พลังขับเคลื่อนโอเพ่นคลาวด์ระดับองค์กร จากเรดแฮท [Official News]

redhat_logo

โดย เดิร์ก-ปีเตอร์ แวน ลีอูเว็น
รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป เรดแฮท เอเชียแปซิฟิก

ไอทีระดับองค์กรจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยเทคโนโลยี และกระบวนการใหม่ ๆ  โอเพ่นซอร์สเป็นเทคโนโลยีที่สามารถตอบสนองความต้องการด้านไอทีขององค์กรในอนาคต และนำพาองค์กรจำนวนมากให้หันมาสนใจเทคโนโลยีเหล่านี้  ผลสำรวจของ Black Duck Software ประจำปี 2557 พบว่ามากกว่าร้อยละ 50 ของผู้ประกอบการทั้งหมดที่สำรวจล้วนคาดว่าจะมีส่วนร่วมและนำโอเพ่นซอร์ส1มาใช้

redhat_dp_van_leeuwen

 

ความจำเป็นในการใช้คลาวด์ระดับองค์กรที่เป็นแบบเปิด

การทำงานด้านไอทีที่ทันสมัย ​​ขึ้นอยู่กับโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมขององค์กรที่ต้องการสมรรถนะและประสิทธิภาพการทำงานสูง

คลาวด์ระดับองค์กรที่เป็นแบบเปิดช่วยให้องค์กรตอบสนองความต้องการด้านไอทีในอนาคตได้ เพราะสามารถปรับแพลตฟอร์มให้เหมาะสมกับความต้องการที่แท้จริงขององค์กรได้อย่างเฉพาะเจาะจงโดยไม่ต้องคำนึงถึงขนาด  การใช้แนวทางของโอเพ่นซอร์สในการสร้างคลาวด์ คือการทำงานร่วมกับชุมชนโอเพ่นซอร์สต่างๆ ทำงานร่วมกับลูกค้า และความพยายามที่เพิ่มมากขึ้นในการเชื่อมโยงและบูรณาการผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งสามารถร่วมมือกันจัดหาโซลูชั่นคลาวด์ที่เชื่อถือได้และพร้อมใช้งานให้กับองค์กร

นายจิม ไวท์เฮิร์ท ประธานและซีอีโอของเรดแฮท กล่าวว่า “เราต้องการให้ลูกค้าเห็นว่าระบบเปิดเป็นระบบที่ดีกว่า เรามอบเครื่องมือที่จำเป็นในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้วยโอเพ่นซอร์สจากจุดเริ่มต้นเลยที่เดียว ให้กับลูกค้า ซึ่งช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นและมีทางเลือกที่น่าทึ่ง”

“เรดแฮทมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำที่ชัดเจนเกี่ยวกับระบบคลาวด์ระดับองค์กร และนั่นเป็นเหตุผลที่เรดแฮทจะยังคงผลักดันเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และเราจะยังคงเพิ่มขีดความสามารถด้าน OpenStack, OpenShift และ CloudForms อย่างต่อเนื่องเช่นกัน”

การเปลี่ยนจากไคลเอนต์เซิร์ฟเวอร์เป็นระบบคลาวด์

ขณะนี้อุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี อยู่ระหว่างการเปลี่ยนจากระบบไคลเอนต์เซิร์ฟเวอร์ไปยังคลาวด์  การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนยังเกิดขึ้นน้อยมาก แต่นี่คือสิ่งที่เรดแฮทจะสนับสนุนและผลักดันต่อไป

นายไวท์เฮิร์ท เสริมว่า “เรากำลังมองไปที่โอกาสที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือโอกาสที่เราจะเป็นผู้นำในเรื่องระบบคลาวด์ระดับองค์กร เหมือนกับที่เราเป็นผู้นำเกี่ยวกับระบบโอเพ่นซอร์สระดับองค์กรอยู่ในขณะนี้  การแข่งขันจะรุนแรงและบริษัทต่างๆ จะมีทางเลือกมากมายให้กับความต้องการระบบคลาวด์ของพวกเขา”

