เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

[Guest Post] ซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ Fugaku ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันของ RIKEN และบริษัท ฟูจิตสึ

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ Fugaku ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันของ RIKEN และบริษัท ฟูจิตสึ ครองอันดับ 1 ในรายชื่อ TOP500 ซึ่งเป็นการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก  นอกจากนี้ยังครองอันดับ 1 ในส่วนของ HPGC ซึ่งเป็นการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์สำหรับแอพพลิเคชันที่ใช้งานจริง รวมไปถึง HPL-AI ซึ่งจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ โดยพิจารณาจากประสิทธิภาพการทำงานสำหรับแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์  ( AI ) และ Graph 500 ซึ่งจัดอันดับระบบคอมพิวเตอร์โดยอ้างอิงจากเวิร์กโหลดที่มีการใช้งานข้อมูลอย่างหนักหน่วง  การประกาศรางวัลมีขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่งาน ISC2020 ซึ่งเป็นการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูง

ความสำเร็จดังกล่าวเป็นเครื่องยืนยันถึงประสิทธิภาพโดยรวมที่เหนือชั้นของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Fugaku ซึ่งจะช่วยสร้างโลกอนาคตภายใต้แนวคิด Society 5.0 ให้กลายเป็นจริง ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของฟูจิตสึรุ่น PRIMEHPC FX700 และ FX1000 series ใช้เทคโนโลยีของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Fugaku ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาร่วมกั ของ RIKEN และฟูจิตสึ และได้รับการวางจำหน่ายทั่วโลก

รายละเอียดการจัดอันดับ

  • ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Fugaku ครองอันดับ 1 ในการจัดอันดับ TOP500 ครั้งที่ 55 ซึ่งเป็นการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับโลก โดยประสิทธิภาพด้าน LINPACK อยู่ที่ 415.53 PFLOPS (petaflops) และอัตราส่วนประสิทธิภาพด้านการประมวลผลอยู่ที่ 80.87%
  • นอกจากนี้ Fugaku ยังครองอันดับ 1 ในการจัดอันดับ HPCG (High Performance Conjugate Gradient) ระดับสากล โดยสามารถทำคะแนนได้สูงถึง 13,366.4 TFLOPS (teraflops) และยังครองอันดับ 1 ในการจัดอันดับ HPL-AI ด้วยคะแนน 1.421 EHFLOPS และครองอันดับ 1 ในการจัดอันดับ Graph500 ด้วยคะแนน 70,980 gigaTEPS

About Maylada

Check Also

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio

[Guest Post] รายงานใหม่จาก เทค รีเสิร์ช เอเชีย ชี้ชัด เอดจ์ คอมพิวติ้ง มีบทบาทสำคัญมาก ต่อกลยุทธ์ไอทีและการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลในเอเชีย แปซิฟิก

ผลการสำรวจจากผู้นำเทคโนโลยี 1,100 รายครอบคลุม 10 ประเทศในเอเชียแปซิฟิกที่รับรู้และมีการใช้งานเอดจ์คอมพิวติ้ง (Edge Computing) 28เปอร์เซ็นต์ขององค์กรมีการใช้เอดจ์ คอมพิวติ้งและอีก 38 เปอร์เซ็นต์จะใช้ในอีก 24เดือนข้างหน้า ซึ่งเรากำลังเข้าสู่เส้นแบ่งเขตแดนถัดไปของการใช้เทคโนโลยีในเอเชียแปซิฟิก จากผู้ที่ใช้เอดจ์คอมพิวติ้ง 72 …