พบช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงใน Secure Boot Hardware ของอุปกรณ์ Cisco

Cisco ได้ออกมาประกาศถึงสองช่องโหว่ใหม่ที่ค้นพบ โดยมีความรุนแรงระดับสูง หนึ่งในนั้นคือบั๊กที่อยู่ใน Secure Boot Hardware กระทบทั้งอุปกรณ์ Switch, Router และ Firewall ปัจจุบันยังไม่ได้รับการแพตช์

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่แรก (CVE-2019-1649) คือบั๊กที่พบใน Secure Boot Hardware ซึ่งมีอยู่ในอุปกรณ์ Cisco หลายประเภท เช่น Switch, Router และ Firewall โดยช่องโหว่นี้ช่วยให้ผู้ไม่หวังดีสามารถแก้ไข Firmware ของอุปกรณ์ได้ และสามารถข้ามขั้นตอนในการทำ Secure Boot verification ได้ ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ทำงานได้ไม่เสถียรจนต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ในท้ายที่สุด อย่างไรก็ตามผู้ที่ทำการโจมตีต้องสามารถเข้าถึงอุปกรณ์แบบ Local เท่านั้น และจำเป็นต้องมีสิทธิในระดับ Administrator ของระบบอีกด้วย ปัจจุบันยังไม่มีแพตช์สำหรับช่องโหว่นี้ โดย Cisco ประกาศว่าจะปล่อยแพตช์ภายในช่วงเดือนนี้ต่อไป

ช่องโหว่ที่สอง (CVE-2019-1862) คือ บั๊กที่พบใน Web UI ของ Cisco IOS XE ซึ่งผู้โจมตีสามารถใส่ Input Parameter บางอย่างใน Form ของ Web UI บนอุปกรณ์จนทำให้สามารถรันคำสั่งในระดับ root ของอุปกรณ์ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องยืนยันตัวตนแต่อย่างใด ซึ่งช่องโหว่นี้จะเกิดขึ้นในอุปกรณ์ที่ใช้ Cisco IOS XE และเปิดฟีเจอร์ HTTP Server คู่กัน ปัจจุบัน Cisco ได้ออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่นี้แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงควรทำการอัปเดตทันที

ที่มา: https://threatpost.com/cisco-bugs-unpatched-millions-devices/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Tableau & AWS Webinar: ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย [27 ต.ค. 2020 เวลา 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ Chief Data Officer, Data Scientist, Data Analyst, Data Engineer, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Tableau & AWS Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย" เพื่อทำความรู้จักกับภาพรวมของการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจองค์กรอย่างครบวงจรบน Cloud ด้วยเครื่องมือจาก Amazon Web Services (AWS) และ Tableau ในวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2020 เวลา 10.00 – 11.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Azure Space รุกสู่ธุรกิจอวกาศ พร้อมเผยความร่วมมือกับ SpaceX

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงการนำบริการ Microsoft Azure ไปสู่อุตสาหกรรมด้านอวกาศภายใต้ชื่อ Azure Space พร้อมเผยถึงความร่วมมือกับ SpaceX ในการบริการด้านโครงข่ายเชื่อมต่อ Cloud