องค์กรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ให้ความสำคัญกับโมบิลีตี้และระบบคลาวด์ในลำดับต้นๆ2  โมบิลิตี้และคลาวด์ช่วยให้องค์กรเริ่มสัมผัสกับการใช้โอเพ่นซอร์ส  ประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซียและสิงคโปร์ใช้ประโยชน์จากโซลูชั่นโอเพ่นซอร์สคลาวด์ในโครงการต่างๆ เช่นแพลตฟอร์มคลาวด์ YTL Communications สำหรับ e-learning ในโรงเรียนต่างๆ3 ทั่วประเทศ

ขณะนี้องค์กรสามารถสร้างโอเพ่นซอร์สให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อตอบรับกับไอทียุคใหม่  โอเพ่นซอร์สมีศักยภาพในการสร้างนวัตกรรมที่เพิ่มมากขึ้น มีความคล่องตัวทางธุรกิจ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

ผลักดันการใช้ OpenStack คลาวด์

ไฮบริดคลาวด์ระบบเปิด นำเสนอโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่สามารถปรับขนาดได้ให้กับธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง OpenStack ซึ่งเป็นกรอบการทำงานแบบ Infrastructure-as-a-Service (Iaas)  เทคโนโลยีระบบคลาวด์ใหม่ๆ เหล่านี้ช่วยให้องค์กรเริ่มรับรู้ถึงประโยชน์ของระบบคลาวด์ที่สามารถตอบสนองความต้องการทางธุรกิจของพวกเขาได้

การเป็นพันธมิตรกันในวงการอุตสาหกรรม เช่น การที่เรดแฮทและอินเทลเป็นพันธมิตรกันจะสามารถช่วยให้องค์กรต่างๆ เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการใช้งานคลาวด์ระดับองค์กรที่อยู่บนพื้นฐาน OpenStack ผ่านการทำงานร่วมกันเพื่อให้การรับรองและสนับสนุนโซลูชั่นคลาวด์ที่เป็นระบบเปิดเหล่านี้  ซึ่งจะช่วยสร้าง OpenStack ให้เป็นโซลูชั่นที่พร้อมใช้ขององค์กรและมอบความปลอดภัยในการใช้และความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า  เรดแฮทและอินเทลได้รับการตอบรับที่ดีต่อการประชุมเชิงปฏิบัติการ OpenStack workshops  ซึ่งเป็นโปรแกรมการให้ความรู้กับผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเกี่ยวกับประโยชน์และสมรรถนะของแพลตฟอร์ม Red Hat Enterprise Linux OpenStack ที่ทำงานบนสถาปัตยกรรมของ Intel®

ดาวน์โหลดแพลตฟอร์มการประเมินผล Red Hat Enterprise Linux OpenStack เพื่อทำโครงการนำร่องขนาดเล็กๆ ในสภาพแวดล้อมของ OpenStack ได้ที่  http://www.redhat.com/openstack/evaluation/?sc_cid=70160000000dRKSAA2

เกี่ยวกับเรดแฮท อิงค์

เรดแฮทคือผู้ให้บริการโซลูชันโอเพ่นซอร์สชั้นนำของโลก ด้วยการนำวิธีการที่พัฒนาขึ้นโดยกลุ่มคนที่ใช้โอเพ่นซอร์สมาใช้เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีคลาวด์, ระบบเสมือนจริง, การจัดเก็บข้อมูล, ลินุกซ์, และเทคโนโลยีมิดเดิลแวร์อันทรงประสิทธิภาพ นอกจากนี้เรดแฮทยังนำเสนอการบริการสนับสนุน ฝึกอบรม และให้คำปรึกษาที่ได้รับรางวัล ในฐานะศูนย์รวมเครือข่ายระดับสากลขององค์กร พันธมิตร และกลุ่มคนผู้ใช้โอเพ่นซอร์ส เรดแฮทได้ช่วยเหลือในการสร้างเทคโนโลยีนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำให้ทรัพยากรมีการเติบโต และเตรียมลูกค้าให้พร้อมสำหรับอนาคตของวงการเทคโนโลยีสารสนเทศ เรียนรู้เพิ่มเติมที่ http://www.redhat.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว