Samsung เริ่มใช้ชิปประมวลผลเลียนแบบสมองของ IBM ประมวลผลภาพได้ถึง 2,000 Frames per Second

Samsung ได้เริ่มใช้งานชิปประมวลผลที่ออกแบบให้ทำงานเลียนแบบสมองของมนุษย์จาก IBM TrueNorth ที่มีแกนประมวลผลภายในถึง 4,096 Core เพื่อจำลอง Digital Neuron นับล้านชุดและการเชื่อมต่อ Synapse อีกกว่า 256 ล้านการเชื่อมต่อ เพื่อทำการประมวลผลภาพภายในระบบ Dynamic Vision Sensor (DVS) ด้วยความเร็วสูง

ibm_brain_banner_infographic

โดยทั่วไปกล้อง Digital นั้นจะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 120 Frames per Second (FPS) แต่ระบบ DVS ของ Samsung ที่ใช้ IBM TrueNorth นี้จะสามารถประมวลผลและบันทึกภาพได้เร็วถึง 2,000 FPS เลยทีเดียว โดยสาเหตุที่ Samsung สามารถเร่งจำนวน FPS ให้สูงได้ขนาดนี้ ก็เป็นเพราะการใช้แนวคิดในการปรับแต่ละ Pixel ให้ทำการตอบสนองเฉพาะเวลาที่มีการสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น ในขณะที่เทคโนโลยีนี้กินไฟเพียง 300 Milliwatt เท่านั้น

ibm_synapse_scale_numbers

การประมวลผลภาพที่ความเร็วระดับ 2,000 FPS จะถูกนำไปใช้ในการสร้าง 3D Map และการวิเคราะห์ Gesture ที่เกิดขึ้นได้ โดยทาง Samsung ได้สาธิตการใช้เทคโนโลยี DVS นี้เพื่อควบคุม TV ด้วยการขยับเพียงปลายนิ้วของผู้ชมที่ระยะห่างออกไปนับ 10 ฟุต

ในอนาคตเทคโนโลยีนี้ยังคงถูกพัฒนาต่อยอดได้อีกมากมาย เพราะในการประมวลผลลักษณะเดียวกันนี้ สมองมนุษย์นั้นใช้พลังงานต่ำกว่าคอมพิวเตอร์ถึง 100 ล้านเท่าเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่อยากรู้จักเทคโนโลยี IBM TrueNorth เพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่ http://research.ibm.com/cognitive-computing/neurosynaptic-chips.shtml เลยนะครับ

ที่มา: https://www.engadget.com/2016/08/14/samsung-ibm-truenorth-chip-advanced-sensor/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว