Black Hat Asia 2023

การประชุมผ่าน Microsoft Teams Meeting ใช้พลังงานลดลง 50%

Microsoft Teams ได้ถูกปรับปรุงให้ระหว่าง Meeting สามารถลดการใช้พลังงานได้ถึงครึ่งหนึ่ง

credit : en.logodownload.org

Microsoft Teams เป็นแอปพลิเคชันที่ต้องไปรันในอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งบางครั้งอุปกรณ์ปลายทางก็ไม่ได้มีแบตเตอรี่มากมาย ด้วยเหตุนี้เองเกือบสองปีที่ผ่านมา Microsoft ก็ตระหนักดีในมุมมองนี้ จึงได้พยายามปรับปรุงวิธีการทำงานของแอปพลิเคชันมาโดยตลอดในด้านการ Content Capture, Encoding และการ Render ภาพ จนกระทั่ง Teams ณ ปัจจุบันสามารถลดการใช้พลังงานกว่า 50% ในการประชุมที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 10 คนที่ทุกคนเปิดวีดีโอไปด้วย

Robert Aichner ผู้ดำรงตำแหน่ง Program Manager เผยว่า “ระหว่างขั้นตอนการทำ Video Capture เราได้ปรับแต่งกล้องเพื่อลดการใช้ CPU รวมถึงปรับปรุงคอนฟิคและลดความซับซ้อนของโค้ดที่ใช้ทำกระบวนการอัตโนมัติเช่น White-balance, Aliasing และอื่นๆ” ในก้าวต่อไป Microsoft วางแผนเข้าร่วมกับผู้ผลิต CPU และ GPU เพื่อรองรับกรณีการใช้ Microsoft Teams เพื่อการประชุม

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-teams-now-needs-50-percent-less-power-during-meetings/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

เปิดให้เป็นเจ้าของก่อนใคร! LG Gram แล็ปท็อปรุ่นใหม่ที่สุดแห่งความเบาและทนทาน [Guest Post]

” พิเศษสำหรับ 100 เครื่องแรก รับฟรีจอมอนิเตอร์แบบพกพา LG Gram+view มูลค่า 12,250 บาท” กรุงเทพฯ, 21 มีนาคม 2566 – …