Breaking News

Microsoft จับมือ BMW เปิดตัว ‘Open Manufacturing Platform’ ส่งเสริม IoT ภาคอุตสาหกรรม

วันนี้ทาง Microsoft ได้จับมือผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ BMW ออกแพลตฟอร์ม Open Manufacturing โดยมุ่งหวังที่จะส่งเสริมพัฒนา IoT ในภาคอุตสาหกรรมเพื่อสร้าง Smart Factory และสร้างมาตรฐานที่ใช้ในการพัฒนา

credit : Techcrunch

โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะอาศัยแพลตฟอร์ม IoT ของ Azure ที่ปัจจุบัน BMW มีการใช้งานเครื่องของ Azure กว่า 3,000 ตัว รวมไปถึงบริการ IoT และ AI ที่อยู่ในหุ่นยนต์และระบบ Autonomous ด้วยvโดย BMW อาจจะมีการแบ่งปันเทคโนโลยีบางส่วนกับกลุ่มที่จะเข้าร่วมด้วย เช่น ระบบคนขับอัตโนมัติ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 บริษัทต้องการที่จะเชิญชวนผู้ผลิตและ Supplier เข้ามาร่วมกันมากขึ้นซึ่งตอนนี้มีผู้สนใจราว 4 -6 รายแล้วและคาดว่าจะเริ่มทำงานร่วมกันเกิดอีก 15 กรณีศึกษาภายในปลายปี พร้อมทั้งโอเพ่นซอร์สส่วนประกอบต่างๆ ทั้งข้อมูลการพัฒนาซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และเกิดเป็นมาตรฐานขึ้นมา

อันที่จริงแล้วปัญหาคือในโลกของการผลิตมีระบบที่มีความเป็น Proprietary เยอะมาก ซึ่งการเชื่อมต่อสิ่งเหล่านั้นเข้าหากันทำได้ยากไม่เหมือนวงการ IT ที่เข้าสู่ความเป็น Open Standard ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในภาคการผลิตยังทำได้ช้าและมีต้นทุนสูง ดังนั้นนี้คือจุดประสงค์ที่ BMW และ Microsoft พยายามร่วมกันผลักดันสิ่งเหล่านี้พร้อมทั้งยังเปิดให้มีพาร์ทเนอร์ที่เข้าร่วมไม่ต้องมาจากอุตสาหกรรมยานยนต์ก็ได้

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/04/02/microsoft-teams-up-with-bmw-for-the-iot-focused-open-manufacturing-platform/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน