Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ประกาศอย่างเป็นทางการ: อเมริกาเหนือไม่เหลือ IPv4 ให้ใช้แล้ว

2 เดือนก่อน American Registry for Internet Numbers (ARIN) ผู้รับผิดชอบการแจกจ่ายหมายเลข IP ให้แก่ แคนาดา สหรัฐฯ และหมู่เกาะในแถบคาริบเบียน รวมไปถึงแอตแลนติคเหนือ ได้ออกมาระบุว่า ไม่สามารถผลิตหมายเลข IPv4 ให้แก่ทวีปอเมริกาเหนืออีกต่อไป และในตอนนี้ ก็มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า หมายเลข IPv4 ที่ยังว่างอยู่ได้ถูกใช้จนหมดเรียบร้อยแล้ว กล่าวอีกอย่างคือ จะไม่มีหมายเลข IPv4 ใหม่ให้แก่ผู้ที่ร้องขออีกต่อไป

สำหรับผู้ที่ต้องการร้องขอ IPv4 สามารถได้รับหมายเลข IP จาก 2 ทาง คือ

  1. Wait List for Unmet IPv4 Requests: รอ (อย่างมีความหวัง) จนกว่าจะมีการจัดสรรหมายเลข IPv4 ชุดใหม่ออกมา
  2. IPv4 Transfer Market: ซื้อหมายเลข IPv4 จากองค์กรที่มีหมายเลข IP เหลืออยู่ หรือมีมากเกินพอ

ในกรณีที่รอ หมายเลข IPv4 ชุดใหม่จะพร้อมจัดสรรให้ก็ต่อเมื่อ ARIN

  • ได้รับชุดหมายเลข IPv4 จาก IANA (Internet Assigned Numbers Authority)
  • มีการยกเลิกหรือคืนหมายเลข IPv4 จากผู้ที่ใช้งานอยู่

นั่นกล่าวได้ว่า เรากำลังเข้าสู่ศักราชแห่ง IPv6

IPv6 ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อ 2 ทศวรรษก่อนในปี 1998 โดยมีความยาวถึง 128 บิท (เทียบกับ IPv4 ที่มีความยาว 32 บิท) เช่น FE80:0000:0000:0000:0202:B3FF:FE1E:8329 ส่งผลให้ IPv6 สามารถจัดสรรหมายเลข IP ได้มากถึง 3.4 x 1038 หมายเลข ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้อีกนานแสนนาน

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/09/ipv4-internet.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน

Microsoft เผย Windows 10 on ARM จะสามารถรันแอปพลิเคชัน x64 ได้แล้ว

Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าของ Windows 10 บนฮาร์ดแวร์ ARM ว่าจะสามารถรันแอปพลิเคชันแบบ x64 ได้ในเร็วๆ นี้