Black Hat Asia 2023

Oracle เพิ่มความสามารถให้คลาวด์ของตนกว่า 11 รายการ หวังรักษายอดเติบโตต่อเนื่อง

หลายท่านอาจไม่คุ้นว่า Oracle เป็นผู้ให้บริการคลาวด์เช่นกัน โดยไตรมาสก่อนหน้ายอดขายของ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) เติบโตตามตลาดกว่า 60% แต่เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่เอาใจลูกค้าเดิม Oracle จึงประกาศเพิ่มความสามารถใหม่กว่า 11 รายการ ครอบคลุมส่วน Compute, Storage และ Networking

1.) Compute

  • เพิ่มบริการ Container Instance หรือเป็น Managed Service สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการใช้ Container คล้ายกับ AWS Fargate หรือ Azure Container Instance (ACI)
  • เพิ่ม Instance ใหม่ที่ใช้ขุมพลัง AMD รองรับ Storage ความหน่วงต่ำ โดย Instance AMD E4.Dense จะมาพร้อมกับ NVMe Storage 
  • เปิดให้บริการ VMware on AMD ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกคอร์ของเครื่องได้ตั้ง 32 ถึง 128 คอร์

2.) Storage Service

  • เพิ่มความสามารถทำ Auto Scaling เพื่อมุ่งลดค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ใช้งาน ไอเดียคือเข้าใจอัตราการใช้งาน Storage ของลูกค้าและปรับแต่งให้เหมาะสมได้เอง
  • Oracle ได้นำเสนอความสามารถที่ปรับแต่ง Block Volume ได้อย่างยืดหยุ่น
  • High Availability ZFS ดูระบบบริการไฟล์แบบ ZFS มีความทนทานมากขึ้น ตอบโจทย์การให้บริการงานด้าน Media Processing หรือ Machine Learning ในองค์กร

3.) Networking

  • เพิ่มเรื่องของ Web Application Firewall (WAF), Web Application Acceleration (WAA) และ Network Virtulizer ให้ลูกค้ามีความมั่งคงปลอดภัย และติดตามการเคลื่อนไหวของทราฟฟิคที่เกิดขึ้นได้
  • เพิ่มบริการ CDN Interconnect หรืออนุญาติให้ลูกค้าทำ Peer การเชื่อมต่อจาก CDN Provider เจ้าอื่นเข้ามาโดยไม่คิดแบนด์วิดท์ขาออกสำหรับ Object Storage รวมถึงมีเปิด CDN Service ของตนเองด้วย เพื่อช่วยกระจายข้อมูลให้การเข้าถึงเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา : https://www.infoworld.com/article/3654296/oracle-oci-compute-storage-networking-tools-aim-to-cut-cloud-complexity.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] NCSA Webinar Series EP.8 – WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย NCSA Webinar Series EP.8 เรื่อง “WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

CDNetworks ประกาศการสนับสนุนแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบสำหรับ QUIC และ HTTP/3 ทำให้การสตรีมสดราบรื่นและเข้าถึงได้มากกว่าที่เคย

ด้วยเวลาตอบสนองที่เร็วขึ้นและการเข้าถึงที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มช่วงและการรับสัญญาณสูงสุดในสภาพพื้นที่ที่มีแนวโน้มที่มีสภาพเครือข่ายที่ไม่เอื้ออำนวย การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรูปแบบ Quick UDP (QUIC) จึงพร้อมที่จะยกระดับความสามารถในการสตรีมสดของ CDNetworks ไปสู่อีกระดับ