ไตรมาส 3 ปี 2016: พบ Malware ใน Email มากขึ้น 35%, DDoS รุนแรงขึ้น, Data Breach ยังน่าเป็นห่วง

สรุปประเด็นสำคัญด้าน IT Security ที่น่าสนใจใน Q3 2016

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

AppRiver ได้ออกมาเผยข้อมูลรายงานด้านความปลอดภัยทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 ว่ามีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

  • มีการพบการโจมตี DDoS ความรุนแรงระดับสูงมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีต้นตอหลักคือ Botnet บน Internet of Things (IoT)
  • AppRiver ตรวจพบ Email ที่มี Malware จำนวนมากถึง 5,700 ล้านฉบับ สูงขึ้นกว่าไตรมาสที่ 2 ถึง 35% และสูงกว่าทั้งปี 2015 ถึง 3 เท่า การโจมตีลักษณะนี้ถือว่าเติบโตขึ้นมาเป็นอย่างมาก
  • ตรวจพบกรณี Data Breach ที่ถือว่ารุนแรงมากบน Yahoo และ Apple iCloud ทำให้ประเด็นเหล่านี้กลายเป็นที่จับตามอง
  • Malware มีความหลากหลายมากขึ้นและถูกนำมาใช้โจมตี Mobile Device มากขึ้น กรณีใหญ่ที่ตรวจพบก็คือ Trident Malware ที่ใช้ช่องโหว่ Zero Day โจมตีอุปกรณ์ iOS 9
  • Ransomware มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดย Locky และ Zepto ถือเป็น Ransomware ที่โดดเด่น ในขณะที่ Ransomware ตระกูลอื่นๆ อย่าง EduCrypt, IoT Ransomware และ MarsJoke ก็เกิดขึ้นมา
  • การทำ Phishing หลอกลวงปลอมตัวเป็น PayPal เพื่อหลอกขโมยข้อมูลก็ถือเป็นอีกภัยคุกคามอันตรายที่ตรวจพบ

สำหรับผู้ที่อยากอ่านรายงานฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://www.appriver.com/about-us/security-reports/global-security-report-2016-quarter-3/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.scmagazine.com/emails-containing-malware-spike-35-worldwide/article/568327/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