CDIC 2023

จับแล้ว !! ผู้ต้องสงสัยใช้ Mirai Botnet โจมตี Router ของเยอรมนีเกือบล้านเครื่อง

ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Router ของ Deutsche Telekom ผู้ให้บริการ ISP ชื่อดังของประเทศเยอรมนีกว่า 900,000 เครื่องประสบปัญหา ส่งผลให้ผู้ใช้บริการ DSL ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ จากการตรวจสอบพบว่าถูกมัลแวร์ Mirai โจมตี วันนี้ทางหน่วยปราบปรามอาชญากรรมของเยอรมนี (BKA) ออกมาเปิดเผยว่าสามารถจับผู้ต้องสงสัยได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Credit: Jinga/ShutterStock

BKA ออกมาเปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากหน่วยปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติ (NCA) ของสหราชอาณาจักร ระบุว่าสามารถจับตัวผู้ต้องสงสัยที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์การแพร่กระจายมัลแวร์ Mirai ไปยังอุปกรณ์​ Router ของ ISP ประเทศเยอรมนีเมื่อปลายปีก่อนได้ที่สนามบิน Luton ในเมืองลอนดอนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเป็นชายหนุ่มชาวอังกฤษวัย 29 ปี

แถลงการณ์ของ BKA ระบุว่า การโจมตีเมื่อปลายปีที่ผ่านมามีความรุนแรงมาก และมีการแฮ็ค Router ตามบ้านเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็นเครือข่ายของอุปกรณ์ที่คอยปฏิบัติตามคำสั่ง หรือที่รู้จักกันดีในนาม Botnet เพื่อนำไปให้บริการ DDoS โจมตีเป้าหมายแล้วนำไปขายในตลาดมืดออนไลน์ ซึ่งการโจมตีนี้ก่อให้เกิดสถานการณ์ Denial-of-Service ส่งผลให้ลูกค้ากว่า 900,000 รายไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตชั่วระยะเวลาหนึ่ง

BKA เข้ามาร่วมในการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากบริการอินเทอร์เน็ตของ Deutsche Telekom ถือว่าเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ ซึ่งหลังจากที่ตรวจสอบจนทราบตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว จึงส่งเรื่องไปยังรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพื่อให้เข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ผู้ต้องสงสัยวัย 29 ปีนี้จะถูกนำขึ้นศาลที่ประเทศเยอรมนี และถูกไต่สวนในข้อหาสร้างความเสียหายแก่ระบบคอมพิวเตอร์ ในกรณีที่ผู้ต้องสงสัยสารภาพ คาดว่าจะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/02/mirai-router-hacking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 วันที่ 6 ตุลาคม 2023

Bay Computing ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “First Class Cybersecurity to …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …