ADPT

นักวิจัยเจ๋ง !! ส่งข้อมูลผ่านใยแก้วนำแสงด้วยความเร็วระดับ 1 Tbps

ทีมนักวิจัยจาก Nokia Bell Labs, Deutsche Telekom T-Labs และ Technical University of Munich (TUM) ออกมาประกาศความสำเร็จ หลังคิดค้นวิธีการรับส่งข้อมูลบนใยแก้วนำแสง (Optical Fibre) ได้ด้วยความเร็วสูงถึง 1 Tbps (หรือประมาณ 1,000 Gbps) บนระบบเครือข่ายจริง

Credit: asharkyu/ShutterStock
Credit: asharkyu/ShutterStock

ทีมนักวิจัยระบุว่า การรับส่งข้อมูลระดับ Tbps นี้ เกือบจะเป็น “อัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุดในทางทฤษฎี” บนเครือข่ายใยแก้วนำแสง เรียกได้ว่ามีความเร็วสูงมาก ซึ่งการจะทำให้ได้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลระดับนั้นจำเป็นต้องปรับแต่งอัตราการส่งข้อมูลตลอดเวลา เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับสภาวะแวดล้อมของช่องสัญญาณและความต้องการทราฟฟิคได้แบบไดนามิค ผลลัพธ์ที่ได้คือ ทีมนักวิจัยสามารถรับส่งข้อมูลบนเครือข่ายใยแก้วนำแสงของ Deutsche Telekom ได้ด้วยความเร็วสูงถึง 1 Tbps

การเชื่อมต่อระดับ 1 Tbps ช่วยให้สามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงถึง 125 GB ต่อวินาที นั่นหมายความว่า ในเชิงทฤษฎีสามารถดาวน์โหลดหนังขนาด 5 GB ได้ถึง 25 เรื่องได้ภายในวินาทีเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีนักวิจัยทีมอื่นที่สามารถทำความเร็วได้ถึงระดับนี้มาแล้ว เช่น เมื่อไม่กี่ปีก่อนที่ประเทศอังกฤษ เคยมีทีมนักวิจัยที่สามารถทำความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้สูงถึง 1.4 Tbps แต่ก็จำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่อหลายช่องทาง หรือทำสำเร็จในห้องแล็บที่มีการควบคุมสภาวะแวดล้อมอย่างเข้มงวดเท่านั้น ซึ่งการวิจัยล่าสุดนี้เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายจริง จึงเป็นไปได้ที่จะมีโอกาสนำไปใช้งานจริงในอนาคตได้มากกว่า

การเชื่อมต่อระดับ Tbps นี้อาจจะยังไม่ได้นำเข้ามาใช้กับอินเทอร์เน็ตตามบ้านในเร็วๆ นี้ แต่ทางผู้ให้บริการโทรคมนาคมสามารถนำไปต่อยอดเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G หรือระบบอินเทอร์เน็ตอื่นๆ ในอนาคต เพื่อให้สามารถรับมือกับปริมาณแบนด์วิทด์อันมหาศาลที่เกิดจากการใช้งานอุปกรณ์พกพาที่นับวันจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ได้

tum_researchers_1
ทีมนักวิจัยจาก TUM

ที่มา: http://gizmodo.com/we-re-getting-deliciously-close-to-terabit-internet-1786821537


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 7 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือ 7 …

[Video Webinar] พลิกโฉมธุรกิจให้สำเร็จด้วย Industrial IoT Platform ระดับโลก

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย ACA Pacific Webinar เรื่อง “พลิกโฉมธุรกิจให้สำเร็จด้วย Industrial IoT Platform ระดับโลก” พร้อมรู้จักกับเทคโนโลยี IoT, AI/ML และ AR …