Firefox Quantum 63 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยด้วย

Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยดังนี้

  • เปิดฟีเจอร์ Tracking Protection เป็น Always on คือฟีเจอร์ที่ช่วยป้องกันการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เช่น การบล็อกสคิร์ปต์ที่มีปุ่มกดไลค์เฟสบุ๊ค หรือ บริการวิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้มีมานานแล้วแต่เปิดใช้เฉพาะบางกรณี ในเวอร์ชันใหม่จะเปิดเป็นค่าพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานทุกราย นอกจากนี้ Firefox เวอร์ชันล่าสุดยังสามารถบล็อก Cookies จาก Third-party ได้แต่ต้องไปเปิดใช้เองและทางทีมงานวางแผนเปิดเป็นค่าพื้นฐานให้ในเวอร์ชัน 65 (หรือราวมกราคม 2019)
  • Web Extension มีโปรเซสของตัวเองในลีนุกซ์
  • Firefox ใน Android สามารถรองรับโหมด Picture-in-Picture ได้ (เล่นวีดีโอเป็นหน้าจอเล็กเอาไว้ตอนเปิดหน้าอื่นได้)
  • บน Windows ใช้ Clang Toolchain แทนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน
  • ผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะมี Shortcut เพื่อการค้นหาสำหรับ Amazon และ Google
  • สามารถเตือนผู้ใช้ที่เปิดหลายหน้าแต่งหรือหลายแท็บเมื่อออกจากเมนูหลักได้
  • อัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัย 14 รายการ
  • เอาทางเลือก ‘Never Check for Update’ ออก ดังนั้นต่อไปผู้ใช้จะทำได้แค่อัปเดตอัตโนมัติหรือเปิดตรวจสอบอัปเดตใหม่แต่เลือกที่จะไม่ติดตั้งได้

ผู้สนใจสามารถติดตาม Changelog ของ Desktop และ Android ได้

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/firefox-63-released-with-always-on-tracking-protection/ และ https://betanews.com/2018/10/22/firefox-quantum-63-focuses-on-performance-improvements-minor-tweaks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้