ประกาศอย่างเป็นทางการ: อเมริกาเหนือไม่เหลือ IPv4 ให้ใช้แล้ว

2 เดือนก่อน American Registry for Internet Numbers (ARIN) ผู้รับผิดชอบการแจกจ่ายหมายเลข IP ให้แก่ แคนาดา สหรัฐฯ และหมู่เกาะในแถบคาริบเบียน รวมไปถึงแอตแลนติคเหนือ ได้ออกมาระบุว่า ไม่สามารถผลิตหมายเลข IPv4 ให้แก่ทวีปอเมริกาเหนืออีกต่อไป และในตอนนี้ ก็มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า หมายเลข IPv4 ที่ยังว่างอยู่ได้ถูกใช้จนหมดเรียบร้อยแล้ว กล่าวอีกอย่างคือ จะไม่มีหมายเลข IPv4 ใหม่ให้แก่ผู้ที่ร้องขออีกต่อไป

สำหรับผู้ที่ต้องการร้องขอ IPv4 สามารถได้รับหมายเลข IP จาก 2 ทาง คือ

  1. Wait List for Unmet IPv4 Requests: รอ (อย่างมีความหวัง) จนกว่าจะมีการจัดสรรหมายเลข IPv4 ชุดใหม่ออกมา
  2. IPv4 Transfer Market: ซื้อหมายเลข IPv4 จากองค์กรที่มีหมายเลข IP เหลืออยู่ หรือมีมากเกินพอ

ในกรณีที่รอ หมายเลข IPv4 ชุดใหม่จะพร้อมจัดสรรให้ก็ต่อเมื่อ ARIN

  • ได้รับชุดหมายเลข IPv4 จาก IANA (Internet Assigned Numbers Authority)
  • มีการยกเลิกหรือคืนหมายเลข IPv4 จากผู้ที่ใช้งานอยู่

นั่นกล่าวได้ว่า เรากำลังเข้าสู่ศักราชแห่ง IPv6

IPv6 ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อ 2 ทศวรรษก่อนในปี 1998 โดยมีความยาวถึง 128 บิท (เทียบกับ IPv4 ที่มีความยาว 32 บิท) เช่น FE80:0000:0000:0000:0202:B3FF:FE1E:8329 ส่งผลให้ IPv6 สามารถจัดสรรหมายเลข IP ได้มากถึง 3.4 x 1038 หมายเลข ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้อีกนานแสนนาน

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/09/ipv4-internet.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

10 ข้อแนะนำในการซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัย

ช่วงนี้ตลาดออนไลน์มาแรงมาก ดังนั้นวันนี้เราจึงได้สรุปคำแนะนำในการซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัยเพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรในโลกไซเบอร์ โดยเฉพาะโปรโมรชันหลังวันขอบคุณพระเจ้า (Cyber Monday) จากเว็บต่างประเทศยิ่งเย้ายวนใจขาช้อปเสียด้วย

กระจาย Enterprise แอปพลิเคชันอย่างรวดเร็วปลอดภัยด้วย Google Play

Google ได้พัฒนา Managed Google Play ที่เป็นฟีเจอร์เดิมซึ่งทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถซื้อขายและกำหนดลิสต์ของแอปพลิเคชันเพื่ออนุญาตใช้งานภายในกลุ่มทีมงานได้ โดยเพิ่มความสามารถให้รองรับการบริหารจัดการแอปพลิเคชันที่เขียนขึ้นเองภายในองค์กรได้