CDIC 2023

Nutanix ผสาน Data Services ที่ใช้จัดการข้อมูลบน Hybrid Multicloud ได้เป็นหนึ่งเดียว [Guest Post]

เปิดตัวบริการด้านดาต้าสำหรับ Kubernetes และการเคลื่อนย้ายดาต้าบนคลาวด์

นูทานิคซ์ : ผู้นำด้านไฮบริดมัลติคลาวด์คอมพิวติ้ง ประกาศว่าได้เพิ่มความสามารถใหม่ ๆ ให้กับ Nutanix Cloud Platform โดยเป็นความสามารถที่จะช่วยให้ลูกค้าผสานรวมการบริหารจัดการดาต้าที่อยู่บนคอนเทนเนอร์ และเวอร์ชวลแอปพลิเคชันที่อยู่ในระบบภายในองค์กร บนพับลิคคลาวด์และที่ edge ได้ ซึ่งรวมถึงบริการด้านดาต้าให้กับแอปพลิเคชัน Kubernetes ต่าง ๆ อย่างครอบคลุม และการเคลื่อนย้ายดาต้าข้ามคลาวด์ประเภทต่าง ๆ

ข้อมูลของ IDC ระบุว่า ภายในปี 2568 จะมี logical applications ใหม่ถึง 750 ล้านรายการ ซึ่งมากกว่างานด้านคอมพิวติ้งตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่าน การเพิ่มขึ้นนี้เป็นการสร้างดาต้าปริมาณมหาศาลบนคลาวด์* และนั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่องค์กรต้องผสานรวมการบริหารจัดการดาต้า ทั้งที่อยู่บนคอนเทนเนอร์และเวอร์ชวลแอปพลิเคชัน รวมถึงสภาพแวดล้อมที่หลากหลายแตกต่างกันเข้าด้วยกัน

นายโธมัส คอร์เนลี รองประธานอาวุโสด้านการจัดการผลิตภัณฑ์ของนูทานิคซ์ กล่าวว่า “ผลสำรวจ Enterprise Cloud Index ของนูทานิคซ์ พบว่า องค์กรเกือบทั้งหมดได้เริ่มใช้ Kubernetes กับคอนเทนเนอร์แอปพลิเคชันของตนแล้ว ปัจจุบันทีมงานด้านไอทีจำเป็นต้องหาแนวทางเพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของตนใช้บริการด้านดาต้าที่พวกเขาสามารถจัดการได้ด้วยตนเอง (self-service data services) และในขณะเดียวกันแนวทางนั้นต้องให้ความมั่นใจได้ว่า จะมีการนำนโยบายด้านการกำกับดูแลและนโยบายด้านความปลอดภัยมาใช้ในรูปแบบเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ Nutanix Data Services for Kubernetes จะเสริมให้ Nutanix Cloud Platform สามารถเพิ่มการทำงานด้านการเตรียมสตอเรจ, สแน็ปช็อต และการกู้คืนระบบ ให้กับ Kubernetes application ต่าง ๆ ได้ เพื่อช่วยให้การพัฒนาคอนเทนเนอร์แอปพลิเคชันในองค์กรทำได้รวดเร็วขึ้น”

Data Services for Kubernetes

นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ดูแลระบบในปัจจุบันต้องเผชิญกับความแตกต่างและความซับซ้อนที่ stateful Kubernetes® applications ต่าง ๆ มีอยู่ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เครื่องมือจาก third-party จำนวนมาก หรือใช้โปรเจกต์ DIY ที่ซับซ้อน เพื่อแก้ปัญหาให้กับแอปพลิเคชันและเลเยอร์เนมสเปซต่าง ๆ Nutanix Data Services for Kubernetes™ (NDK) ที่เปิดตัวในคราวนี้ จะช่วยให้ลูกค้าควบคุมคลาวด์-เนทีฟแอปพลิเคชันและดาต้าได้ตามต้องการ

