พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Samba แนะผู้ดูแลควรอัปเดต

พบช่องโหว่ร้ายแรงในซอฟต์แวร์ Samba ที่สามารถนำไปสู่การลอบรันโค้ดได้ จึงเตือนให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Credit: ShutterStock.com

Samba เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสำหรับโปรโตคอล SMB โดยทำให้สามารถแชร์ไฟล์และการพิมพ์เอกสารเกิดขึ้นได้ระหว่างเครื่อง Windows หรือ Linux ประเด็นคือที่งานแข่งขันแฮ็กเกอร์เมื่อปลายปีก่อน มีผู้เชี่ยวชาญจาก STAR Labs ใช้ช่องโหว่นี้ โดย CVE-2021-44142 เป็นปัญหา Out-bound Heap Read/Write ในโมดูล vfs-fruit ซึ่งสามารถทำให้คนร้ายอาจทำการลอบรันโค้ดได้แม้ไม่ได้ผ่านการพิสูจน์ตัวตน

Samba เวอร์ชันก่อน 4.13.17 ได้รับผลกระทบซึ่งสามารถแพตช์แก้ไขได้ที่ Samba 4.14.12 และ 4.15.5 สำหรับการ Workaroud ด้วยการลบโมดูลปัญหาออกจากการตั้งค่า VFS Object ในไฟล์ smb.conf ทำได้แต่อาจก่อปัญหาเรื่องการไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลตามมา

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2022/02/02/samba-bug-may-allow-code-execution-as-root-on-linux-machines-nas-devices-cve-2021-44142/ และ https://www.securityweek.com/samba-patches-critical-flaws-earned-researchers-big-rewards


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญ Data Protection Officer, Auditor และ HR ร่วมงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 [17-18 ก.พ. 2023 ณ สามย่านมิตรทาวน์]

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญ Data Protection Officer, Auditor และ HR ทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อเรียนรู้ถึงข้อกฎหมายและกฎเกณฑ์บังคับด้าน Cybersecurity และ Data Privacy เจาะลึกในอุตสาหกรรมของไทย รับชมเนื้อหาการบรรยายด้านข้อกฎหมายและประเด็นน่าสนใจที่หลากหลาย พร้อมพบปะกับเจ้าหน้าที่ของ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) โดยตรง ในวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

ขอเชิญประชาชนทุกท่าน ร่วมงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 [17-18 ก.พ. 2023 ณ สามย่านมิตรทาวน์]

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญประชาชนชาวไทยทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อเรียนรู้ถึงแนวทางการระวังภัยคุกคามไซเบอร์สำหรับตนเอง, เยาวชนในครอบครัว และไขข้อข้องใจสำหรับกรณีแก๊ง Call Center และแอปดูดเงินธนาคาร ว่าเหล่ามิจฉาชีพทำการหลอกลวงอย่างไร และเราจะป้องกันตนเองได้อย่างไรโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์