Red Hat เพิ่มความสามารถ Generative AI สู่ Ansible

เพื่อตอบโจทย์งาน Automation ให้มากขึ้นรองรับกับสถานการณ์ความซับซ้อนของงาน IT ล่าสุดมีการนำ IBM Watson Code Assistant มาสู่ผู้ใช้งาน Ansible นอกจากนี้ยังสามารถบูรณาการการทำงานกับเครื่องมือจาก 3rd Party เพื่อสร้างวงจรการทำงานแบบอัตโนมัติได้แล้วภายใน Ansible 2.4

credit : Red Hat

ผลผลิตความร่วมมือระหว่าง Red Hat และ IBM ภายใต้โปรเจ็ค Wisdom ที่เริ่มขึ้นในปีก่อนเริ่มผลิดอกออกผล ซึ่งเรื่องแรกก็คือ Ansible Lightspeed ที่ผสานพลังของ IBM Watson Code Assistant (Large Language Model : LLM) ทำให้ผู้ใช้งาน Ansible สามารถเรียกใช้ AI ด้วยภาษามนุษย์สร้าง YAML ที่ DevOps ใช้สร้างตัว Playbooks โดย AI นี้ถูกเทรนด้วยข้อมูลที่ได้จาก Ansible อย่างไรก็ดีทั้งสองบริษัทยืนยันว่าข้อมูลที่นำมาสอน AI ได้รับความเห็นชอบจากองค์กรก่อนอย่างถูกต้อง

ความก้าวหน้าอีกเรื่องที่ Red Hat ประกาศในครั้งนี้คือ Ansible สามารถรับอีเว้นต์จากเครื่องมือหรือแอปพลิเคชันของ 3rd Party และนำไปสู่การตอบสนองโดย Playbooks ต่อไปอย่างเครื่องมือ Observability และ Analytics เช่น Cisco ThousandEyes, CyberArk, Dynatrace, F5, IBM Instana, IBM Turbonomic, Palo Alto Networks, Zabbix และอื่นๆที่กำลังตามมา รวมถึง Red Hat OpenShift, Red Hat Insights, AWS, Azure, GCP และ ServiceNow เป็นต้น ซึ่งปัญหาขององค์กรปัจจุบันก็คือระบบ Automation ที่พึ่งพาสคริปต์อย่างไร้การจัดการทำให้องค์กรวุ่นวายได้หากผู้ดูแลลาออก เนื่องจากอาจขาดเอกสารกำกับหรือบันทึกสิ่งต่างๆไว้ ดังนั้นการมีเครื่องมือทำควบคุมอย่างเป็นระบบย่อมบริหารจัดการได้ดีกว่า แถมยังง่ายขึ้นแล้วด้วย AI

ที่มา : https://devops.com/red-hat-adds-generative-ai-and-event-driven-capabilities-to-ansible/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่บน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่ความรุนแรงสูงบน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

CDNetworks อำนวยความสะดวกในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และAPI ด้วยโซลูชัน WAAP ที่มุ่งเน้นธุรกิจ

ด้วยมาตรการอัตโนมัติและกรณีการใช้งานที่มากขึ้น โซลูชัน WAAP ของ CDNetworks พร้อมที่จะส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ทุกแห่ง