NVIDIA ประกาศเดินหน้าผลิต GH200 Grace Hopper Superchip แล้ว

NVIDIA ประกาศเดินหน้าผลิต GH200 Grace Hopper Superchip แล้ว

Credit: NVIDIA

ในงาน COMPUTEX ที่กำลังจัดขึ้น NVIDIA ได้ประกาศความคืบหน้าของชิปรุ่นใหม่อย่าง GH200 Grace Hopper Superchip เป็นชิปผสมระหว่าง CPU และ GPU ที่ออกแบบมาสำหรับงาน AI หรืองาน High-performance Computing (HPC) โดยเฉพาะ ซึ่งได้เข้าสู่สายการผลิตเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายได้ภายในเร็วๆนี้

ชิปตัวนี้มีหน่วยประมวลผล Grace Arm Neoverse V2 CPU และ NVIDIA H100 Tensor Core GPU เชื่อมต่อกันผ่าน NVIDIA NVLink Chip-2-Chip (C2C) interconnect มี Bandwidth การส่งข้อมูลสูงถึง 900 GB/s ซึ่งสูงกว่า PCIe Gen5 lane ถึง 7 เท่า และมี System memory bandwidth to GPU สูงกว่า NVIDIA DGX A100 ถึง 30 เท่าเลยทีเดียว ทำให้ GH200 สามารถตอบโจทย์งาน AI ขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังรองรับ Software Stack ของ NVIDIA หลายตัว เช่น NVIDIA HPC SDK, NVIDIA AI และ NVIDIA Omniverse

ที่มา: https://nvidianews.nvidia.com/news/nvidia-grace-hopper-superchips-designed-for-accelerated-generative-ai-enter-full-production

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