Breaking News

Tableau ใช้ NLP ในเครื่องมือใหม่ ‘Ask Data’ ตอบโจทย์การใช้งานด้วยภาษามนุษย์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง Tableau หนึ่งในเจ้าของผลิตภัณฑ์ BI รายใหญ่ได้ออกเครื่องมือที่ชื่อว่า ‘Ask Data’ ที่ภายในได้ใช้เทคโลโลยี Natural Language Processing (NLP) เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานด้วยภาษามนุษย์ได้แทนการใช้ Keyword โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้งานใน Tableau 2019 เวอร์ชัน Beta

Ask Data คือฟีเจอร์สำคัญที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสอบถามข้อมูลที่ต้องการเป็นภาษามนุษย์ปกติและตัว Tableau จะสร้างการจำลองโดยไม่รู้เกี่ยวกับจำนวนมิติของข้อมูลหรือโครงสร้างทางข้อมูล โดยทางบริษัทให้ข้อมูลว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะถูกใส่ไว้ในทั้ง Tableau Server และ Online อีกทั้งยังสามารถทำงานได้กับ Published Data โดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม นอกจากนี้ Ask Data จะอยู่ในเวอร์ชัน Beta ของ Tableau Creator และ Explorer ด้วย

นอกจากนี้ Tableau ยังได้เผยแผนสำหรับ 2019 ดังนี้

  • เครื่องมือ Data Modeling จะสามารถจดจำความสัมพันธ์ของข้อมูลที่เก็บในฐานข้อมูล Oracle และ SQL ได้อัตโนมัติ อีกทั้งระบบยังสามารถใช้มาตรฐานทั่วไปของ Data Warehouse ได้ด้วย
  • Tableau จะสามารถจัดการรายละเอียดของ Data Source เดียวกันได้หลายลำดับ (Multi-Level) ดังนั้นลูกค้าสามารถแบ่งข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีการคำนวณพิเศษใดๆ เพิ่มเติม
  • จัดตั้งโปรแกรมสอบ Certificate ในระดับเบื้องต้นผ่านทาง Desktop Specialize Exam
  • สนับสนุนนักพัฒนาในการเชื่อมต่อโปรแกรมของตนกับ Tableau

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/tableau-launches-ask-data-natural-language-processing-system/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Pulse Secure เพิ่มเทคโนโลยี Software Define Perimeter ตอบโจทย์ Zero-trust

Pulse Secure ได้ประกาศออกเทคโนโลยี Software Define Perimeter (SDP) เป็นส่วนหนึ่งในแพลตฟอร์ตด้านการทำ Secure Access ของตน

[Guest Post] – ยุคปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีที่ใช่ ส่งมอบให้คนที่ใช่ ในเวลาที่ใช่ โดยคนที่ใช่ – IBM System Provide Complete AI Platforms : Building AI Optimization Into Your Cloud Computing Infrastructure

“ไม่สำคัญว่าธุรกิจของคุณอยู่ในอุตสาหกรรมใด AI สามารถเข้าถึงและช่วยคุณได้ในทุกธุรกิจ ให้ธุรกิจก้าวหน้าเร็วไปกว่าใคร” ...ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กำลังจะเกิดรอบตัวเรานั้น เป็นอย่างไรและมีศักยภาพในการปลดปล่อยความสามารถของข้อมูล ที่มีอยู่ในคลังข้อมูลขององค์กรคุณ ..... การประมวลผลข้อมูลที่มีจำนวนมากและต้องคำนึงถึงส่วนของการจัดเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการประมวลผลของ AI ต้องมีการออกแบบให้เหมาะสมรองรับกัน ทั้ง AI Platform , Core Server และ Shared Storage ได้ถูกต้อง และเหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับ