่า ด้วยโซลูชั่น SAP HANA TDI จาก IBM

ibm_logo

สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีการใช้ SAP หรือ SAP HANA อยู่ และกำลังมองหาวิธีการในการเพิ่มความเร็วของระบบ SAP ให้มีความเร็วสูงขึ้น รวมถึงสามารถประมวลผลการทำงานต่างๆ ให้รวดเร็วต่อการทำงานได้ IBM ได้ทำการ Certify อุปกรณ์ Hardware Infrastructure ร่วมกับโครงการ SAP HANA TDI เพื่อให้สามารถนำ Server และ Storage ประสิทธิภาพสูงจาก IBM ไปใช้งานร่วมกับ SAP HANA ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมได้ถึง 10 เท่า

IBM_FS_v9000

SAP HANA กับแนวคิดในการทำ In-memory Computing

เมื่อเปรียบเทียบแนวโน้มของเทคโนโลยีแล้ว จะพบว่าในขณะที่ CPU, Memory, Network และ Bus นั้นมีความเร็วสูงขึ้นตั้งแต่ 10-100 เท่า แต่ Hard Drive นั้นกลับมีความเร็วเพิ่มขึ้นเพียง 1.2 เท่าเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาระบบ SAP ทำการเก็บข้อมูลบนระบบฐานข้อมูลที่บันทึกอยู่บน Hard Drive และ SAN Storage ทำให้ไม่สามารถรองรับต่อความต้องการในการเรียกข้อมูลปริมาณมหาศาลเพื่อการทำธุรกิจในปัจจุบันได้ดีนัก

แนวคิดการทำ In-memory จึงได้ถูกนำเสนอและนำมาใช้งานใน SAP HANA เพื่อให้ระบบฐานข้อมูลทั้งหมดถูกจัดเก็บอยู่บนหน่วยความจำหรือ Memory ซึ่งมีแนวโน้มของความเร็วที่เพิ่มขึ้นในระดับที่ใกล้เคียงกับ CPU แทน และทำให้การประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลบน SAP นั้นสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ใช้ SAP HANA ด้วยความเร็วที่มากกว่าเดิมถึง 10 เท่าด้วย IBM FlashSystem

บางท่านอาจจะมีคำถามว่า ในเมื่อ SAP HANA นั้นทำงานแบบ In-memory Computing แล้ว IBM FlashSystem จะทำงานได้ดีขึ้นได้อย่างไร? การตอบคำถามนี้ต้องเริ่มจากการอธิบายการทำงานของ SAP HANA เสียก่อน

ใน SAP HANA นั้น การเขียนหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ ใน Database ของ SAP นั้น จะยังคงต้องมีการเขียนข้อมูล Log ซึ่งยังคงเป็นการเขียนข้อมูลแบบ Synchronous ที่ต้องมีการ Commit เสมอ และถ้าหากระบบ Storage ที่มีการใช้งานอยู่ในระบบ SAP HANA นั้นทำงานได้ช้า การบันทึกข้อมูล Log นี้ก็จะเป็นคอขวดของการทำงานของระบบ SAP HANA ทั้งหมดนั่นเอง ในขณะที่การเขียนหรือบันทึกข้อมูลทั่วๆ ไปนั้นจะเป็นการบันทึกข้อมูลแบบ Asynchronous โดยเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นทุกๆ 5 นาที (เป็นค่า Default ที่ปรับแต่งได้)

นอกจากนี้ SAP HANA ยังมีข้อกำหนดว่าขนาดพื้นที่ของ Log Volume จะต้องมีขนาดเป็น 2 เท่าของหน่วยความจำที่ใช้ในการทำ In-memory Computing และ Data Volume จะต้องมีขนาดเป็น 4 เท่าของหน่วยความจำที่ใช้ในการทำ In-memory Computing นั่นเอง

ibm_sap_hana_writing_procedure

IBM FlashSystem ซึ่งเป็น All Flash Storage ที่มีเทคโนโลยีหลักคือ IBM FlashCore Technology ประสิทธิภาพสูง และ Latency ต่ำสำหรับการใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะ สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้ง Log Volume และ Data Volume เพื่อเพิ่มความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบ Synchronous ในส่วนของ Log และ Asynchronous ในส่วนของ Data นั่นเอง โดยจากการทดสอบและการคำนวนนั้น พบว่าการใช้ IBM FlashSystem จะช่วยให้ระบบขอบ SAP HANA สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดังต่อไปนี้

 • ทำงานได้เร็วขึ้นถึง 10 เท่า
 • มีค่าใช้จ่ายในการลงทุนกับระบบ Storage น้อยลงถึง 100 เท่า
 • สามารถสำรองข้อมูลใน SAP ได้มากขึ้นถึง 2 เท่า และสำรองข้อมูลได้สำเร็จมากขึ้นถึง 98.7%
 • มีปริมาณข้อมูลที่ต้องมีการเก็บจัดเก็บน้อยลง 45%
 • ใช้พื้นที่ใน Datacenter น้อยลงถึง 80%
 • ลดค่าใช้จ่ายสำหรับไฟฟ้าของระบบจัดเก็บข้อมูลใน Datacenter ลงถึง 95%

นอกจากการใช้งานสำหรับรองรับระบบ SAP HANA เพียงอย่างเดียวแล้ว IBM FlashSystem ยังสามารถทำหน้าที่ให้บริการจัดเก็บข้อมูลสำหรับระบบอื่นๆ ในองค์กรได้อีกด้วย ทำให้ความคุ้มค่าของ IBM FlashSystem เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ในขณะที่องค์กรยังได้รับประโยชน์จากการทำงานที่เร็วขึ้นของทุกๆ ระบบและทุกๆ ฐานข้อมูลในองค์กรได้อีกด้วย

