พบช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงใน Secure Boot Hardware ของอุปกรณ์ Cisco

Cisco ได้ออกมาประกาศถึงสองช่องโหว่ใหม่ที่ค้นพบ โดยมีความรุนแรงระดับสูง หนึ่งในนั้นคือบั๊กที่อยู่ใน Secure Boot Hardware กระทบทั้งอุปกรณ์ Switch, Router และ Firewall ปัจจุบันยังไม่ได้รับการแพตช์

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่แรก (CVE-2019-1649) คือบั๊กที่พบใน Secure Boot Hardware ซึ่งมีอยู่ในอุปกรณ์ Cisco หลายประเภท เช่น Switch, Router และ Firewall โดยช่องโหว่นี้ช่วยให้ผู้ไม่หวังดีสามารถแก้ไข Firmware ของอุปกรณ์ได้ และสามารถข้ามขั้นตอนในการทำ Secure Boot verification ได้ ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ทำงานได้ไม่เสถียรจนต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ในท้ายที่สุด อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำการโจมตีต้องสามารถเข้าถึงอุปกรณ์แบบ Local เท่านั้น และจำเป็นต้องมีสิทธิในระดับ Administrator ของระบบอีกด้วย ปัจจุบันยังไม่มีแพตช์สำหรับช่องโหว่นี้ โดย Cisco ประกาศว่าจะปล่อยแพตช์ภายในช่วงเดือนนี้ต่อไป

ช่องโหว่ที่สอง (CVE-2019-1862) คือ บั๊กที่พบใน Web UI ของ Cisco IOS XE ซึ่งผู้โจมตีสามารถใส่ Input Parameter บางอย่างใน Form ของ Web UI บนอุปกรณ์จนทำให้สามารถรันคำสั่งในระดับ root ของอุปกรณ์ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องยืนยันตัวตนแต่อย่างใด ซึ่งช่องโหว่นี้จะเกิดขึ้นในอุปกรณ์ที่ใช้ Cisco IOS XE และเปิดฟีเจอร์ HTTP Server คู่กัน ปัจจุบัน Cisco ได้ออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่นี้แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงควรทำการอัปเดตทันที

ที่มา: https://threatpost.com/cisco-bugs-unpatched-millions-devices/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย