Breaking News

Microsoft เปลี่ยนวิธี Patch Windows 7 และ 8.1: Patch ทั้งหมด หรือไม่ต้อง Patch เลย

ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2016 เป็นต้นไป Windows 7 และ 8.1 จะถูกเปลี่ยนไปใช้วิธีการอัปเดตแบบ Monthly Rollup ให้มีการอัปเดตเพียงเดือนละครั้งโดยผู้ใช้งานไม่สามารถเลือกอัปเดตเฉพาะบางส่วนได้อีกต่อไป โดยมุมมองหลักๆ ก็คือเพื่อให้ 2 ระบบปฏิบัติการเหล่านี้มีความปลอดภัยและเสถียรสูงสุดอยู่ตลอดเวลา โดยถ้าหากผู้ใช้งานไม่ยินยอมที่จะ Patch ก็สามารถเลือกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการที่มีช่องโหว่ต่อไปได้

microsoft_techtalkthai_banner

ในมุมของผู้ใช้นั้นก็อาจถือได้ว่าเป็นความสะดวกที่ไม่ต้องคอยมาสนใจอีกต่อไปว่าจะมี Patch อะไรออกมาอีกบ้าง ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะยังคงปลอดภัยและเสถียรอยู่เสมอ แต่วิธีการนี้เองก็อาจมีข้อเสียในหลายๆ ประเด็น เช่น ปัญหาที่อาจเกิดกับระบบหลังการอัปเดต, พื้นที่หรือฮาร์ดแวร์อาจไม่รองรับ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทางเว็บไซต์ต่างๆ ในเมืองนอกเองก็เริ่มออกมาวิเคราะห์กันบ้างแล้วว่านี่คงจะเป็นหนทางการประนีประนอมสุดท้ายสำหรับลูกค้าของ Microsoft ที่ไม่อยากอัปเกรดขึ้นมาใช้ Windows 10 เพื่อให้ระบบทั้งหมดยังคงมีความปลอดภัย แต่ในขณะเดียวกันเองการเลือก Patch เฉพาะส่วนไม่ได้นี้ก็อาจเป็นตัวเร่งให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าการย้ายมาใช้ Windows 10 เลยก็อาจจะดีกว่าได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี Microsoft เองก็จะปล่อย Security-only Update ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทะยอยอัปเดตความปลอดภัยไปเรื่อยๆ ได้อย่างต่อเนื่องก่อนที่ Monthly Rollup ตัวเต็มจะออก แต่ผู้ใช้งานก็ไม่สามารถเลือกรายละเอียดการอัปเดตได้อยู่ดี ต้องอัปเดตทุกๆ Patch ที่ถูกปล่อยออกมาเท่านั้น

ก็ถือเป็นแนวทางที่หลายๆ องค์กรที่ยังคงใช้ Windows 7 และ 8.1 ต้องเริ่มนำไปคิดกันแล้วครับว่าจะจัดการกับรูปแบบการอัปเดตแบบใหม่ยังไงดี

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/gordonkelly/2016/08/18/microsoft-windows-7-and-windows-8-given-windows-10-upgrades/#ae8b2a17c27chttps://blogs.technet.microsoft.com/windowsitpro/2016/08/15/further-simplifying-servicing-model-for-windows-7-and-windows-8-1/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertPC D6414SFF เครื่อง PC ทำงานเล็กกะทัดรัด ที่รองรับการ์ดจอสำหรับงานกราฟฟิกเบื้องต้นได้

กลับมาอีกครั้งกับรีวิว ASUS ในรุ่น Commercial PC ของปี 2020 กับ ASUS ExpertPC D6414SFF ที่ทางทีมงาน ASUS ส่งมาให้ TechTalkThai ได้ทดลองใช้งานจริงเพื่อรีวิวกันครับ

ผู้เชี่ยวชาญเผยกลุ่มแฮ็กเกอร์อิหร่านใช้ช่องโหว่เซิร์ฟเวอร์ VPN ลอบเข้าฝัง Backdoor

ClearSky บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์จากอิสราเอลได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแฮ็กเกอร์จากอิหร่านว่าที่ผ่านมาได้มุ่งโจมตีเซิร์ฟเวอร์ VPN ด้วยช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ Fortinet, Palo Alto Networks, Pulse Secure และ Citrix