Firefox Quantum 63 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยด้วย

Mozilla ได้ปล่อย Firefox Desktop และ Android เวอร์ชัน 63 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว โดยมีการพัฒนาทั้งด้านประสิทธิภาพและฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยดังนี้

  • เปิดฟีเจอร์ Tracking Protection เป็น Always on คือฟีเจอร์ที่ช่วยป้องกันการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เช่น การบล็อกสคิร์ปต์ที่มีปุ่มกดไลค์เฟสบุ๊ค หรือ บริการวิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้มีมานานแล้วแต่เปิดใช้เฉพาะบางกรณี ในเวอร์ชันใหม่จะเปิดเป็นค่าพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานทุกราย นอกจากนี้ Firefox เวอร์ชันล่าสุดยังสามารถบล็อก Cookies จาก Third-party ได้แต่ต้องไปเปิดใช้เองและทางทีมงานวางแผนเปิดเป็นค่าพื้นฐานให้ในเวอร์ชัน 65 (หรือราวมกราคม 2019)
  • Web Extension มีโปรเซสของตัวเองในลีนุกซ์
  • Firefox ใน Android สามารถรองรับโหมด Picture-in-Picture ได้ (เล่นวีดีโอเป็นหน้าจอเล็กเอาไว้ตอนเปิดหน้าอื่นได้)
  • บน Windows ใช้ Clang Toolchain แทนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน
  • ผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะมี Shortcut เพื่อการค้นหาสำหรับ Amazon และ Google
  • สามารถเตือนผู้ใช้ที่เปิดหลายหน้าแต่งหรือหลายแท็บเมื่อออกจากเมนูหลักได้
  • อัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัย 14 รายการ
  • เอาทางเลือก ‘Never Check for Update’ ออก ดังนั้นต่อไปผู้ใช้จะทำได้แค่อัปเดตอัตโนมัติหรือเปิดตรวจสอบอัปเดตใหม่แต่เลือกที่จะไม่ติดตั้งได้

ผู้สนใจสามารถติดตาม Changelog ของ Desktop และ Android ได้

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/firefox-63-released-with-always-on-tracking-protection/ และ https://betanews.com/2018/10/22/firefox-quantum-63-focuses-on-performance-improvements-minor-tweaks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและการให้บริการ ผสานข้อมูล Location ภายในอาคารเข้ากับ Application ของธุรกิจและองค์กร

"ประสบการณ์" ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มหยิบยกมาเป็นประเด็นแข่งขันเพื่อเอาชนะใจลูกค้าด้วย Customer Experience ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในองค์กรเองก็ตามที ซึ่ง Aruba ผู้นำทางด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้น ก็ได้มีลูกค้าทั่วโลกมากมายที่ทำการเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานภายในองค์กร ด้วยการนำข้อมูล Location หรือตำแหน่งภายในอาคารมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับสินค้า, บริการ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นในมุมที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงกันมาก่อน

Tenable Webinar: ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable

Tenable ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT Security, ผู้จัดการ IT, ทีมงาน Security Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable" เพื่อทำความรู้จักกับ Cyber Exposure, บทเรียนด้าน Cybersecurity จากเหตุการณ์ต่างๆ และการประยุกต์นำพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มาใช้เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจองค์กร ในวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้