ตัวอย่างของระบบที่ใช้ IBM FlashSystem เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Application ขนาดใหญ่

Coca-Cola Bottling กับการปรับปรุง SAP HANA ด้วย IBM FlashSystem

ที่ Coca Cola Bottling นี้ต้องมีการประมวลผลเพื่อทำการจัดส่งสินค้าให้แก่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ทุกวัน จากเดิมที่ Coca Cola Bottling เคยต้องใช้เวลาในการประมวลผลเพื่อวางแผนในการจัดส่งสินค้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวันนั้น ก็สามารถลดลงมาเหลือเวลาเพียงไม่กี่นาทีได้ ทำให้การทำงานของ Coca Cola มีความยืดหยุ่นเป็นอย่างมาก

ในขณะเดียวกัน ในการวางแผนการผลิตและการจัดส่ง Coca Cola ที่ใช้งาน SAP HANA คู่กับ IBM FlashSystem ก็สามารถทำการประมวลผลเพื่อวางแผนและทำนายแนวโน้มต่างๆ ได้เร็วขึ้นถึง 4 เท่า ทำให้สามารถทำการคำนวนได้หลายรอบมากยิ่งขึ้น และวางแผนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

Shopping.com กับการรองรับผู้ใช้งานเว็บไซต์จำนวนนับล้านคนด้วย IBM FlashSystem

IBM FlashSystem ได้เข้าไปมีบทบาทในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ สำหรับการแสดงผลในหน้าเว็บของ Shopping.com ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ eBay เพื่อให้การเข้าถึงไฟล์ต่างๆ และการเขียนอ่านข้อมูลใน Database เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว สามารถรองรับผู้เข้าชมเว็บไซต์นับล้านคนได้อย่างไม่มีสะดุด พร้อมทำงานร่วมกับ Infrastructure ที่มีอยู่เดิมของ eBay ได้อย่างไร้ปัญหา

Wanlian Securities บริษัท Broker รายใหญ่ในมณฑลกว้างตุ้ง ประเทศจีน เพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วของระบบ

IBM FlashSystem เป็นหัวใจสำคัญของระบบ Web Application ในบริษัท Wanlian Securities โดยช่วยให้ Application ต่างๆ สามารถตอบสนองได้เร็วขึ้น 99.99% ในขณะที่ช่วยลดเวลาในการทำ Clean-trade จาก 240 นาทีเหลือเพียง 90 นาทีได้ ช่วยลดพื้นที่ภายใน Data Center จากเดิมที่ใช้ Hard Drive จำนวน 2,500 ชุดร่วมกับ SSD 128 ชุด เหลือเพียง IBM FlashSystem เพียงระบบเดียว

SAP HANA TDI กับการลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มความคุ้มค่าในองค์กร

SAP HANA Tailored Datacenter Integration หรือ SAP HANA TDI คือโครงการการรับรอง Hardware จากผู้ผลิตรายต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้งานกับ SAP HANA ได้ เพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถเลือกใช้งาน Hardware ได้อย่างมีอิสระมากขึ้นนอกเหนือไปจากการใช้ SAP HANA Appliance เท่านั้น และทำให้องค์กรสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการติดตั้ง SAP HANA ลงบน Hardware Infrastructure ที่มีอยู่ได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SAP HANA Tailored Datacenter Integration http://scn.sap.com/docs/DOC-59755

ibm_sap_hana_tdi_deployment_model

IBM Storage ได้รับการ Certify จาก SAP HANA TDI ให้รองรับการทำงานของ SAP HANA ได้หลากหลาย

เพื่อตอบรับความต้องการของ SAP HANA ที่เพิ่มทั้งความรวดเร็วในการทำงาน การเพิ่มความทนทาน และการสำรองข้อมูลได้อย่างครบวงจร IBM จึงได้ทำการส่งโซลูชั่นของ IBM Storage ทั้งหมดเพื่อไปทำการ Certify กับ SAP HANA ในโครงการ SAP HANA TDI เรียบร้อย โดยมีรายการของระบบที่ทำการ Certify เรียบร้อยแล้วดังนี้

 • IBM FlashSystem 900
 • IBM FlashSystem V9000
 • IBM DS8000
 • IBM XIV Gen 3
 • IBM StorWize V7000
 • IBM StorWize V5000
 • IBM SAN Volume Controller (SVC)
 • IBM Spectrum Control
 • IBM Spectrum Protect
 • IBM Spectrum Archive
 • IBM Spectrum Virtualize
 • IBM Spectrum Accelerate
 • IBM Spectrum Scale

การที่ IBM Storage ได้กลายเป็น SAP HANA TDI Certified นี้ ทำให้การนำความสามารถต่างๆ ของ IBM Storage Solution ไปเสริมการทำงานของ SAP HANA ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทนทานขึ้น และปลอดภัยขึ้น เป็นไปได้อย่างครอบคลุม

ibm_sap_hana_tdi_product_lines

สำหรับองค์กรที่สนใจ สามารถติดต่อทีมงาน IBM Thailand และ Partner ทั่วประเทศไทยได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม: IBM FlashSystem Website http://www-03.ibm.com/systems/storage/flash/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

13 เทรนด์ Digital Transformation แห่งปี 2023

แม้ว่าปีที่ผ่าน ๆ มา Digital Transformation จะเป็นเทรนด์ยอดฮิตที่หลายองค์กรจำต้องเร่งปรับตัวเพื่อให้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่ในปี 2023 นี้ที่โลกดูเหมือนจะรับสถานการณ์ COVID-19 ได้แล้ว ก็ยังคงมีประเด็นอื่น ๆ มากมายที่ทำให้องค์กรจำต้องทรานส์ฟอร์มอย่างต่อเนื่อง  ตามข้อมูลจาก …