Black Hat Asia 2021

Nutanix เสริมความสามารถ Ransomware Protection ช่วยธุรกิจปกป้องข้อมูลสำคัญอย่างมั่นใจ

Nutanix ได้ออกมาประกาศถึงความสามารถใหม่ๆ ด้านการทำ Ransomware Protection ภายในโซลูชันของตนเองหลากหลายประการ เพื่อช่วยให้ธุรกิจนั้นสามารถลดความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดย Ransomware ได้ด้วยวิธีการที่หลากหลาย ดังนี้

Credit: Nutanix

1. การใช้ Flow Security Central ซึ่งเป็นความสามารถหนึ่งของ Nutanix Flow ในการตรวจจับการโจมตีในระดับเครือข่าย ด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมที่คาดว่าอาจเป็น Ransomware หรือพฤติกรรมอื่นๆ เพื่อยับยั้งการโจมตีนั้นๆ ได้ อีกทั้งยังมีข้อมูลสำหรับประกอบการวิเคราะห์การโจมตีว่าต้นตอเกิดขึ้นมาจากที่ใด และยังสามารถใช้ปกป้อง VDI ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ผู้ใช้งานบางคนอาจเริ่มติด Ransomware และกลายเป็นแหล่งแพร่กระจายการโจมตีได้

2. ความสามารถใหม่ใน Nutanix Files ที่สามารถทำ File Analytics เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ที่ผิดปกติอันอาจมีต้นตอมาจาก Ransomware ได้ และทำการยับยั้งการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ จากผู้ต้องสงสัยโดยอัตโนมัติได้แบบ Real-Time รวมถึงยังสามารถแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบได้ว่าไฟล์ใดบ้างที่ไม่ได้ทำ Replication หรือ Snapshot เอาไว้ ทำให้สามารถวางแผนสำรองข้อมูลได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังมีระบบ Immutable Snapshot ที่ถึงแม้ Ransomware จะโจมตีเข้ามาได้สำเร็จ แต่ Snapshot เหล่านี้ก็จะถูกปกป้องเอาไว้ไม่ให้ถูกเข้ารหัสหรือทำลายได้

3. ความสามารถใหม่ใน Nutanix Objects ที่สามารถปรับสิทธิ์การเข้าถึงได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น และยังตั้งค่า Write Once Read Many (WORM) เพื่อไม่ให้ข้อมูลเหล่านี้ถูกลบหรือถูกเข้ารหัสได้

4. Nutanix Mine สามารถสำรองข้อมูลไปเก็บไว้ใน Nutanix Objects ได้แล้วด้วยการทำงานร่วมกับโซลูชันจาก HYCU ทำให้สามารถเปิดใช้ WORM เพื่อป้องกันข้อมูลที่สำรองเอาไว้ได้อีกชั้นหนึ่ง รวมถึงยังสามารถทำงานร่วมกับโซลูชัน Veeam Object Immutability ได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา: https://www.nutanix.com/press-releases/2021/nutanix-extends-ransomware-protections-to-help-secure-customers-it-environments

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Google ได้เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้วหลังเปิดทดลองมาตั้งแต่ปีก่อน

Sophos เปิดตัว Next-gen Firewall XGS Series

Next-gen Firewall XGS Series เป็นโซลูชันใหม่ของ Sophos ที่ตั้งเป้าจะตอบโจทย์ในเรื่องของความคุ้มค่าในด้านราคาเทียบกับประสิทธิภาพ อีกทั้งยังชูโรงด้วยเรื่องของการทำ TLS Inspection