Microsoft หยุดการใช้ Bitcoin ซื้อสินค้าเหตุผลคือ “มันไม่แน่นอน”

Microsoft ได้ยกเลิกการสนับสนุนการใช้ Bitcoin ชำระค่าผลิตภัณฑ์ของตนชั่วคราวเหตุผลเนื่องจากความไม่สเถียรของค่าเงินสกุลดังกล่าว ซึ่งทาง Microsoft ได้รองรับการชำระค่าสินค้าด้วย Bitcoin มาตั้งแต่ปี 2014 แล้วแต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Microsoft กระทำการหยุดชำระค่าสินค้าชั่วคราวด้วยสกุลเงินนี้

Credit: MichaelWuensch

เหตุการณ์คล้ายๆ กันกับทาง Steam ผู้จำหน่ายและให้บริการเกมส์ได้ทำการหยุดการรองรับ Bitcoin ชำระค่าสินค้าเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเหตุผลคือ “ค่าธรรมเนียมสูงและไม่แน่นอน” เนื่องจากค่าธรรมเนียมขึ้นราคาจากไม่กี่เซนต์เป็นหลายสิบดอลล่าร์ต่อ Transaction นั่นทำให้มันไม่คุ้มกับการชำระสินค้าราคาไม่มาก โดยผลกระทบกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft และ Steam คือการที่ไม่สามารถทำนายราคาของค่าเงินได้ว่าจะตกลงมาเมื่อไหร่นั่นอาจทำให้บริษัทขาดทุนมหาศาล

Microsoft ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ชำระสินค้าโดยตรงด้วย Bitcoin แต่ใช้วิธีการให้ระบุเงินเป็นดอลล่าร์ในบัญชีซื้อขายของตนเองก่อนจากนั้นค่อยจ่ายด้วย Bitcoin โดยคาดว่าสาเหตุมาจากรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา Bitcoin ผันผวนอย่างรุนแรงซึ่งไม่ส่งผลดีกับธุรกิจ อย่างไรก็ตาม Microsoft ได้แนะนำให้ลูกค้าชำระเงินด้วย Credit, Debit, PayPal หรือเงินสดแทนจะดีกว่า

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/cryptocurrency/microsoft-halts-bitcoin-transactions-because-its-an-unstable-currency/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป