CDIC 2023

รู้จัก Metro Cloud: บริการ Cloud สำหรับองค์กรไทย ที่มาพร้อมระบบบริหารจัดการตอบโจทย์ Hybrid Multicloud และทีมวิศวกรมืออาชีพเพื่อปรับแต่ง Cloud ให้รองรับทุกความต้องการขององค์กร

เมื่อ Cloud ได้กลายเป็นระบบ IT Infrastructure พื้นฐานสำคัญสำหรับธุรกิจองค์กร Metro Systems หนึ่งในผู้นำด้านบริการ IT ครบวงจรสำหรับธุรกิจองค์กรไทยที่มีประสบการณ์ด้านการให้บริการ Cloud และ Managed Services มาอย่างยาวนานก็ไม่รีรอที่จะตอบโจทย์นี้ ด้วย Metro Cloud บริการ Cloud ในประเทศไทยที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อธุรกิจองค์กรไทย

ความแตกต่างสำคัญที่ทำให้ Metro Cloud มีความน่าสนใจคือการออกแบบบริการ Cloud เพื่อแก้ไขปัญหาที่ธุรกิจองค์กรไทยต้องพบเจอจากการดูแลรักษา Data Center ด้วยตนเอง และการใช้บริการ Cloud ต่างชาติที่มีข้อจำกัดหรืออุปสรรคในหลากหลายประการ เพื่อให้ธุรกิจไทยได้มีทางเลือกในการใช้ Cloud ที่เหมาะกับความต้องการของตนเองจริงๆ พร้อมมีทีมงานไทยคอยช่วยดูแลรักษาแก้ไขปัญหาสนับสนุนการใช้งานอย่างเข้มข้นตลอด 24×7

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันว่าทำไม Metro Cloud จึงโดดเด่น และแตกต่างจากบริการ Cloud อื่นๆ ที่มีอยู่แล้วในวงการ

Metro Cloud: ระบบ Cloud ไทย ที่ออกแบบเพื่อรองรับความต้องการของธุรกิจองค์กรไทยอย่างแท้จริง

ที่ผ่านมา มีธุรกิจองค์กรไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคในการดูแลรักษา Data Center ด้วยตนเอง ทั้งในแง่ของค่าใช้จ่ายที่นับวันจะยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ หรือในแง่เชิงเทคนิค ที่ต้องอาศัยบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถหลากหลายด้านในการดูแลรักษาระบบต่างๆ ให้สามารถทำงานได้ตลอด 24×7 พร้อมทั้งรองรับการเติบโตของระบบ IT ที่รวดเร็ว และจัดการกับภัยคุกคามที่หลากหลายในแต่ละวัน จนตัดสินใจย้ายไปใช้บริการ Cloud เพื่อลดภาระด้านการดูแลรักษาเหล่านี้ลง

แต่เมื่อการย้ายไปใช้บริการ Cloud ต่างๆ แล้ว สิ่งที่เหล่าผู้ดูแลระบบ IT ต้องเผชิญนั้นก็คือ Learning Curve ที่สูงมากจากการเรียนรู้เทคโนโลยีและบริการใหม่ๆ บน Cloud จำนวนมหาศาล, Best Practice ใหม่ที่ต้องนำมาปรับใช้กับทุกระบ ไปจนถึงการดูแลรักษาจากต่างประเทศที่อาจไม่ทันท่วงที และไม่สามารถแก้ไขปัญหาหลายประการได้ จนเกิดเป็นปัญหาและความท้าทายใหม่ๆ ที่กลายมาเป็นภาระของผู้ดูแลระบบ IT อยู่ดี

Metro Systems มีความเข้าใจในประเด็นปัญหาเหล่านี้เป็นอย่างดี จึงได้มีการออกแบบ Metro Cloud จากประสบการณ์ของตนเองในการให้บริการระบบ IT แก่ธุรกิจองค์กรไทยทั้งในรูปแบบของ Cloud และ Managed Services ต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายสิบปี ด้วยความมุ่งหวังว่า Metro Cloud จะเป็น Cloud เพื่อผู้ใช้งานอย่างแท้จริง สามารถรองรับสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ให้ประสบการณ์การใช้ Cloud ของธุรกิจองค์กรไทยนั้นกลายเป็นเรื่องที่ง่าย และมีทีมงานมืออาชีพคอยช่วยดูแล ไม่ได้เป็นเพียงแค่การย้ายระบบไปบน Cloud แล้วต้องเผชิญปัญหาใหม่ๆ ด้วยตนเองเหมือนอย่างที่ผ่านมา

