Mercedes-Benz จับมือ Nvidia พัฒนา Software-defined ตั้งเป้าเริ่มใช้งานใน Benz ภายในปี 2024

การใช้งาน ECU จำนวนมากอาจเป็นอุปสรรคกับรถในปัจจุบัน แต่ไม่ใช่กับรถยี่ห้อ Benz ที่เรารู้จักกันรุ่นถัดไปในอนาคตแน่ๆ เพราะวันนี้มีการจับมือกับ NVidia เพื่อพัฒนาระบบ Software-defined ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถให้ระบบขับขี่อัตโนมัติเกิดขึ้นได้จริง โดยคาดว่าจะปล่อยโซลูชันสู่ตลาดได้ภายในปี 2024

Credit: NVIDIA

ระบบ Software-defined Architecture ที่กล่าวถึงนี้จะอยู่บนชิป NVidia AGX Origin SoC ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานของรถยนต์จาก Mercedes เลยในปี 2024 โดยชิปจาก NVidia จะมี Software Stack ที่ออกแบบมาสำหรับแอปพลิเคชันด้านรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยเฉพาะ รวมถึงความสามารถด้านอัปเดตแบบ Over-the-air และสามารถอัปเดต Use Case สำหรับใหม่ๆ ให้ลูกค้าเข้าไปได้

โดยทั้งสองบริษัทจะจับมือกันพัฒนาฟังก์ชันช่วยเหลือในการขับรถที่ระดับ 2 ถึง 4 (Automobile แบ่งออกเป็น 5 ระดับ โดย 2 คือการขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ยังต้องมีผู้ขับอยู่ตลอด ส่วนระดับ 4 คือรถจัดการตัวเองได้โดยไม่ต้องมีคนขับ เช่น การจอดรถได้เองอัตโนมัติ) นอกจากนี้อาจจะยังเป็นการเปิดโมเดลให้ Third-party เข้ามาสร้างความสามารถเพิ่มเติมอื่นๆ ให้แก่ผู้ใช้งานและเป็นช่องทางหารายได้ให้แก่ Mercedes ได้อีกทางด้วย ยังไงก็กำเงินรอไว้อีก 2-3 ปีนะครับ ว่าจะว้าวจริงหรือเปล่า

ที่มา :  https://techcrunch.com/2020/06/23/mercedes-benz-nvidia-partner-to-bring-software-defined-vehicles-to-market-in-2024/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้

Google เพิ่มหลายความสามารถใหม่ให้บริการ Cloud Armor

Cloud Armor เป็นบริการ Web Application Firewall และ DDoS Mitigation ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งวันนี้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้บริการนี้อีกหลายตัว