CDIC 2023

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Samba แนะผู้ดูแลควรอัปเดต

พบช่องโหว่ร้ายแรงในซอฟต์แวร์ Samba ที่สามารถนำไปสู่การลอบรันโค้ดได้ จึงเตือนให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Credit: ShutterStock.com

Samba เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสำหรับโปรโตคอล SMB โดยทำให้สามารถแชร์ไฟล์และการพิมพ์เอกสารเกิดขึ้นได้ระหว่างเครื่อง Windows หรือ Linux ประเด็นคือที่งานแข่งขันแฮ็กเกอร์เมื่อปลายปีก่อน มีผู้เชี่ยวชาญจาก STAR Labs ใช้ช่องโหว่นี้ โดย CVE-2021-44142 เป็นปัญหา Out-bound Heap Read/Write ในโมดูล vfs-fruit ซึ่งสามารถทำให้คนร้ายอาจทำการลอบรันโค้ดได้แม้ไม่ได้ผ่านการพิสูจน์ตัวตน

Samba เวอร์ชันก่อน 4.13.17 ได้รับผลกระทบซึ่งสามารถแพตช์แก้ไขได้ที่ Samba 4.14.12 และ 4.15.5 สำหรับการ Workaroud ด้วยการลบโมดูลปัญหาออกจากการตั้งค่า VFS Object ในไฟล์ smb.conf ทำได้แต่อาจก่อปัญหาเรื่องการไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลตามมา

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2022/02/02/samba-bug-may-allow-code-execution-as-root-on-linux-machines-nas-devices-cve-2021-44142/ และ https://www.securityweek.com/samba-patches-critical-flaws-earned-researchers-big-rewards


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …