Microsoft เปิดตัว Microsoft Fabric รวมศูนย์การวิเคราะห์ข้อมูลทุกแห่งรองรับ Multi-cloud

Microsoft Fabric ได้ประกาศเปิดตัวขึ้นภายใต้ความหวังในการทลายกำแพงของข้อมูลเดิมที่ถูกแบ่งแยกในที่ต่างๆ ทั้งเพื่อสร้างการปกครองและความมั่นคงปลอดภัยให้ข้อมูล และแนวทางที่องค์กรอยากจัดการต้นทุนด้วย Multi-cloud จึงทำให้เกิด Data Lake ใน Multi-cloud

ไอเดียของ Microsoft Fabric ก็คือแพลตฟอร์มที่ล้อมรอบอยู่ในบริการที่เป็นหัวใจสำคัญที่ชื่อ OneLake เพื่อเห็นภาพได้ง่ายก็คือการจินตนาการถึงการใช้งาน OneDrive ในองค์กรที่กลายเป็นแหล่งเก็บข้อมูลใหม่สำหรับงาน Analytics ทั้งหมด การใช้งานก็ง่ายเช่นเดียวกับ OneDrive ด้วย OneLake File Explorer ตามภาพด้านล่าง

credit : Microsoft

ประเด็นในการจัดการภายในของ OneLake องค์กรสามารถสร้าง Tenant ในการใช้งานข้อมูลซึ่งภายในมีองค์ประกอบย่อยไปอีกที่ชื่อ Workspace ที่กำกับความเป็นเจ้าของจาก Access Policy ตามต้องการ แนวคิดก็แต่ละ Workspace เท่ากับ Container ตัวหนึ่งภายใน Storage Account

credit : Microsoft

หัวใจสำคัญของ OneLake คือโครงสร้างพื้นฐานที่มาจาก Azure Data Lake Storage Gen2 ที่รองรับไฟล์ได้ทั้ง Structure และ Unstructured ที่ข้อมูลจะอยู่ในรูปแบบพิเศษที่เรียกว่า ‘Delta Parquet’ ทำให้หลายแอปพลิเคชันสามารถใช้ข้อมูลร่วมกันได้โดยไม่ต้องสร้างสำเนาไปใช้ต่างหาก โดย OneLake รองรับ ADLS Gen2 API และ SDKs ที่พร้อมกับการพัฒนาแอปพลิเคชัน

credit : Microsoft

OneLake จะถูกสร้างขึ้นตาม Microsoft Fabric Tenant ที่มีบริการห้อมล้อมขั้นสูงอย่าง Data Factory ที่รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลได้กว่า 150 แห่ง ใช้งานง่ายในลักษณะลากวาง หรือความสามารถ Synapse ที่ช่วยงานเรื่อง Data WareHouse, Data Science(AI) , Data Engineering (Spark) และวิเคราะห์ข้อมูลอย่างทันทีจาก IoT, Telemetry และ Log ผ่าน Synapse Real-Time Analytics ตลอดจนโมดูล PowerBI และ Data Activator ที่ช่วยมอนิเตอร์รูปแบบข้อมูลที่ต้องการ

credit : Microsoft

การรองรับข้อมูลจาก AWS S3 และ Google Storage กำลังจะมาถึงในไม่ช้า ยังไม่นับรวมความสามารถ Copilot ภายใน Microsoft Fabric ที่จะช่วยเรื่องการใช้งานข้อมูลเหล่านี้ โดยปัจจุบัน Microsoft Fabric เปิดให้ทดลองใช้งานได้แล้ว

ที่มา : https://techcrunch.com/2023/05/23/microsoft-launches-fabric-a-new-end-to-end-data-and-analytics-platform/ และ https://www.zdnet.com/article/microsoft-unveils-fabric-analytics-program-onelake-data-lake-to-span-cloud-providers/ และ https://learn.microsoft.com/en-us/fabric/onelake/onelake-overview


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CDNetworks อำนวยความสะดวกในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และAPI ด้วยโซลูชัน WAAP ที่มุ่งเน้นธุรกิจ

ด้วยมาตรการอัตโนมัติและกรณีการใช้งานที่มากขึ้น โซลูชัน WAAP ของ CDNetworks พร้อมที่จะส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ทุกแห่ง

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้