ประกาศอย่างเป็นทางการ: อเมริกาเหนือไม่เหลือ IPv4 ให้ใช้แล้ว

2 เดือนก่อน American Registry for Internet Numbers (ARIN) ผู้รับผิดชอบการแจกจ่ายหมายเลข IP ให้แก่ แคนาดา สหรัฐฯ และหมู่เกาะในแถบคาริบเบียน รวมไปถึงแอตแลนติคเหนือ ได้ออกมาระบุว่า ไม่สามารถผลิตหมายเลข IPv4 ให้แก่ทวีปอเมริกาเหนืออีกต่อไป และในตอนนี้ ก็มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า หมายเลข IPv4 ที่ยังว่างอยู่ได้ถูกใช้จนหมดเรียบร้อยแล้ว กล่าวอีกอย่างคือ จะไม่มีหมายเลข IPv4 ใหม่ให้แก่ผู้ที่ร้องขออีกต่อไป

สำหรับผู้ที่ต้องการร้องขอ IPv4 สามารถได้รับหมายเลข IP จาก 2 ทาง คือ

  1. Wait List for Unmet IPv4 Requests: รอ (อย่างมีความหวัง) จนกว่าจะมีการจัดสรรหมายเลข IPv4 ชุดใหม่ออกมา
  2. IPv4 Transfer Market: ซื้อหมายเลข IPv4 จากองค์กรที่มีหมายเลข IP เหลืออยู่ หรือมีมากเกินพอ

ในกรณีที่รอ หมายเลข IPv4 ชุดใหม่จะพร้อมจัดสรรให้ก็ต่อเมื่อ ARIN

  • ได้รับชุดหมายเลข IPv4 จาก IANA (Internet Assigned Numbers Authority)
  • มีการยกเลิกหรือคืนหมายเลข IPv4 จากผู้ที่ใช้งานอยู่

นั่นกล่าวได้ว่า เรากำลังเข้าสู่ศักราชแห่ง IPv6

IPv6 ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อ 2 ทศวรรษก่อนในปี 1998 โดยมีความยาวถึง 128 บิท (เทียบกับ IPv4 ที่มีความยาว 32 บิท) เช่น FE80:0000:0000:0000:0202:B3FF:FE1E:8329 ส่งผลให้ IPv6 สามารถจัดสรรหมายเลข IP ได้มากถึง 3.4 x 1038 หมายเลข ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้อีกนานแสนนาน

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/09/ipv4-internet.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

คนร้ายชาวยูเครน 4 คนถูกจับฐานตั้งเว็บปลอมเทรด Cryptocurrency

ตำรวจของยูเครเข้าจับชายอายุระหว่าง 20-26 ปี 4 คนผู้ต้องสงสัยข้อหาตั้ง 6 เว็บปลอมเพื่อขโมยเงินเทรด Cryptocurrency ของเหยื่อ โดยทางตำรวจกล่าวว่า “พวกเขามีทักษะเฉพาะในด้านการเขียนโปรแกรมและสร้างระบบบริหารจัดการเนื้อหา (CMS) ขั้นมาสำหรับไซต์เหล่านั้น” คนร้ายนั้นได้ใช้วิธีการสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บด้วยการแสดงความเห็นบนโลกออนไลน์และให้คะแนนในด้านบวก

Azure ประกาศ Traffic Analytics เป็นสถานะ GA แล้ว

หลังการ Preview มากว่า 3 เดือนตอนนี้ทาง Azure ได้เปิดฟีเจอร์ Traffic Analytics เป็นสถานะ GA แล้ว โดย SaaS นี้ได้เข้ามาช่วยผู้ใช้แก้ปัญหาหลายด้าน …