ด้วยแนวคิดดังกล่าวข้างต้น Metro Cloud จึงถูกออกแบบมาให้มีจุดเด่นที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

1. มี 2 Availability Zone + 1 Disaster Recovery Site ให้พร้อมใช้งาน

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถใช้งาน Cloud สำหรับตอบโจทย์ระดับธุรกิจองค์กรได้ทันที Metro Systems จึงได้เลือกออกแบบบริการ Metro Cloud ให้มี High Availability, Redundancy และ Disaster Recovery พร้อมใช้งานได้ทันทีภายในบริการ ด้วยการวางระบบให้มี Availability Zone 2 แห่งที่ทำการ Synchronize ข้อมูลและระบบทั้งหมดอยู่ตลอดเวลา พร้อมมีการสำรองข้อมูลและระบบออกไปยังสาขาที่ห่างไกลเพิ่มเติม เพื่อให้ทำหน้าที่เป็น Disaster Recovery Site ได้

ประเด็นนี้จะทำให้ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ทั้งกลุ่มที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์, มีแผนจะเข้าตลาดหลักทรัพย์, หน่วยงานภาครัฐ หรือแม้แต่ธุรกิจที่ต้องการความมั่นคงทนทานสูงเพื่อให้บริการ Digital Service ได้อย่างมั่นใจ สามารถเลือกใช้ Metro Cloud เป็นระบบ IT Infrastructure หลักในการดำเนินธุรกิจได้ทันที ด้วยความมั่นคงทนทานในระดับที่ทัดเทียมได้กับผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำ

นอกจากนี้ Data Center ที่ Metro Cloud ใช้งานนั้นก็ยังผ่านมาตรฐานทั้งในส่วนของ ITIL, ISO 20000 และ ISO 27001 อย่างครบถ้วน ทำให้การเลือกใช้งาน Metro Cloud นั้นสามารถตอบโจทย์ด้านการทำ Compliance ได้ด้วยอีกทางหนึ่ง

2. มั่นใจในการรองรับ Enterprise Workload ด้วยโซลูชันจาก HPE GreenLake ที่เป็นเบื้องหลัง Metro Cloud

Metro Cloud นี้เป็นหนึ่งในโครงการ Multi-Cloud Service Provider จากทาง HPE ที่ต้องการผลักดันให้คู่ค้าที่มีศักยภาพของ HPE นั้นได้ก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการ Cloud ซึ่ง Metro Systems ก็เป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้จากความไว้วางใจของ HPE

ด้วยเหตุนี้ Metro Cloud จึงเลือกใช้บริการ HPE GreenLake ซึ่งเป็นบริการ Consumption-based IT จาก HPE มาใช้เป็นเบื้องหลังของระบบ เพื่อให้การเพิ่มขยายระบบเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุดติดขัด รองรับการเติบโตของบริการ Cloud ได้โดยไม่ต้องพะวงถึงระยะเวลาในการลงทุนหรือสั่งซื้อ Hardware อย่างเช่น Server หรือ Storage เข้ามาเติมในระบบ อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการเลือกใช้ Hardware ที่เหมาะสมเพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้งานได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันออกไป

ผู้ใช้งานบริการ Metro Cloud จึงสามารถมั่นใจได้ กับระบบ Hardware และ Software เบื้องหลังในระดับ Enterprise ที่มีความมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่ระดับของ Hardware, Firmware มาจนถึงการทำงานที่มีความมั่นคงทนทานสูงของ HPE ในการรองรับ Mission Critical Application อย่างเช่นระบบ ERP, CRM, HRM, Finance, Digital Service และอื่นๆ ได้ เสมือนได้เลือกสร้าง Data Center ด้วย Hardware ชั้นนำจาก HPE ด้วยตนเอง

3. ตอบโจทย์ Hybrid Multicloud ได้ทันที โดยมี Metro Cloud เป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการ

ภายใน Metro Cloud มีการเลือกใช้งาน Software สำคัญ 2 ระบบในการให้บริการ ได้แก่

VMware Cloud สำหรับการให้บริการทั้งในส่วนของ Virtualization และ Container อย่างครบถ้วน พร้อมการเชื่อมต่อเครือข่ายและรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้วย VMware NSX เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ IT ยังคงสามารถใช้งานเครื่องมือที่คุ้นเคยในการดูแลรักษาระบบได้ และเชื่อมผสานกับระบบ IT ที่มีอยู่เดิมเพื่อทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ

