Breaking News

6 การประยุกต์ใช้ Blockchain ในงานด้าน Security

DarkReading ได้นำเสนอตัวอย่างไอเดียของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Blockchain ในด้าน Security ซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจจึงหยิบยกมาให้อ่านกันสั้นๆ ครับ

Credit: ShutterStock.com

Distributed Identity

Identity บนเครือข่ายประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ user และ device ซึ่งในส่วนของอุปกรณ์ IoT จะมองในเรื่องของ device เป็นหลัก โดยได้เกิดการประยุกต์ใช้ Blockchain กับเรื่อง identity ของอุปกรณ์ IoT ขึ้นมา เช่น สามารถทำให้ผู้ใช้หรือองค์กรจ่ายบริการ IoT ได้แบบตามจริงโดยไม่ต้องใช้ identity เพื่อการพิสูจน์ตัวตน สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ IOTA

Distributed Storage

ปกติเราจะเก็บข้อมูลไว้รวมกันแห่งเดียวแต่ก็มีแนวคิดที่สามารถทำการกระจายแหล่งเก็บข้อมูลได้ซึ่งดีต่อเรื่องของความมั่นคงปลอดภัย (รั่วทีเดียวไปหมด) และด้วยคอนเซปต์ของ Blockchain ทำให้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลจะต้องตรวจสอบ integrity ด้วย โดยเฉพาะกับการใช้งานในฝั่งของอุปกรณ์ IoT ถ้าหากสามารถเก็บข้อมูลไว้ที่ตัวเองก่อนจะจำเป็นต้องส่งออกไปใช้จะสามารถช่วยลดปริมาณการส่งข้อมูลในเครือข่ายไปได้มากทีเดียว

Enforce Accountability

Xage เป็นบริษัทหนึ่งที่พยายามนำ Blockchain ไปแก้ปัญหาเรื่องของความเป็นเจ้าของและตรวจสอบการเป็นตามกฏข้อบังคับระดับองค์กรหรือไม่เนื่องจาก Blockchain เหมาะสำหรับการบันทึกสิ่งต่างๆ ที่สามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงได้ นอกจากนี้ยังสามารถกระจายข้อมูลให้กับแต่ละส่วนเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้นจึงสามารถแบ่งตามหน้าที่ความรับผิดชอบไม่ไปก้าวก่ายกันทำให้คนใดคนหนึ่งมีอำนาจการเข้าถึงข้อมูลทุกส่วน

Critical Infrastructure Protection

โครงสร้างพื้นฐานสำคัญอย่างระบบเครือข่ายหลักหรือระบบการขนส่งพลังงานเป็นสิ่งที่สำคัญและถูกโจมตีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน หากสามารถนำ Blockchain เข้าไปเก็บบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระบบอาจจะช่วยแก้ปัญหามัลแวร์ที่แอบมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพราะจะมีการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากระบบที่กระจายกันอยู่ด้วย

Distributed Encryption

จุดอ่อนของระบบการเข้ารหัสคือระบบเก็บ Key หากแฮ็กเกอร์เข้ามาได้ข้อความที่ถูกเข้ารหัสทั้งหมดก็จะได้รับผลกระทบทันที โดย CertCoin ได้พยายามทำให้ PKI สำหรับการพิสูจน์ตัวตนและเข้ารหัสเป็น de-centralize สามารถอ่านงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่นี่

Healthcare

MedicalChain ได้มีการนำ Blockchain มาใช้เก็บข้อมูล EHR (Electronic Health Record) โดยหวังว่าจะใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการแพทย์ซึ่งเมื่อบันทึกข้อมูลผู้ป่วยแล้วผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์สามารถเข้าถึงได้แต่การเข้าถึงจะต้องถูกรับรองความถูกต้องโดยโหนดอื่นก่อน

ที่มา : https://www.darkreading.com/application-security/7-ways-blockchain-is-being-used-for-security/d/d-id/1332735?


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] – ยุคปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีที่ใช่ ส่งมอบให้คนที่ใช่ ในเวลาที่ใช่ โดยคนที่ใช่ – IBM System Provide Complete AI Platforms : Building AI Optimization Into Your Cloud Computing Infrastructure

“ไม่สำคัญว่าธุรกิจของคุณอยู่ในอุตสาหกรรมใด AI สามารถเข้าถึงและช่วยคุณได้ในทุกธุรกิจ ให้ธุรกิจก้าวหน้าเร็วไปกว่าใคร” ...ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กำลังจะเกิดรอบตัวเรานั้น เป็นอย่างไรและมีศักยภาพในการปลดปล่อยความสามารถของข้อมูล ที่มีอยู่ในคลังข้อมูลขององค์กรคุณ ..... การประมวลผลข้อมูลที่มีจำนวนมากและต้องคำนึงถึงส่วนของการจัดเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการประมวลผลของ AI ต้องมีการออกแบบให้เหมาะสมรองรับกัน ทั้ง AI Platform , Core Server และ Shared Storage ได้ถูกต้อง และเหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับ

Google Cloud เปิดตัว Cloud Services Platform บริการ Hybrid Cloud ให้ทดสอบใช้งานแบบ Beta แล้ว

Google Cloud ได้ประกาศเปิดตัว Cloud Services Platform ซึ่งเป็นบริการ Hybrid Cloud ให้ทดสอบใช้งานแบบ Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว Credit: Google