IBM เผยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ตรวจจับอารมณ์ รับรู้ได้ทันทีว่าลูกค้าชอบสินค้าชิ้นไหนขณะชอปปิ้ง

ในงาน IBM ASEAN Connect 2017 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่นี้ ทาง IBM ได้ออกมาเปิดเผยถึงโซลูชันระบบ Customer Mood and Location Analytics สำหรับใช้ติดตั้งในร้านค้าเพื่อตรวจจับข้อมูลทางกายภาพของลูกค้าและตรวจวัดอารมณ์ของลูกค้าเมื่อเดินผ่านสินค้าแต่ละชิ้น ทำให้ร้านค้าทราบได้ทันทีว่าลูกค้ารายใดสนใจสินค้าชิ้นไหนเป็นพิเศษ และสามารถจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้เพื่อนำไปให้ Cognitive Computing เรียนรู้ต่อได้ ตอบรับต่อ Retail 4.0 อย่างแท้จริง

Mood and Location Analytics Solution from IBM

 

แนวคิดของ IBM คือการติดตั้ง Sensor เหล่านี้ในจุดแสดงสินค้าตำแหน่งต่างๆ ของร้าน เพื่อตรวจจับข้อมูลจาก Sensor และกล้องเพื่อส่งไปยัง IBM Watson สำหรับทำการจำแนกและวิเคราะห์ว่าลูกค้าเป็นเพศใด, อายุเท่าไหร่, มีลักษณะทางกายภาพอย่างไร, ใส่แว่นหรือไม่, เดินกลับมาดูสินค้าชิ้นเดิมซ้ำหรือไม่, มากันกี่คน และที่สำคัญคือ สามารถวิเคราะห์ได้ว่าลูกค้ารายนั้นมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับสินค้าแต่ละชิ้นอย่างไร เช่น สนใจ ไม่สนใจ ชอบ ไม่ชอบ และอื่นๆ จากการแสดงสีหน้าและท่าทาง

ข้อมูลเหล่านี้จะถูกรวบรวมและนำไปแสดงใน Dashboard แบบ Real-time ทำให้เจ้าหน้าที่ในร้านทราบได้ทันทีว่าลูกค้ารายใดกำลังสนใจสินค้าชิ้นไหนอยู่ และเข้าไปให้คำแนะนำที่ถูกต้องได้ อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้สร้างลูกเล่นเช่นการปรับเปลี่ยนเสียงเพลงของร้านให้เหมาะกับอารมณ์ของลูกค้าที่มาเยี่ยมชม รวมถึงยังมีสถิติรวมเพื่อทำความเข้าใจด้วยว่าลูกค้ากลุ่มใดชอบสินค้าหรือไม่ชอบสินค้าอะไร เป็นข้อมูลการตลาดที่มีประโยชน์อย่างมากในระยะยาว

ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่ผสานการใช้ Internet of Things (IoT), Big Data Analytics และ Cognitive Computing / Artificial Intellience (AI) ได้อย่างลงตัวมากครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud