Microsoft เปลี่ยนวิธี Patch Windows 7 และ 8.1: Patch ทั้งหมด หรือไม่ต้อง Patch เลย

ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2016 เป็นต้นไป Windows 7 และ 8.1 จะถูกเปลี่ยนไปใช้วิธีการอัปเดตแบบ Monthly Rollup ให้มีการอัปเดตเพียงเดือนละครั้งโดยผู้ใช้งานไม่สามารถเลือกอัปเดตเฉพาะบางส่วนได้อีกต่อไป โดยมุมมองหลักๆ ก็คือเพื่อให้ 2 ระบบปฏิบัติการเหล่านี้มีความปลอดภัยและเสถียรสูงสุดอยู่ตลอดเวลา โดยถ้าหากผู้ใช้งานไม่ยินยอมที่จะ Patch ก็สามารถเลือกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการที่มีช่องโหว่ต่อไปได้

microsoft_techtalkthai_banner

ในมุมของผู้ใช้นั้นก็อาจถือได้ว่าเป็นความสะดวกที่ไม่ต้องคอยมาสนใจอีกต่อไปว่าจะมี Patch อะไรออกมาอีกบ้าง ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะยังคงปลอดภัยและเสถียรอยู่เสมอ แต่วิธีการนี้เองก็อาจมีข้อเสียในหลายๆ ประเด็น เช่น ปัญหาที่อาจเกิดกับระบบหลังการอัปเดต, พื้นที่หรือฮาร์ดแวร์อาจไม่รองรับ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทางเว็บไซต์ต่างๆ ในเมืองนอกเองก็เริ่มออกมาวิเคราะห์กันบ้างแล้วว่านี่คงจะเป็นหนทางการประนีประนอมสุดท้ายสำหรับลูกค้าของ Microsoft ที่ไม่อยากอัปเกรดขึ้นมาใช้ Windows 10 เพื่อให้ระบบทั้งหมดยังคงมีความปลอดภัย แต่ในขณะเดียวกันเองการเลือก Patch เฉพาะส่วนไม่ได้นี้ก็อาจเป็นตัวเร่งให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าการย้ายมาใช้ Windows 10 เลยก็อาจจะดีกว่าได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี Microsoft เองก็จะปล่อย Security-only Update ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทะยอยอัปเดตความปลอดภัยไปเรื่อยๆ ได้อย่างต่อเนื่องก่อนที่ Monthly Rollup ตัวเต็มจะออก แต่ผู้ใช้งานก็ไม่สามารถเลือกรายละเอียดการอัปเดตได้อยู่ดี ต้องอัปเดตทุกๆ Patch ที่ถูกปล่อยออกมาเท่านั้น

ก็ถือเป็นแนวทางที่หลายๆ องค์กรที่ยังคงใช้ Windows 7 และ 8.1 ต้องเริ่มนำไปคิดกันแล้วครับว่าจะจัดการกับรูปแบบการอัปเดตแบบใหม่ยังไงดี

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/gordonkelly/2016/08/18/microsoft-windows-7-and-windows-8-given-windows-10-upgrades/#ae8b2a17c27chttps://blogs.technet.microsoft.com/windowsitpro/2016/08/15/further-simplifying-servicing-model-for-windows-7-and-windows-8-1/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เข้าซื้อกิจการ Mover บริการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นมายัง OneDrive

Microsoft ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mover ผู้พัฒนาโซลูชันด้านการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นๆ มายัง OneDrive เพื่อให้ผู้ใช้งาน Microsoft 365 สามารถย้ายข้อมูลเดิมที่เคยใช้งานมาได้ง่ายขึ้น

บริหารจัดการการตั้งค่า Wireless LAN อย่างชาญฉลาดด้วย AI จาก Aruba AirMatch

เมื่อการใช้งานระบบ Wireless LAN ได้กลายมาเป็นการเชื่อมต่อพื้นฐานของแทบทุกอุปกรณ์ในปัจจุบัน การปรับแต่งระบบเครือข่ายไร้สายให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเหมาะสมกับการทำงานนั้นก็กลายเป็นเรื่องยากด้วยปัจจัยที่ต้องประเมินนั้นเยอะขึ้นและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด Aruba ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถดูแลรักษาระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น จึงได้พัฒนา AirMatch ซึ่งนำเอา AI มาใช้ในการทำ Wi-Fi RF Management โดยอัตโนมัติขึ้นมาเป็นตัวช่วยนั่นเอง