ไตรมาส 3 ปี 2016: พบ Malware ใน Email มากขึ้น 35%, DDoS รุนแรงขึ้น, Data Breach ยังน่าเป็นห่วง

สรุปประเด็นสำคัญด้าน IT Security ที่น่าสนใจใน Q3 2016

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

AppRiver ได้ออกมาเผยข้อมูลรายงานด้านความปลอดภัยทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 ว่ามีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

  • มีการพบการโจมตี DDoS ความรุนแรงระดับสูงมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีต้นตอหลักคือ Botnet บน Internet of Things (IoT)
  • AppRiver ตรวจพบ Email ที่มี Malware จำนวนมากถึง 5,700 ล้านฉบับ สูงขึ้นกว่าไตรมาสที่ 2 ถึง 35% และสูงกว่าทั้งปี 2015 ถึง 3 เท่า การโจมตีลักษณะนี้ถือว่าเติบโตขึ้นมาเป็นอย่างมาก
  • ตรวจพบกรณี Data Breach ที่ถือว่ารุนแรงมากบน Yahoo และ Apple iCloud ทำให้ประเด็นเหล่านี้กลายเป็นที่จับตามอง
  • Malware มีความหลากหลายมากขึ้นและถูกนำมาใช้โจมตี Mobile Device มากขึ้น กรณีใหญ่ที่ตรวจพบก็คือ Trident Malware ที่ใช้ช่องโหว่ Zero Day โจมตีอุปกรณ์ iOS 9
  • Ransomware มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดย Locky และ Zepto ถือเป็น Ransomware ที่โดดเด่น ในขณะที่ Ransomware ตระกูลอื่นๆ อย่าง EduCrypt, IoT Ransomware และ MarsJoke ก็เกิดขึ้นมา
  • การทำ Phishing หลอกลวงปลอมตัวเป็น PayPal เพื่อหลอกขโมยข้อมูลก็ถือเป็นอีกภัยคุกคามอันตรายที่ตรวจพบ

สำหรับผู้ที่อยากอ่านรายงานฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://www.appriver.com/about-us/security-reports/global-security-report-2016-quarter-3/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.scmagazine.com/emails-containing-malware-spike-35-worldwide/article/568327/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] “E-WITHHOLDING TAX” เริ่มแล้ว! สตรีมฯ พร้อมให้บริการทำระบบสำหรับธนาคาร ด้วยประสบการณ์ตรงที่ทำให้กรมสรรพากร!

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (27 ต.ค. 2563) กรมสรรพากรได้จัดงานเปิดตัวนวัตกรรมระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Withholding Tax อย่างเป็นทางการ โดยมีกลุ่มธนาคารที่ให้บริการระบบเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย หลังจากที่มีการเปิดให้ผู้ประกอบการเริ่มใช้ระบบตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม …

SonicWall แต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

SonicWall ผู้นำด้าน Cyber Security Solutions ประกาศแต่งตั้ง ACA Pacific Group (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่าย (Distributor) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยได้จัดงานเปิดตัว SonicWall Grand Launch ผ่านทางออนไลน์ เมื่อในวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา