เตือนภัยมิจฉาชีพ เล่น Pokemon Go ระวังถูกดักปล้น

เตือนภัยผู้เล่น Pokemon Go ทุกท่าน หลังมีข่าวเจ้าหน้าที่จำนวนเมือง O’Fallon รัฐมิสซูรี่ จับตัวอาชญากร 4 รายหลังดักปล้นผู้เล่น Pokemon Go โดยใช้จุด PokeStops ระบุตำแหน่งของเหยื่อ ก่อนใช้ปืนจี้ขโมยทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก เผยทำมาแล้วถึง 9 ครั้งด้วยกัน

Handcuffs

ตำรวจเมือง O’Fallon รัฐมิสซูรี่ออกมาเปิดเผยกับทาง Gizmodo ว่า เมื่อไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุมิจฉาชีพดักปล้นผู้เล่นเกม Pokemon Go ประมาณ 8 – 9 คน โดยใช้อาวุธปืนจี้ชิงทรัพย์ ซึ่งล่าสุดเกิดเหตุเมื่อช่วงก่อนเช้าวันอาทิตย์ เวลาตีสอง ก่อนที่จะถูกตำรวจรวบตัวจับได้ทั้งหมด 4 คน เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ต้องหาเหล่านี้ใช้เกม Pokemon Go ในการค้นหาเหยื่อตาม PokeStops หรือสถานที่ที่เหยื่อจะไปเก็บไอเท็มในเกม ซึ่งสอดคล้องกับสถานที่จริง เช่น อาคารสำนักงาน ที่จอดรถ หรือโบสถ์

ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนเป็นเด็กอายุ 16 – 18 ปี ถูกกล่าวโทษในข้อหาลักทรัพย์ และศาลอนุญาตให้ประกันตัวได้ด้วยวงเงิน $100,000 (ประมาณ 3.5 ล้านบาท)

เหตุการณ์นี้นับว่าเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครองที่อนุญาตให้เด็กเล่นเกม Pokemon Go ควรเฝ้าระวังและมั่นใจว่าเด็กเล่นเกมในขอบเขตที่ยังอยู่ในความดูแลของผู้ปกครอง และควรหลีกเลี่ยงการเข้าถึงสถานที่ที่เป็นมุมอับหรือที่เปลี่ยวในยามค่ำคืน

ที่มา: http://gizmodo.com/armed-robbers-used-pokemon-go-to-find-9-victims-1783416898About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้