SUSE by Ingram

6 การประยุกต์ใช้ Blockchain ในงานด้าน Security

DarkReading ได้นำเสนอตัวอย่างไอเดียของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Blockchain ในด้าน Security ซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจจึงหยิบยกมาให้อ่านกันสั้นๆ ครับ

Credit: ShutterStock.com

Distributed Identity

Identity บนเครือข่ายประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ user และ device ซึ่งในส่วนของอุปกรณ์ IoT จะมองในเรื่องของ device เป็นหลัก โดยได้เกิดการประยุกต์ใช้ Blockchain กับเรื่อง identity ของอุปกรณ์ IoT ขึ้นมา เช่น สามารถทำให้ผู้ใช้หรือองค์กรจ่ายบริการ IoT ได้แบบตามจริงโดยไม่ต้องใช้ identity เพื่อการพิสูจน์ตัวตน สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ IOTA

Distributed Storage

ปกติเราจะเก็บข้อมูลไว้รวมกันแห่งเดียวแต่ก็มีแนวคิดที่สามารถทำการกระจายแหล่งเก็บข้อมูลได้ซึ่งดีต่อเรื่องของความมั่นคงปลอดภัย (รั่วทีเดียวไปหมด) และด้วยคอนเซปต์ของ Blockchain ทำให้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลจะต้องตรวจสอบ integrity ด้วย โดยเฉพาะกับการใช้งานในฝั่งของอุปกรณ์ IoT ถ้าหากสามารถเก็บข้อมูลไว้ที่ตัวเองก่อนจะจำเป็นต้องส่งออกไปใช้จะสามารถช่วยลดปริมาณการส่งข้อมูลในเครือข่ายไปได้มากทีเดียว

Enforce Accountability

Xage เป็นบริษัทหนึ่งที่พยายามนำ Blockchain ไปแก้ปัญหาเรื่องของความเป็นเจ้าของและตรวจสอบการเป็นตามกฏข้อบังคับระดับองค์กรหรือไม่เนื่องจาก Blockchain เหมาะสำหรับการบันทึกสิ่งต่างๆ ที่สามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงได้ นอกจากนี้ยังสามารถกระจายข้อมูลให้กับแต่ละส่วนเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้นจึงสามารถแบ่งตามหน้าที่ความรับผิดชอบไม่ไปก้าวก่ายกันทำให้คนใดคนหนึ่งมีอำนาจการเข้าถึงข้อมูลทุกส่วน

Critical Infrastructure Protection

โครงสร้างพื้นฐานสำคัญอย่างระบบเครือข่ายหลักหรือระบบการขนส่งพลังงานเป็นสิ่งที่สำคัญและถูกโจมตีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน หากสามารถนำ Blockchain เข้าไปเก็บบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระบบอาจจะช่วยแก้ปัญหามัลแวร์ที่แอบมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพราะจะมีการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากระบบที่กระจายกันอยู่ด้วย

Distributed Encryption

จุดอ่อนของระบบการเข้ารหัสคือระบบเก็บ Key หากแฮ็กเกอร์เข้ามาได้ข้อความที่ถูกเข้ารหัสทั้งหมดก็จะได้รับผลกระทบทันที โดย CertCoin ได้พยายามทำให้ PKI สำหรับการพิสูจน์ตัวตนและเข้ารหัสเป็น de-centralize สามารถอ่านงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่นี่

Healthcare

MedicalChain ได้มีการนำ Blockchain มาใช้เก็บข้อมูล EHR (Electronic Health Record) โดยหวังว่าจะใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการแพทย์ซึ่งเมื่อบันทึกข้อมูลผู้ป่วยแล้วผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์สามารถเข้าถึงได้แต่การเข้าถึงจะต้องถูกรับรองความถูกต้องโดยโหนดอื่นก่อน

ที่มา : https://www.darkreading.com/application-security/7-ways-blockchain-is-being-used-for-security/d/d-id/1332735?

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Red Hat Enterprise Linux เปิดให้ใช้งานได้ฟรีในระบบ Production ขนาดไม่เกิน 16 เครื่องแล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Red Hat ได้ประกาศถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อ CentOS Linux จนทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากต้องมองหาทางเลือกใหม่ๆ ล่าสุด Red Hat ได้ออกมาประกาศถึงแผนการใหม่ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL ที่มีความเสถียรสูงได้ฟรีๆ แทน

[Guest Post] คลาวด์ เอชเอ็ม (Cloud HM) ได้รับการรับรอง VMware Cloud Verified ประกาศความพร้อมสนับสนุนการใช้งานคลาวด์ทุกรูปแบบ รองรับการทำธุรกิจยุคหลัง New Normal

บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) ผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำสำหรับองค์กรในประเทศไทยประกาศเป็นผู้ให้บริการที่ผ่านการรับรอง VMware Cloud Verified