ทักษะที่ Network Manager ควรมีในยุค AI

หลายบริษัทมีแผนที่ต้องการนำ AI เข้ามาใช้งานในเวลาอันใกล้นี้ ดังนั้น NetworkComputing จึงได้นำเสนอถึงความรู้ของ Network Manager ที่ควรมีในยุค AI เพื่อการมองเห็นภาพได้อย่างครอบคลุม

IT Engineer Holding Notebook and Walking Through Data Center Full of Working Rack Servers.

ความรู้ที่ Network Manager ต้องศึกษามีดังนี้

  • Data Mining – เนื่องจากอุปกรณ์ IoT จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก่อให้เกิดปริมาณข้อมูลมหาศาลซึ่ง AI สามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์ได้ ดังนั้นทักษะด้านนี้จึงก่อประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างมาก
  • Algorithm Development – Machine Learning จะเก่งได้ต่อเมื่อมีอัลกอริทึมที่ดีด้วยซึ่งหากมีความรู้ดังกล่าวก็สามารถที่จะปรับแต่งการทำงานของเครื่องมือให้เหมาะสมได้
  • Security Engineering – ทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยนั้นถือเป็นความรู้ที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ฝั่ง Network เองต้องมีด้วยเพราะถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจในปัจจุบัน
  • Adaptability – อย่าหยุดพัฒนาตัวเองและมีกระหายอยากเรียนรู้เสมอ วงการนี้เราจะหยุดรู้ไม่ได้เลยเพราะเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นทุกวัน นี่คือทักษะที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้

ที่มา : https://www.networkcomputing.com/networking/skills-network-managers-need-age-ai/1151504750


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

Nvidia รายได้ Q2 ลดลง 19% จากจุดอ่อนในธุรกิจเกม

Nvidia รายงานรายรับในไตรมาสที่สองลดลง 19% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า สืบเนื่องมาจากความอ่อนแอในธุรกิจเกมทำให้หุ้นของผู้ออกแบบชิปตกลงประมาณ 8%