เตือนผู้ใช้ Google กว่า 12,000 รายถูกแฮ็กเกอร์ของรัฐโจมตี

Threat Analysis Group (TAG) ของ Google ออกรายงานเหตุการณ์ภัยคุกคามล่าสุด พบว่าในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้ Google กว่า 12,000 คนตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่มีหน่วยงานรัฐหนุนหลัง โดยราว 90% เป็นการโจมตีแบบ Credential Phishing Emails เพื่อหลอกขโมยบัญชี Google ของเหยื่อ

TAG ได้ทำการติดตามกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่มีหน่วยงานรัฐหนุนหลังมากกว่า 270 กลุ่มจาก 50 ประเทศทั่วโลกที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจารกรรมข้อมูล ขโมยทรัพย์สินทางปัญญา ทำลายระบบผ่านการโจมตีไซเบอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปยังฝ่ายต่อต้านรัฐบาล นักข่าว และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

จากการตรวจสอบในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 พบว่ามีผู้ใช้ Google กว่า 12,000 รายตกเป็นเหยื่อของกลุ่มแฮ็กเกอร์ดังกล่าว ซึ่งทาง Google ได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังผู้ที่ตกเป็นเหยื่อแล้ว พร้อมเน้นย้ำว่าผู้ที่ได้รับการแจ้งเตือนเพียงแค่ถูกโจมตีผ่านทาง Phishing, Malware หรือวิธีอื่นๆ เท่านั้น ยังไม่ได้หมายความว่าบัญชี Google ที่ถือครองอยู่ถูกแฮ็กไปแล้วแต่อย่างใด แต่แนะนำให้ผู้ใช้เพิ่มความระมัดระวังและมาตรการควบคุมต่างๆ ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น

“เราสนับสนุนให้ผู้ใช้ที่มีความเสี่ยง เช่น นักข่าว นักสิทธิมนุษยชน และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง สมัครเข้าโปรแกรม Advanced Protection Program (APP) ของเรา ซึ่งจะใช้ประโยชน์จาก Hardware Security Key ในการเพิ่มการป้องกัน Phishing และ Account Hijacking ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น APP ถูกออกแบบมาสำหรับบัญชีที่มีความเสี่ยงสูงสุดโดยเฉพาะ” — Google ระบุ

จากสถิติพบว่าประเทศที่ตกเป็นเหยื่อการกลุ่มแฮ็กเกอร์มากที่สุดคือ สหรัฐฯ ปากีสถาน เกาหลีใต้ และเวียดนาม

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/11/google-government-hacking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จักกับสถาปัตยกรรม Secure Access Service Edge (SASE) แบบใหม่ เมื่ออนาคตของ Network Security อยู่บน Cloud

Palo Alto Networks ร่วมกับ TechTalkThai ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Admin, Security Admin และผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “รู้จักกับสถาปัตยกรรม Secure …

Intel เปิดตัว Horse Ridge Cryogenic Control Chip สำหรับช่วยพัฒนา Quantum Computer

ในช่วงปลายปี 2019 นี้ข่าวคราวด้าน Quantum Computer เองก็ถือว่าน่าติดตามไม่น้อย และทาง Intel เองก็เริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับตอบรับต่อแนวโน้มด้านนี้ออกมาเรื่อยๆ โดยหนึ่งในประกาศล่าสุดนี้ก็คือการเปิดตัว Horse Ridge ระบบ Cryogenic Control Chip สำหรับทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญภายในระบบ Quantum Computer เพื่อช่วยให้การพัฒนาศาสตร์ด้าน Quantum Computer นี้เป็นไปได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง