Tableau ใช้ NLP ในเครื่องมือใหม่ ‘Ask Data’ ตอบโจทย์การใช้งานด้วยภาษามนุษย์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง Tableau หนึ่งในเจ้าของผลิตภัณฑ์ BI รายใหญ่ได้ออกเครื่องมือที่ชื่อว่า ‘Ask Data’ ที่ภายในได้ใช้เทคโลโลยี Natural Language Processing (NLP) เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานด้วยภาษามนุษย์ได้แทนการใช้ Keyword โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้งานใน Tableau 2019 เวอร์ชัน Beta

Ask Data คือฟีเจอร์สำคัญที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสอบถามข้อมูลที่ต้องการเป็นภาษามนุษย์ปกติและตัว Tableau จะสร้างการจำลองโดยไม่รู้เกี่ยวกับจำนวนมิติของข้อมูลหรือโครงสร้างทางข้อมูล โดยทางบริษัทให้ข้อมูลว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะถูกใส่ไว้ในทั้ง Tableau Server และ Online อีกทั้งยังสามารถทำงานได้กับ Published Data โดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม นอกจากนี้ Ask Data จะอยู่ในเวอร์ชัน Beta ของ Tableau Creator และ Explorer ด้วย

นอกจากนี้ Tableau ยังได้เผยแผนสำหรับ 2019 ดังนี้

  • เครื่องมือ Data Modeling จะสามารถจดจำความสัมพันธ์ของข้อมูลที่เก็บในฐานข้อมูล Oracle และ SQL ได้อัตโนมัติ อีกทั้งระบบยังสามารถใช้มาตรฐานทั่วไปของ Data Warehouse ได้ด้วย
  • Tableau จะสามารถจัดการรายละเอียดของ Data Source เดียวกันได้หลายลำดับ (Multi-Level) ดังนั้นลูกค้าสามารถแบ่งข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีการคำนวณพิเศษใดๆ เพิ่มเติม
  • จัดตั้งโปรแกรมสอบ Certificate ในระดับเบื้องต้นผ่านทาง Desktop Specialize Exam
  • สนับสนุนนักพัฒนาในการเชื่อมต่อโปรแกรมของตนกับ Tableau

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/tableau-launches-ask-data-natural-language-processing-system/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย