พบช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงใน Secure Boot Hardware ของอุปกรณ์ Cisco

Cisco ได้ออกมาประกาศถึงสองช่องโหว่ใหม่ที่ค้นพบ โดยมีความรุนแรงระดับสูง หนึ่งในนั้นคือบั๊กที่อยู่ใน Secure Boot Hardware กระทบทั้งอุปกรณ์ Switch, Router และ Firewall ปัจจุบันยังไม่ได้รับการแพตช์

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่แรก (CVE-2019-1649) คือบั๊กที่พบใน Secure Boot Hardware ซึ่งมีอยู่ในอุปกรณ์ Cisco หลายประเภท เช่น Switch, Router และ Firewall โดยช่องโหว่นี้ช่วยให้ผู้ไม่หวังดีสามารถแก้ไข Firmware ของอุปกรณ์ได้ และสามารถข้ามขั้นตอนในการทำ Secure Boot verification ได้ ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ทำงานได้ไม่เสถียรจนต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ในท้ายที่สุด อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำการโจมตีต้องสามารถเข้าถึงอุปกรณ์แบบ Local เท่านั้น และจำเป็นต้องมีสิทธิในระดับ Administrator ของระบบอีกด้วย ปัจจุบันยังไม่มีแพตช์สำหรับช่องโหว่นี้ โดย Cisco ประกาศว่าจะปล่อยแพตช์ภายในช่วงเดือนนี้ต่อไป

ช่องโหว่ที่สอง (CVE-2019-1862) คือ บั๊กที่พบใน Web UI ของ Cisco IOS XE ซึ่งผู้โจมตีสามารถใส่ Input Parameter บางอย่างใน Form ของ Web UI บนอุปกรณ์จนทำให้สามารถรันคำสั่งในระดับ root ของอุปกรณ์ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องยืนยันตัวตนแต่อย่างใด ซึ่งช่องโหว่นี้จะเกิดขึ้นในอุปกรณ์ที่ใช้ Cisco IOS XE และเปิดฟีเจอร์ HTTP Server คู่กัน ปัจจุบัน Cisco ได้ออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่นี้แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงควรทำการอัปเดตทันที

ที่มา: https://threatpost.com/cisco-bugs-unpatched-millions-devices/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้