ในเบื้องต้น NDK ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Nutanix Cloud Infrastructure (NCI) จะนำความสามารถอย่างเต็มประสิทธิภาพของสตอเรจ, สแน็ปช็อต, และการกู้คืนระบบ ที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานระดับองค์กร ของนูทานิคซ์มาใช้กับ Kubernetes ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาคอนเทนเนอร์แอปพลิเคชันที่ใช้กับ stateful workloads ทำได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการเพิ่มการดำเนินงานเกี่ยวกับการจัดเตรียมสตอเรจ, สแน็ปช็อต และการกู้คืนระบบให้กับ Kubernetes pods และเนมสเปซแอปพลิเคชันต่าง ๆ NDK จะเสริมให้นักพัฒนา Kubernetes สามารถจัดการสตอเรจและบริการด้านดาต้าต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง ควบคู่กับสามารถมองเห็นความเป็นไปและควบคุมการใช้งานได้ นอกจากนี้ NDK ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับ Red Hat OpenShift ได้อีกด้วย

Yongju Jo, Chief Manager, IDC Business Dept, Shinsegae กล่าวว่า “การปรับแอปพลิเคชันให้ทันสมัยเป็นเกณฑ์สำคัญอย่างหนึ่งของเส้นทางทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลของเรา เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าของเราอย่างต่อเนื่อง เราเชื่อว่า Nutanix Data Services for Kubernetes มีศักยภาพสูงที่ช่วยให้เราสามารถเตรียมสตอเรจเกรดระดับองค์กรที่ใช้งานง่าย, การทำสแน็ปช็อต และการกู้คืนระบบที่มีประสิทธิภาพให้กับการใช้ Kubernetes ของเรา”

การเคลื่อนย้ายดาต้าข้ามคลาวด์

นูทานิคซ์ ยังได้เปิดตัวความสามารถที่เรียกว่า Multicloud Snapshot Technology™ (MST) เพื่อมอบความสามารถด้านการเคลื่อนย้ายดาต้าข้ามคลาวด์ โดย MST จะขยายบริการไฮบริดมัลติคลาวด์ดาต้าเซอร์วิสของนูทานิคซ์ ด้วยการให้สามารถทำสแน็ปช็อตตรงไปยังที่จัดเก็บคลาวด์เนทีฟออบเจกต์ได้ โดยเริ่มจากบริการออบเจกต์สตอเรจ AWS S3™ ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ความสามารถในการปกป้องดาต้าที่อยู่บนสภาพแวดล้อมไฮบริดมัลติคลาวด์ได้ สามารถใช้การกู้คืนดาต้า และการเคลื่อนย้าย เช่น ความสามารถในการปกป้องและโยกย้าย stateful Kubernetes แอปพลิเคชันต่าง ๆ และดาต้าไปบนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่นด้วย NDK ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้

MST ใช้ได้ในสถานการณ์หลากหลาย เช่น การกู้คืนระบบ และการสำรองดาต้า ทั้งกับคอนเทนเนอร์และเวอร์ชวลแอปพลิเคชัน, ใช้สร้างสแน็ปช็อตและกู้คืนแบบทันทีทุกที่, ใช้ในการเคลื่อนย้ายดาต้าข้ามคลาวด์, ใช้แชร์ดาต้าให้กับเวิร์กโฟลว์ต่าง ๆ เช่น การทดสอบ/การพัฒนา, การเก็บรักษาดาต้าในระยะยาวเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด และอื่น ๆ อีกมาก สิ่งที่กล่าวมานี้จะช่วยให้ลูกค้าจำนวนมากบริหารค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานหลักของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สามารถจัดเก็บสแน็ปช็อตได้อย่างไม่ยุ่งยาก ด้วยการใช้ที่จัดเก็บในราคาไม่แพง และกู้คืนได้ง่าย กับทุกโครงสร้างพื้นฐานไม่ว่าจะเป็นไพรเวทหรือพับลิคคลาวด์

