CDIC 2023

Microsoft ประกาศออกฟีเจอร์ Windows Copilot, Dev Home-Drive-Box และการรองรับ 7-Zip, RAR, gz ใน Windows 11

ที่งานใหญ่ของ Microsoft หรือ Build 2023 มีการประกาศความสามารถใหม่มากมายครอบคลุมตั้งแต่ส่วน Cloud, AI และ Windows ซึ่งตอบโจทย์ทั้งฝั่งผู้ใช้งาน องค์กร และนักพัฒนา 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีดังนี้

1.) Windows Copilot

ในมุมของผู้ใช้ทั่วไปฟีเจอร์นี้ก็คือการมีผู้ช่วย AI ที่เข้าถึงได้ผ่าน Taskbar ที่ทำงานข้ามโปรแกรม แอป และ Windows จากการร้องขอต่างๆ เช่น สรุปเนื้อหา เขียนอีเมล ทั้งยังทำงานได้กับ Bing เพื่อประสบการณ์ที่ดี กลับกันในมุมของนักพัฒนาหมายถึงการมีช่องทางลูกเล่นใหม่ๆที่จะปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานได้มากขึ้น

2.) Dev Home/Drive/Box

เป็นหน้าที่รวบรวมการติดตาม Workflow ของนักพัฒนา โดยสามารถเริ่มต้นตั้งค่าใช้งานได้ผ่าน WinGet เพียงคำสั่งเดียว ประกอบกับ Storage Volume คุณภาพสูงและมั่นคงปลอดภัยสำหรับนักพัฒนาที่เรียกว่า Dev Drive โดยในหน้า Dev Home จะมีแดชบอร์ดที่มอนิเตอร์งานและ GitHub Repository ควบคู่กับประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ไปพร้อมๆกัน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ Dev Box หรือเครื่องบนคลาวด์สำหรับนักพัฒนาที่เป็น Windows-based ที่จะมีขนาดให้เลือกได้ตั้งแต่ 8-32 คอร์ และหน่วยความจำขนาด 128GB-2TB โดยใน Marketplace ได้มีการเตรียม image เริ่มต้นพร้อมนำไปปรับแต่งใช้งานได้ทันที ซึ่งสามารถคอนฟิคได้ในรูปแบบ YAML ด้วย คาดว่าจะพร้อมใช้งานในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

Dev Box, Credit : Microsoft
Dev Home Dashboard, Credit : Microsoft

3.) Hybrid AI Loop

เป็นความคืบหน้าสำหรับนักพัฒนา AI ที่ลากมาตั้งแต่การประกาศเมื่อปีก่อน ที่ช่วยให้พัฒนา AI ได้หลากหลายแพลตฟอร์มจาก Azure กุญแจสำคัญคือ ONNX Runtime ที่ทำให้ผู้พัฒนาโมเดล AI นำไปรันได้ในแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งมียักษ์ใหญ่หลายรายร่วมผลักดันอย่าง AMD, Intel, Nvidia และ Qualcomm กล่าวคือ AI จะสามารถรันได้ใน Edge หรือจะสลับไปรันบนคลาวด์ได้เมื่อต้องการ

4.) Microsoft Store AI

นำ AI มาเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึง App เช่น AI ช่วยในการสร้างคำสำคัญใน Partner Center เพื่อให้แอปถูกพยเห็นได้ที่ขึ้น เป็นต้น 

credit : Microsoft

5.) รองรับ 7-Zip, RAR, gz ใน Windows 11

7-Zip และ RAR เป็นรูปแบบการบีบอัดไฟล์ที่นิยมมานานแล้ว ซึ่งไม่เคยหายไปเลยด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับผู้ใช้งาน Windows 11 ที่จะเริ่มการรองรับไฟล์เหล่านี้ได้เร็วๆนี้ ตลอดจน gz ในฝั่งของ Linux เพราะแน่นอนว่า Windows และ Linux ก็สนิทสนมกันมาพักใหญ่แล้ว โดยคาดว่าอาจจะรองรับไปถึง TAR และ bzip เนื่องจาก Microsoft ได้หยิบเอาโอเพ่นซอร์สที่ชื่อ libarchive มาพัฒนาฟีเจอร์นี้

ที่มา : https://redmondmag.com/articles/2023/05/23/microsoft-announces-ai-powered-windows-copilot-and-dev-home.aspx และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-11-getting-native-support-for-7-zip-rar-and-gz-archives/ และ https://techcrunch.com/2023/05/23/microsoft-wants-to-make-windows-a-better-place-for-developers/ และ https://techcrunch.com/2023/05/23/microsofts-cloud-hosted-developer-workstations-will-soon-be-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …

AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า …