Microsoft เปลี่ยนวิธี Patch Windows 7 และ 8.1: Patch ทั้งหมด หรือไม่ต้อง Patch เลย

ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2016 เป็นต้นไป Windows 7 และ 8.1 จะถูกเปลี่ยนไปใช้วิธีการอัปเดตแบบ Monthly Rollup ให้มีการอัปเดตเพียงเดือนละครั้งโดยผู้ใช้งานไม่สามารถเลือกอัปเดตเฉพาะบางส่วนได้อีกต่อไป โดยมุมมองหลักๆ ก็คือเพื่อให้ 2 ระบบปฏิบัติการเหล่านี้มีความปลอดภัยและเสถียรสูงสุดอยู่ตลอดเวลา โดยถ้าหากผู้ใช้งานไม่ยินยอมที่จะ Patch ก็สามารถเลือกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการที่มีช่องโหว่ต่อไปได้

microsoft_techtalkthai_banner

ในมุมของผู้ใช้นั้นก็อาจถือได้ว่าเป็นความสะดวกที่ไม่ต้องคอยมาสนใจอีกต่อไปว่าจะมี Patch อะไรออกมาอีกบ้าง ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะยังคงปลอดภัยและเสถียรอยู่เสมอ แต่วิธีการนี้เองก็อาจมีข้อเสียในหลายๆ ประเด็น เช่น ปัญหาที่อาจเกิดกับระบบหลังการอัปเดต, พื้นที่หรือฮาร์ดแวร์อาจไม่รองรับ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทางเว็บไซต์ต่างๆ ในเมืองนอกเองก็เริ่มออกมาวิเคราะห์กันบ้างแล้วว่านี่คงจะเป็นหนทางการประนีประนอมสุดท้ายสำหรับลูกค้าของ Microsoft ที่ไม่อยากอัปเกรดขึ้นมาใช้ Windows 10 เพื่อให้ระบบทั้งหมดยังคงมีความปลอดภัย แต่ในขณะเดียวกันเองการเลือก Patch เฉพาะส่วนไม่ได้นี้ก็อาจเป็นตัวเร่งให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าการย้ายมาใช้ Windows 10 เลยก็อาจจะดีกว่าได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี Microsoft เองก็จะปล่อย Security-only Update ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทะยอยอัปเดตความปลอดภัยไปเรื่อยๆ ได้อย่างต่อเนื่องก่อนที่ Monthly Rollup ตัวเต็มจะออก แต่ผู้ใช้งานก็ไม่สามารถเลือกรายละเอียดการอัปเดตได้อยู่ดี ต้องอัปเดตทุกๆ Patch ที่ถูกปล่อยออกมาเท่านั้น

ก็ถือเป็นแนวทางที่หลายๆ องค์กรที่ยังคงใช้ Windows 7 และ 8.1 ต้องเริ่มนำไปคิดกันแล้วครับว่าจะจัดการกับรูปแบบการอัปเดตแบบใหม่ยังไงดี

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/gordonkelly/2016/08/18/microsoft-windows-7-and-windows-8-given-windows-10-upgrades/#ae8b2a17c27chttps://blogs.technet.microsoft.com/windowsitpro/2016/08/15/further-simplifying-servicing-model-for-windows-7-and-windows-8-1/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้