นอกจากความสามารถใหม่ ๆ ที่กล่าวข้างต้น โซลูชัน Nutanix Objects Storage™ ยังได้ผสานรวมกับ Snowflake ซึ่งเป็นบริษัทด้าน Data Cloud เพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จาก Snowflake Data Cloud เพื่อวิเคราะห์ดาต้าตรงไปยัง Nutanix Objects ได้ ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าดาต้าจะถูกเก็บอยู่ภายใน ช่วยให้สามารถสร้างมูลค่าได้เร็วขึ้น และมอบข้อมูลเชิงลึกได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ single namespace ใน Nutanix Objects ยังช่วยให้สามารถเข้าถึง distributed data ทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย

NDK แะ MST อยู่ระหว่างการพัฒนา ส่วนการทำงานร่วมกันของ Nutanix ObjectsStorage และ Snowflake ปัจจุบันมีให้บริการลูกค้าแล้ว กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

คำกล่าวสนับสนุน

“สำหรับองค์กรที่กำลังมองหาความสำเร็จของการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลระลอกใหม่ แนวทางข้างหน้าคือต้องสามารถรันเวิร์กโหลดไว้บนโซนที่เหมาะสมที่สุดที่มีโอเพ่นไฮบริดมัลติคลาวด์แพลตฟอร์มเป็นฐานรองรับและมาพร้อมบริการด้านดาต้ามากมาย เพื่อรันและบริหารจัดการแอปพลิเคชันใดก็ได้ ได้ทุกที่ Nutanix Cloud Platform และ Wipro FullStride Cloud ช่วยให้ลูกค้าสร้างไฮบริดมัลติคลาวด์ได้ง่ายขึ้น เพื่อใช้และมอบการบริหารจัดการมัลติคลาวด์ได้อย่างไม่ยุ่งยาก สามารถส่งบริการหรือผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น และลดต้นทุนรวมลงได้”

  • Jo Debecker, Head FullStride Cloud, Wipro

“แอปพลิเคชันดาต้ามักเป็นปัจจัยที่ผลักดันการตัดสินใจด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับหลาย ๆ องค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่าย การกำกับดูแล หรือ locality แต่มักเป็นเลเยอร์ด้านไอทีที่แยกจากโครงสร้างพื้นฐานหลัก ไม่ว่าจะเป็นบนพับลิคคลาวด์หรือระบบที่อยู่ในองค์กร  Nutanix Cloud Platform มอบโมเดลคลาวด์ที่เป็นสากลด้วยบริการด้านดาต้าแบบบูรณาการมาตั้งแต่ต้นให้กับทั้งคอนเทนเนอร์และเวอร์ชวลแอปพลิเคชัน ช่วยให้องค์กรนำนโยบายด้านการกำกับดูแลดาต้าไปใช้กับคอนเทนเนอร์แอปพลิเคชัน รวมถึงไปใช้กับคลาวด์ต่าง ๆ ได้อย่างไม่ยุ่งยาก”

  • Paul Nashawaty, Principal Analyst, Enterprise Strategy Group

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม


About chanphen

Check Also

Broadcom เผยแผนแยกธุรกิจ End User Computing และ Carbon Black ออกจาก VMware พร้อมผลักดัน VMware Cloud Foundation

Hock Tan ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Broadcom ได้ออกมาเผยถึงเป้าหมายในการแยกธุรกิจ End User Computing และ Carbon Black ออกจาก VMware รวมถึงการเตรียมปรับธุรกิจของ VMware ไปสู่ Subscription ให้มากขึ้นในอนาคต

Dell เพิ่มประสิทธิภาพ Dell PowerScale พร้อมรองรับ NVIDIA DGX SuperPOD Validation

Dell เพิ่มประสิทธิภาพ Dell PowerScale พร้อมรองรับ NVIDIA DGX SuperPOD Validation