Microsoft เตรียมเลิกสนับสนุน Windows Vista หลังวันที่ 11 เมษายน 2017 เป็นต้นไป

11 เมษายน 2017 นี้ ได้เวลาบอกลา Windows Vista กันแล้ว

Credit: Microsoft

 

วันที่ 11 เมษายน 2017 ที่จะถึงนี้ จะเป็นวันสุดท้ายที่ Microsoft สนับสนุน Microsoft Windows Vista โดยหลังจากนั้นก็จะไม่มี Security Update, ไม่มี Security Hotfix, ไม่มีบริการสนับสนุนทั้งแบบฟรีหรือแบบเสียเงินให้ซื้ออีกต่อไป และจะไม่มีเนื้อหาออนไลน์สำหรับสนับสนุนการใช้งานใหม่ๆ เกี่ยวกับ Windows Vista ออกมาอีก

นอกจากนี้ Microsoft ก็ได้เตือนว่าการใช้งานระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าๆ นั้นก็ถือเป็นความเสี่ยงทางด้านความปลอดภัยเป็นอย่างมาก และจะยิ่งเสี่ยงมากขึ้นไปอีกเมื่อระบบปฏิบัติการเหล่านั้นไม่ได้รับกรสนับสนุนอีกต่อไป รวมถึง Microsoft จะยังปล่อย Signature ใหม่ๆ สำหรับ Microsoft Security Essential บน Windows Vista ต่อไปอีกไม่นานนัก

อย่างไรก็ดี NetMarketshare ก็มีตัวเลขของผู้ใช้ Microsoft Windows Vista จากการสำรวจเพียงแค่ 0.78% เท่านั้น ดังนั้นก็จะมีผู้ได้รับผลกระทบเพียงส่วนน้อยจากการเลิกสนับสนุน Windows Vista ในครั้งนี้โดย Microsoft

 

ที่มา: http://www.pcworld.com/article/3180571/windows/windows-vista-has-just-30-days-to-live.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

Stripe ยกระดับระบบชำระเงินสู่โครงสร้างพื้นฐานสำหรับ Machine-to-Machine รับยุค Agentic AI

Stripe เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 288 รายการ พร้อมส่งแผนพลิกโฉมระบบชำระเงินจากเดิมที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการทำธุรกรรมสำหรับมนุษย์ ให้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถตั้งโปรแกรมได้และทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับธุรกกรรมแบบ Machine-to-Machine ถือเป็นการปูทางเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแบบ Agentic AI อย่างเต็มรูปแบบ