Breaking News

Microsoft จับมือ BMW เปิดตัว ‘Open Manufacturing Platform’ ส่งเสริม IoT ภาคอุตสาหกรรม

วันนี้ทาง Microsoft ได้จับมือผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ BMW ออกแพลตฟอร์ม Open Manufacturing โดยมุ่งหวังที่จะส่งเสริมพัฒนา IoT ในภาคอุตสาหกรรมเพื่อสร้าง Smart Factory และสร้างมาตรฐานที่ใช้ในการพัฒนา

credit : Techcrunch

โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะอาศัยแพลตฟอร์ม IoT ของ Azure ที่ปัจจุบัน BMW มีการใช้งานเครื่องของ Azure กว่า 3,000 ตัว รวมไปถึงบริการ IoT และ AI ที่อยู่ในหุ่นยนต์และระบบ Autonomous ด้วยvโดย BMW อาจจะมีการแบ่งปันเทคโนโลยีบางส่วนกับกลุ่มที่จะเข้าร่วมด้วย เช่น ระบบคนขับอัตโนมัติ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 บริษัทต้องการที่จะเชิญชวนผู้ผลิตและ Supplier เข้ามาร่วมกันมากขึ้นซึ่งตอนนี้มีผู้สนใจราว 4 -6 รายแล้วและคาดว่าจะเริ่มทำงานร่วมกันเกิดอีก 15 กรณีศึกษาภายในปลายปี พร้อมทั้งโอเพ่นซอร์สส่วนประกอบต่างๆ ทั้งข้อมูลการพัฒนาซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และเกิดเป็นมาตรฐานขึ้นมา

อันที่จริงแล้วปัญหาคือในโลกของการผลิตมีระบบที่มีความเป็น Proprietary เยอะมาก ซึ่งการเชื่อมต่อสิ่งเหล่านั้นเข้าหากันทำได้ยากไม่เหมือนวงการ IT ที่เข้าสู่ความเป็น Open Standard ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในภาคการผลิตยังทำได้ช้าและมีต้นทุนสูง ดังนั้นนี้คือจุดประสงค์ที่ BMW และ Microsoft พยายามร่วมกันผลักดันสิ่งเหล่านี้พร้อมทั้งยังเปิดให้มีพาร์ทเนอร์ที่เข้าร่วมไม่ต้องมาจากอุตสาหกรรมยานยนต์ก็ได้

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/04/02/microsoft-teams-up-with-bmw-for-the-iot-focused-open-manufacturing-platform/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware เปิดตัว nanoEDGE ใช้ VMware vSAN HCI ติดตั้งบน Edge Server ขนาดเล็ก รองรับ 25-50VM

Edge Computing นั้นได้กลายเป็น Workload หนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคของ Digital Transformation นี้ และทาง VMware เองก็ได้ทำการพัฒนาโซลูชัน nanoEDGE ขึ้นมา เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถมี Edge Data Center ขนาดเล็กมากๆ ที่สามารถติดตั้ง VMware vSAN ในตัวได้ เพื่อรองรับการประมวลผลอย่างทนทาน

Red Hat OpenStack Platform 15 ออกแล้ว เน้นเสริม Security และรองรับ Cloud-Native มากขึ้น

Red Hat ได้ออกมาประกาศให้ Red Hat OpenStack Platform 15 เข้าสู่สถานะ General Availability แล้ว โดยต่อยอดมาจาก OpenStack Stein เพื่อรองรับการสร้าง Private Cloud บน Red Hat Enterprise Linux 8 ด้วยความสามารถใหม่ๆ ดังนี้