NanoStillery: ใช้ Arduino สร้างโรงกลั่นวิสกี้ในบ้าน

เป็นอีกโครงการที่ถือว่าเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย กับโครงการ NanoStillery ที่ใช้ Arduino ในการควบคุมการกลั่นวิสกี้ภายในบ้าน

โครงการ NanoStillery นี้ถูกเผยแพร่มาก่อนที่เว็บ Instructables จนทาง Arduino หยิบมาเขียนแนะนำกันใน Blog กันอีกครั้ง โดยตัว NanoStillery นี้จะแบ่งส่วนประกอบภายในออกด้วยกันเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

  • Arduino Mega สำหรับทำหน้าที่ในการรับข้อมูลจาก Sensor ต่างๆ ที่ติดเอาไว้เพื่อติดตามกระบวนการกลั่น เช่น อุณหภูมิ, ความดัน, ปริมาณไอระเหยของแอลกอฮอล์ และยังใช้ควบคุมวาล์ว, ปั๊ม และสร้างความร้อน
  • Adafruit Feather GPRS สำหรับรับข้อมูลจาก Arduino ผ่านาทง I2C Bus เพื่อส่งข้อมูลกลับไปยัง Database สำหรับใช้ติดตามและแสดงผลการกลั่นดังตัวอย่างนี้ http://www.goatindustries.co.uk/test/index.phphttp://www.goatindustries.co.uk/test/index.php
  • 12V Power Supply และชุดของ Relay

การใช้ NanoStillery นี้จะช่วยให้การกลั่นวิสกี้นั้นสามารถทำได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นจากการติดตามข้อมูลต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในกระบวนการกลั่นและทำการประมวลผลเพื่อส่งสัญญาณไปควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ให้ปรับแต่งค่าเพื่อป้องกันการระเบิดหรือการเกิดสารพิษได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งผู้พัฒนาโครงการนี้เองก็อยากเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ให้ได้นั่นเอง

ผู้ที่สนใจรายละเอียด ลองอ่านดูวิธีการทำที่ http://www.instructables.com/id/The-NanoStillery-Automated-Whiskey-Distillery/?ALLSTEPS เป็นความรู้กันได้ครับ แต่ถ้าใครจะทำคงต้องศึกษาข้อกฎหมายกันให้ดีๆ เสียก่อน ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปขั้นตอนการทำงานของ NanoStillery ครับ

นับเป็นโครงการ Internet of Things (IoT) ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

Microsoft เผยเครื่องมือ ‘Sustainability Calculator’ ประเมินการปล่อยคาร์บอนจาก Azure

Microsoft ได้เผยเครื่องมือใหม่ที่ชื่อว่า ‘Sustainability Calculator’ โดยผู้ใช้งาน Azure จะสามารถตรวจสอบได้ว่าบริการที่เราใช้อยู่นั้นมีการปล่อยคาร์บอน (CO) ออกมามากแค่ไหน