Morpheus + HPE GreenLake สำหรับการบริหารจัดการภาพรวมของ Cloud และ Hybrid Multicloud สำหรับธุรกิจองค์กรแต่ละแห่ง เพื่อผสานรวมการบริหารจัดการ VM และ Container ภายใน Metro Cloud และบนบริการ Cloud อื่นๆ ร่วมกันจากศูนย์กลางได้ ด้วยประสบการณ์เดียวกับการใช้บริการ Public Cloud แต่องค์กรสามารถออกแบบ Instance ที่ตนเองต้องการได้ ทำให้องค์กรมีทางเลือกที่อิสระในการใช้งานบริการ Cloud ที่ต้องการ และ Integrate ระบบเข้ากับ Metro Cloud ได้ทันทีโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

จากคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้การใช้งาน Metro Cloud นั้นกลายเป็นก้าวสำคัญในการปรับกลยุทธ์ด้านระบบ IT ของธุรกิจองค์กรไปสู่ภาพของ Hybrid Multicloud ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทีมงาน Metro Systems เองก็พร้อมให้คำปรึกษาทั้งสำหรับลูกค้าที่ใช้งาน AWS, Microsoft Azure และ Huawei Cloud ในการเชื่อมต่อระบบให้ทำงานร่วมกับ Metro Cloud ได้

4. แตกต่างด้วยความครบถ้วนทั้ง IaaS, PaaS และ SaaS ที่ออกแบบเพื่อธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ

โดยทั่วไปแล้วผู้ให้บริการ Cloud รายอื่นๆ ในไทยมักให้บริการเพียงแค่ระดับของ IaaS เท่านั้น แต่ด้วยประสบการณ์ของทีมงานมืออาชีพจาก Metro Systems จึงได้นำบริการในส่วนของ PaaS และ SaaS มาเปิดให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรไทยให้สามารถเลือกใช้งานได้อีกด้วย

IaaS บริการในส่วนของ VM ที่มีพื้นฐานจาก VMware ทำให้สามารถย้ายระบบได้ง่าย บริหารจัดการได้ด้วยเครื่องมือที่คุ้นเคย และรักษาความมั่นคงปลอดภัยได้อย่างมั่นใจ รวมถึงยังมีบริการในส่วนของ IBM i เพื่อรองรับ Workload เฉพาะทางของสถาบันการเงินให้เลือกใช้งานได้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

PaaS บริการในส่วนของ Platform ที่พร้อมนำไปสร้างการทำ CI/CD และ DevSecOps ภายในองค์กรได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าองค์กรจะใช้ Traditional Application หรือ Kubernetes ก็ตาม และการวางระบบ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) สำหรับการทำงานแบบ Hybrid Workplace ได้ทันที

SaaS Metro Cloud นั้นได้นำ Enterprise Application ที่หลากหลายมาเปิดให้บริการ SaaS แก่ธุรกิจองค์กร เพื่อให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกในการใช้งาน Business Application ที่ตนเองต้องการภายใน Environment ระบบปิดที่ต้องการเพื่อรักษาความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในรูปแบบที่เหมาะสมได้ โดยปัจจุบัน Metro Cloud มีบริการ SaaS ให้ใช้งานดังนี้

  • Enterprise SuperApp – เป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ระบบ ERP และ CRM ที่ธุรกิจองค์กรต้องมีการใช้งานกันทุกแห่งอยู่แล้ว โดยภายใน Metro Systems เองก็ได้มีการใช้งาน SuperApp ดังกล่าวจนมีความมั่นใจในฐานะของระบบสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจองค์กรได้ จึงได้นำโซลูชันส่วนนี้มาเปิดให้บริการ SaaS เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถก้าวสู่วิสัยทัศน์ของ SuperApp สำหรับผู้บริหารและพนักงานภายในองค์กรได้ทันที
  • Alworks HCM – เป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ระบบบริหารงานฝ่ายบุคคลด้าน Human Resource Development & Human Resource Management ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับกับการทำงานในยุคปัจจุบัน ให้เรื่องซับซ้อนของฝ่ายบุคคลกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นทันใด
  • Hotel Business – เป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ระบบบริหารงานธุรกิจโรงแรม แน่นอนว่าประเทศไทยที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ย่อมมีมีธุรกิจโรงแรม รีสอร์ตนับไม่ถ้วน แต่การจะให้บริการในรูปแบบดิจิทัลได้นั้น ก็ต้องมีโซลูชันที่เหมาะสมใช้ง่าย และถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับธุรกิจ ดังนั้น SaaS จากเมโทรซิสเต็มส์ฯ จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ผู้ประกอบการสามารถมาทดลองกันก่อนได้แบบจ่ายตามจริง

