Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยด้วย
Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยดังนี้
-
เปิดฟีเจอร์ Tracking Protection เป็น Always on คือฟีเจอร์ที่ช่วยป้องกันการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เช่น การบล็อกสคิร์ปต์ที่มีปุ่มกดไลค์เฟสบุ๊ค หรือ บริการวิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้มีมานานแล้วแต่เปิดใช้เฉพาะบางกรณี ในเวอร์ชันใหม่จะเปิดเป็นค่าพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานทุกราย นอกจากนี้ Firefox เวอร์ชันล่าสุดยังสามารถบล็อก Cookies จาก Third-party ได้แต่ต้องไปเปิดใช้เองและทางทีมงานวางแผนเปิดเป็นค่าพื้นฐานให้ในเวอร์ชัน 65 (หรือราวมกราคม 2019)
-
Web Extension มีโปรเซสของตัวเองในลีนุกซ์
-
Firefox ใน Android สามารถรองรับโหมด Picture-in-Picture ได้ (เล่นวีดีโอเป็นหน้าจอเล็กเอาไว้ตอนเปิดหน้าอื่นได้)
-
บน Windows ใช้ Clang Toolchain แทนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน
-
ผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะมี Shortcut เพื่อการค้นหาสำหรับ Amazon และ Google
-
สามารถเตือนผู้ใช้ที่เปิดหลายหน้าแต่งหรือหลายแท็บเมื่อออกจากเมนูหลักได้
-
อัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัย 14 รายการ
- เอาทางเลือก ‘Never Check for Update’ ออก ดังนั้นต่อไปผู้ใช้จะทำได้แค่อัปเดตอัตโนมัติหรือเปิดตรวจสอบอัปเดตใหม่แต่เลือกที่จะไม่ติดตั้งได้
ผู้สนใจสามารถติดตาม Changelog ของ Desktop และ Android ได้
ที่มา : https://www.zdnet.com/article/firefox-63-released-with-always-on-tracking-protection/ และ https://betanews.com/2018/10/22/firefox-quantum-63-focuses-on-performance-improvements-minor-tweaks/