Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

ศจ. MIT ทำลายสถิติ! ใช้ Google Cloud 220,000 Cores ประมวลผล High Performance Computing

Andrew V. Sutherland ศาสตราจารย์ทางด้านคณิตศาสตร์แห่ง MIT ได้ใช้ Google Compute Engine มากถึง 220,000 Cores เพื่อประมวลผลงาน High Performance Computing (HPC) ซึ่งทาง Google ได้ยกให้เป็นงานประมวลผลครั้งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ Google Cloud ในส่วนของ Compute Engine ไปแล้ว

การประมวลผลครั้งนี้ใช้ Preemptible VM นั้นเป็น Instance ราคาถูกที่มีอายุสั้นสำหรับใช้ในการประมวลผลแบบ Batch หรืองานแบบ Fault Tolerant โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถทำงานต่อเนื่องได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมงเท่านั้น และจะมีราคาถูกกว่า VM แบบปกติถึง 80% ทำให้การประมวลผลประสิทธิภาพสูงในบางรูปแบบสามารถใช้ VM ในลักษณะนี้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

งานประมวลผลในลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของ Sutherland โดยก่อนหน้านี้เขาได้ใช้ Compute Engine เมื่อปี 2015 โดยเปิด Instance ขนาด 32-core ขึ้นมาจำนวน 2,250 เครื่อง เพื่อประมวลผลด้วย CPU Time เป็นระยะเวลา 60 ปีจนเสร็จภายในบ่ายวันเดียวเท่านั้น ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องอาศัยความรู้ในการทำ Parallel Computing และการวางแผนในการแบ่งงานประมวลผลเป็นอย่างดีจึงจะสามารถทำการประมวลผลในลักษณะนี้ได้สำเร็จ

ถือได้ว่าการมาของ Cloud ก็เริ่มเปลี่ยนงาน HPC ในภาคการศึกษาไปเยอะทีเดียวครับ

ส่วนตัวงานวิจัยที่นำไปคำนวนในครั้งนี้ Google ได้เขียนอธิบายเอาไว้แล้วครับ ผู้ที่สนใจลองอ่านดูจากในที่มาได้เลย

 

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2017/04/220000-cores-and-counting-MIT-math-professor-breaks-record-for-largest-ever-Compute-Engine-job.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar: ตอบโจทย์ Cybersecurity ด้วยเทคโนโลยี Machine Learning (ML) และ Artificial Intelligence (AI) จาก IBM QRadar

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตอบโจทย์ Cybersecurity ด้วยเทคโนโลยี Machine Learning (ML) และ Artificial Intelligence (AI) จาก IBM QRadar" เพื่อเรียนรู้กรณีการตรวจจับและจัดการกับภัยคุกคามอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการนำ ML และ AI มาใช้ พร้อมชมตัวอย่างจาก IBM QRadar ในวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] เอไอเอส ยืนยัน ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลลูกค้ารั่วไหลตามที่เป็นข่าว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าสายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการรายงานข่าวในต่างประเทศเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าเอไอเอส นั้น บริษัทฯ ขอเรียนว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าแต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตในภาพรวมบางส่วน และไม่ใช่ข้อมูลที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายด้านการเงินหรือด้านอื่นๆ โดยกรณีนี้เกิดจากการทดสอบเพื่อปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายที่มีขึ้นในเดือนพฤษภาคม และภารกิจดังกล่าวได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่มีลูกค้ารายใดได้รับผลกระทบทั้งด้านการเงินและด้านอื่นๆอย่างแน่นอน”