5. มีทีมงานสนับสนุนการใช้งานตลอด 24×7 ที่ช่วยดูแลได้ถึงระดับของกระบวนการใช้งาน Application ต่างๆ ที่ย้ายมาบน Cloud

นอกเหนือจากความแตกต่างในเชิงเทคโนโลยีและสถาปัตยกรรมที่เลือกใช้แล้ว Metro Cloud ก็ยังได้มีการออกแบบบริการทั้งก่อนและหลังการขายให้แตกต่างจากผู้ให้บริการ Cloud รายอื่นๆ อย่างชัดเจน

ในทุกๆ โครงการด้านระบบ Cloud ทีมงานวิศวกรมืออาชีพจาก Metro Cloud นั้นจะเข้าไปทำการวิเคราะห์ตรวจสอบระบบ IT เดิมหรือความต้องการในระบบ IT ใหม่ที่ธุรกิจองค์กรต้องการ ก่อนจะนำโจทย์เหล่านั้นมาทำการออกแบบระบบเพื่อทำ IT Modernization ให้กับธุรกิจองค์กรในการย้ายระบบหรือขึ้นระบบใหม่บน Metro Cloud ทำให้ธุรกิจองค์กรได้รับประโยชน์ในระยะยาวทั้งจากสถาปัตยกรรมของระบบที่มีความยืดหยุ่นรองรับการเพิ่มขยายได้ง่ายขึ้น, การผสานระบบให้ทำ Automation ได้เป็นอย่างดี และการออกแบบระบบให้สามารถ Monitor, Manage และ Secure ได้ง่าย

ในขณะเดียวกัน สำหรับหลายๆ โครงการที่ธุรกิจองค์กรนั้นต้องการให้มีทีมงาน IT มืออาชีพคอยดูแลรักษาระบบในระดับของการใช้งาน เช่น ในระบบ CI/CD ที่อาจจะต้องการให้มีทีมช่วยเหลือด้าน Process ในการจัดการกับ Code และการ Deploy ทางทีมงาน Metro Cloud ก็พร้อมที่จะให้บริการในส่วนนี้เพิ่มเติมด้วย หรือในการใช้งานบริการ SaaS ก็จะมีทีมงานที่คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหาในการปรับใช้เทคโนโลยีเข้ากับธุรกิจ เพื่อให้ในทุกวิสัยทัศน์ใหม่ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถขับเคลื่อนเดินหน้าไปได้อย่างมั่นใจ

เปิดรับพันธมิตรใหม่ด้าน SaaS ผลักดันธุรกิจ Cloud ไทยให้เติบโต

สำหรับธุรกิจ Startup หรือ Software House ใดๆ ที่มีการพัฒนาโซลูชัน Software ของตนเองสำหรับขายในเชิงธุรกิจแบบ B2B นั้น สามารถทำการพูดคุยกับทีมงาน Metro Cloud เพื่อเป็นพันธมิตรร่วมกันได้ โดย Metro Cloud นั้นจะให้การสนับสนุนได้ทั้งในส่วนของ Cloud Infrastructure ที่สามารถก้าวไปสู่ภาพของ Hybrid Multicloud และ Managed Services ได้ทันที อีกทั้งยังมีทีมงานฝ่ายขายที่เชี่ยวชาญในการขยายตลาดสู่ภาคธุรกิจองค์กร เพื่อเร่งสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย

สนใจ Metro Cloud ติดต่อทีมงาน Metro Systems ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจใช้งานบริการ Metro Cloud หรือต้องการพูดคุยเพื่อเปิดบริการ SaaS ใหม่เข้าสู่ตลาดธุรกิจองค์กรร่วมกับทีมงาน Metro Systems สามารถติดต่อทีมงาน Metro Systems ได้ทันทีที่คุณพีระพงษ์ metrocloud_mkt@metrosystems.co.th  ทร. 02-089-4994หรือศึกษาข้อมูลได้ที่ Metro Cloud


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …