Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Firefox Quantum 63 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยด้วย

Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยดังนี้

  • เปิดฟีเจอร์ Tracking Protection เป็น Always on คือฟีเจอร์ที่ช่วยป้องกันการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เช่น การบล็อกสคิร์ปต์ที่มีปุ่มกดไลค์เฟสบุ๊ค หรือ บริการวิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้มีมานานแล้วแต่เปิดใช้เฉพาะบางกรณี ในเวอร์ชันใหม่จะเปิดเป็นค่าพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานทุกราย นอกจากนี้ Firefox เวอร์ชันล่าสุดยังสามารถบล็อก Cookies จาก Third-party ได้แต่ต้องไปเปิดใช้เองและทางทีมงานวางแผนเปิดเป็นค่าพื้นฐานให้ในเวอร์ชัน 65 (หรือราวมกราคม 2019)
  • Web Extension มีโปรเซสของตัวเองในลีนุกซ์
  • Firefox ใน Android สามารถรองรับโหมด Picture-in-Picture ได้ (เล่นวีดีโอเป็นหน้าจอเล็กเอาไว้ตอนเปิดหน้าอื่นได้)
  • บน Windows ใช้ Clang Toolchain แทนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน
  • ผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะมี Shortcut เพื่อการค้นหาสำหรับ Amazon และ Google
  • สามารถเตือนผู้ใช้ที่เปิดหลายหน้าแต่งหรือหลายแท็บเมื่อออกจากเมนูหลักได้
  • อัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัย 14 รายการ
  • เอาทางเลือก ‘Never Check for Update’ ออก ดังนั้นต่อไปผู้ใช้จะทำได้แค่อัปเดตอัตโนมัติหรือเปิดตรวจสอบอัปเดตใหม่แต่เลือกที่จะไม่ติดตั้งได้

ผู้สนใจสามารถติดตาม Changelog ของ Desktop และ Android ได้

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/firefox-63-released-with-always-on-tracking-protection/ และ https://betanews.com/2018/10/22/firefox-quantum-63-focuses-on-performance-improvements-minor-tweaks/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

4 ความสามารถเด่นที่ควรรู้จักใน HPE SimpliVity 4.0

เมื่อ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI นั้น HPE SimpliVity ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดธุรกิจองค์กร การพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดนั้นก็เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง HPE ก็ได้ทำการเปิดตัว HPE SimpliVity 4.0 ซึ่งเป็น Major Upgrade ครั้งใหญ่ที่ได้เพิ่มความสามารถที่น่าสนใจเข้ามาหลากหลายประการ ดังนี้

เชิญร่วมงาน Oracle Cloud Day Online – Asia

Oracle ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Oracle Cloud Day Online – Asia เพื่ออัปเดตเทรนด์ทางด้าน Data และ Cloud Technology …