สิงคโปร์ประกาศขยายเขตพื้นที่ในการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

สิงคโปร์ประกาศขยายเขตพื้นที่ในการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเพิ่มขึ้นในถนนหลายสาย รวมมีพื้นที่ทดสอบมากกว่า 1,000 กิโลเมตรแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Land Transport Authority (LTA) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่คอยส่งเสริมและออกข้อกำหนดในการทดสอบใช้งานรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของประเทศสิงค์โปร์ ได้ออกมาประกาศเพิ่มเขตพื้นที่ในการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเพิ่มขึ้นในถนนสาธารณะหลายสาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณภาคตะวันตกของประเทศ ได้แก่ Buono Vista, Jurong Island และ Sentosa เพื่อให้บริษัทที่ทำการพัฒนารถยนต์ดังกล่าวสามารถทำการทดสอบกับพื้นที่ถนนจริงและเก็บข้อมูลจากสภาวะต่างๆของถนนได้หลายรูปแบบ ทำให้ปัจจุบันสิงคโปร์มีถนนสาธารณะที่ได้รับอนุญาตให้ทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติความยาวรวมมากกว่า 1,000 กิโลเมตรแล้ว อย่างไรก็ตามแม้ว่ารถยนต์จะสามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติเองได้ แต่การทดสอบแต่ละครั้งจะต้องมีคนที่สามารถควบคุมรถได้ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินนั่งอยู่ในรถด้วย
 
ทาง LTA เองได้ส่งเสริมการทดสอบรถยนต์อัตโนมัติด้วยการประกาศพื้นที่สำหรับทดสอบรถยนต์มาตั้งแต่ปี 2015 นอกจากนี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมายังออกมาตรฐาน ซึ่งเรียกว่า Technical Reference 68 (TR 68) เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติภายในประเทศอีกด้วย
 
Credit: LTA
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …