Check Point เผย 10 อันดับมัลแวร์ยอดนิยมประจำเดือนกรกฎาคม 2016

check_point_logo

Check Point ผู้ให้บริการโซลูชันความมั่นคงปลอดภัยยักษ์ใหญ่ของโลก ออกรายงาน Threat Index ประจำเดือนกรกฎาคม ระบุจำนวนตระกูลมัลแวร์ที่แพร่กระจายอยู่ทั่วโลกตอนนี้ลดลงประมาณ 5% จากเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ยังจัดอันดับ 10 มัลแวร์ที่ก่อเหตุโจมตีมากที่สุด ดังนี้

  1. ↔ Conficker – เวิร์มที่ช่วยให้ปฏิบัติงานจากระยะไกล ดาวน์โหลดมัลแวร์ และขโมยบัญชี โดยยกเลิกการทำงานของบริการความมั่นคงปลอดภัยของ Windows เครื่องที่ติดมัลแวร์จะถูกควบคุมโดย Botnet ซึ่งจะติดต่อกับ C&C Server เพื่อรอรับคำสั่ง
  2. ↑ JBossjmx – เวิร์มที่พุ่งเป้าไปยังระบบที่ใช้ JBoss Application Server เวอร์ชันที่มีช่องโหว่ โดยอาศัยการเจาะระบบผ่าน JMX Console (CVE-2010-0738) มัลแวร์นี้จะทำการสร้างเพจ JSP ปลอมขึ้นมาบนระบบซึ่งทำหน้าที่รันโค้ดตามความต้องการของแฮ็คเกอร์ รวมถึงมีการสร้าง Backdoor สำหรับรับคำสั่งจาก Remote IRC Server
  3. ↓ Sality – ไวรัสบนระบบ Windows ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถปฏิบัติงานจากระยะไกลและดาวน์โหลดมัลแวร์อื่นมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ ด้วยความที่เป็นมัลแวร์ที่มีความซับซ้อนและปรับตัวได้ง่าย จึงทำให้ Sality เป็นหนึ่งในมัลแวร์ที่อันตรายที่สุดในปัจจุบัน
  4. ↓ Hummingbad – มัลแวร์บน Android สำหรับสร้าง Rootkit บนอุปกรณ์ ติดตั้งแอพพลิเคชันปลอม และดำเนินพฤติกรรมประสงค์ร้ายต่างๆ เช่น ติดตั้ง Keylogger, ขโมยข้อมูลบัญชีผู้ใช้ และบายพาส Email Container ที่เข้ารหัสขององค์กร
  5. ↔ Cutwail – Botnet ที่นิยมใช้เพื่อส่งอีเมล Spam และโจมตีแบบ DDoS เมื่อมัลแวร์นี้ถูกติดตั้งลงบนเครื่อง มันจะเชื่อมต่อกลับไปยัง C&C Server เพื่อรับคำสั่งว่าจะต้องส่งอีเมล Spam ไปที่ใด และหลังจากที่ปฏิบัติการเสร็จสิ้น Cutwail จะส่งรายงานเกี่ยวกับสถิติต่างๆ กลับไปยังแฮ็คเกอร์
  6. ↓ Zeus – โทรจันบนแพลทฟอร์ม Windows มักถูกใช้เพื่อขโมยข้อมูลธนาคารของเหยื่อผ่านทาง Man-in-the-Browser Keystroke Logging และ Form Grabbing
  7. ↓ Zeroaccess – เวิร์มที่พุ่งเป้าระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถปฏิบัติการจากระยะไกลและดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้งได้ มัลแวร์นี้ใช้ประโยชน์จากโปรโตคอล P2P เพื่อดาวน์โหลดและอัพเดทตัวมัลแวร์จาก Remote Peers
  8. ↑ Locky – Ransomware ที่เริ่มปรากฏให้เห็นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ที่ผ่านมา แพร่กระจายตัวผ่านทางไฟล์แนบอีเมลที่ปลอมเป็นไฟล์ Word หรือ Zip เมื่อเผลอเปิดจะทำการดาวน์โหลด Payload มาติดตั้งบนเครื่อง แล้วทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูล
  9. ↑ RookieUA – มัลแวร์สำหรับขโมยข้อมูลที่ถูกออกแบบมาเพื่อถอดข้อมูลบัญชีผู้ใช้โดยเฉพาะ เช่น ชื่อล็อกอิน และรหัสผ่าน ก่อนส่งข้อมูลเหล่านั้นไปยังเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลของแฮ็คเกอร์
  10. ↓ Tinba – หรืออีกชื่อคือ Tiny Banker และ Zusy เป็นโทรจันสำหรับขโมยข้อมูลบัญชีธนาคารของเหยื่อผ่านทาง Web Injection โดยจะเริ่มปฏิบัติการเมื่อผู้ใช้พยายามที่จะล็อคอินเข้าเว็บไซต์ของธนาคาร

เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Conficker ยังคงเป็นมัลแวร์ที่ดำเนินการโจมตีผู้ใช้มากที่สุด คิดเป็น 13% ของการโจมตีทั้งหมด รองลงมาคือ JBossjmx และ Sality คือ 12% และ 8% ตามลำดับ ในขณะที่มัลแวร์ยอดนิยมบนอุปกรณ์พกพายังคงเป็น Hummingbad

แผนภาพแสดง World Cyber Threat Map ประจำเดือนกรกฎาคม 2016

check_point_threat_map_july_2016

สีบนแผนที่แสดงดัชนีความเสี่ยง คือ สีเขียว – ความเสี่ยงต่ำ, สีเบจ – ความเสี่ยงปานกลาง, สีแดง – ความเสี่ยงสูง และสีขาว – ข้อมูลไม่เพียงพอ

ที่มา: http://blog.checkpoint.com/2016/08/18/julys-top-10-most-wanted-malware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU

Intel ประกาศเปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU ใหม่ภายใต้ Intel Arc Pro A-series …

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ Hybrid-workforce

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access โซลูชัน Security Service Edge ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแบบ Hybrid-workforce