Breaking News

จับแล้ว !! ผู้ต้องสงสัยใช้ Mirai Botnet โจมตี Router ของเยอรมนีเกือบล้านเครื่อง

ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Router ของ Deutsche Telekom ผู้ให้บริการ ISP ชื่อดังของประเทศเยอรมนีกว่า 900,000 เครื่องประสบปัญหา ส่งผลให้ผู้ใช้บริการ DSL ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ จากการตรวจสอบพบว่าถูกมัลแวร์ Mirai โจมตี วันนี้ทางหน่วยปราบปรามอาชญากรรมของเยอรมนี (BKA) ออกมาเปิดเผยว่าสามารถจับผู้ต้องสงสัยได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Credit: Jinga/ShutterStock

BKA ออกมาเปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากหน่วยปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติ (NCA) ของสหราชอาณาจักร ระบุว่าสามารถจับตัวผู้ต้องสงสัยที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์การแพร่กระจายมัลแวร์ Mirai ไปยังอุปกรณ์​ Router ของ ISP ประเทศเยอรมนีเมื่อปลายปีก่อนได้ที่สนามบิน Luton ในเมืองลอนดอนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเป็นชายหนุ่มชาวอังกฤษวัย 29 ปี

แถลงการณ์ของ BKA ระบุว่า การโจมตีเมื่อปลายปีที่ผ่านมามีความรุนแรงมาก และมีการแฮ็ค Router ตามบ้านเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็นเครือข่ายของอุปกรณ์ที่คอยปฏิบัติตามคำสั่ง หรือที่รู้จักกันดีในนาม Botnet เพื่อนำไปให้บริการ DDoS โจมตีเป้าหมายแล้วนำไปขายในตลาดมืดออนไลน์ ซึ่งการโจมตีนี้ก่อให้เกิดสถานการณ์ Denial-of-Service ส่งผลให้ลูกค้ากว่า 900,000 รายไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตชั่วระยะเวลาหนึ่ง

BKA เข้ามาร่วมในการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากบริการอินเทอร์เน็ตของ Deutsche Telekom ถือว่าเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ ซึ่งหลังจากที่ตรวจสอบจนทราบตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว จึงส่งเรื่องไปยังรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพื่อให้เข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ผู้ต้องสงสัยวัย 29 ปีนี้จะถูกนำขึ้นศาลที่ประเทศเยอรมนี และถูกไต่สวนในข้อหาสร้างความเสียหายแก่ระบบคอมพิวเตอร์ ในกรณีที่ผู้ต้องสงสัยสารภาพ คาดว่าจะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/02/mirai-router-hacking.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