[PR] มาสเตอร์การ์ดเปิดตัวแพลทฟอร์มแชตบ็อต สำหรับธนาคารและร้านค้าช่วยให้การจับจ่ายง่ายดายขึ้นผ่านโปรแกรมสนทนา

กรุงเทพฯ – 4 พฤศจิกายน 2559 – ในงานนวัตกรรมการเงินมันนี 20/20 มาสเตอร์การ์ด ประกาศแผนเปิดตัวแพลท-ฟอร์มแชตบ็อตซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์ ( Artificial Intelligence หรือ AI ) ที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถโอนเงิน บริหารการเงินและจับจ่ายซื้อสินค้าผ่านแพลทฟอร์มที่เป็นแมสเซจรับส่งข้อความ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

บริษัทวิจัยตลาด การ์ทเนอร์ ระบุว่า ภายในสิ้นปี 25591 การค้าขายทางออนไลน์เกือบ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐจะเกิดขึ้นผ่านทางระบบช่วยเหลือที่เป็นแบบโมบายดิจิตอลเท่านั้น มาสเตอร์การ์ดจะพัฒนาบ็อต ( bots ) หรือโปรแกรมอัตโนมัติสำหรับพาร์ตเนอร์ของตนทั้งร้านค้าและธนาคาร ซึ่งจะใช้การพูดคุยหรือบทสนทนา ( แช็ต ) รับส่งข้อความ และการสื่อสารด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติกับผู้บริโภค พาร์ทเนอร์ของมาสเตอร์การ์ดที่ใช้บ็อตดังกล่าวจะสามารถพูดคุยกับผู้บริโภคและมอบการบริการตามความต้องการได้อย่างเต็มที่ ส่งเสริมประสบการณ์ใช้งานที่ราบรื่นสะดวกสบาย พร้อมกับมอบข้อเสนอและรางวัลตามบริบทเป็นรายบุคคลได้

คิคี เดล เวลล์ รองประธานอาวุโส Commerce for Every Device ของมาสเตอร์การ์ดกล่าวว่า “มาสเตอร์การ์ดเชื่อมั่นว่า การสนทนาผ่านเทคโนโลยี AI ระหว่างบริษัทและลูกค้าของพวกเขาจะช่วยส่งเสริมประสบการณ์ลูกค้าที่ดียิ่งขึ้นบนแพลทฟอร์มและช่องทางที่ผู้บริโภคมีการใช้งานอยู่แล้ว มาสเตอร์การ์ด แล็บส์ได้ทดลองผสมผสานผลิตภัณฑ์หลักและการบริการของมาสเตอร์การ์ดบนแพลทฟอร์มเมสเซจจิ้งที่แตกต่างกัน เรากำลังทำให้กระบวนการทดสอบและเรียนรู้นี้ไปสู่ขั้นต่อไปด้วยการพัฒนาโปรแกรมแช็ตบ็อตส์ให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค พร้อมทั้งช่วยให้หุ้นส่วนของเราสามารถดำเนินธุรกิจที่มีปฏิสัมพันธ์และมีการพูดคุยมากขึ้น”

มาสเตอร์การ์ด บ็อต สำหรับธนาคาร

มาสเตอร์การ์ด บ็อตสำหรับธนาคารจะขยายบริการของมาสเตอร์การ์ดให้แก่ผู้บริโภคบนแพลทฟอร์มแมสเซจจิ้งได้อย่างราบรื่น ขณะเดียวกันก็ทำให้ข้อมูลการเงินและการตัดสินใจเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค สำหรับในระยะทดลอง มาสเตอร์การ์ดจับมือกับคาซิสโต ( Kasisto ) บริษัทผู้พัฒนาระบบผู้ช่วยเสมือนจริงและบ็อตอัจฉริยะสำหรับการบริการทางการเงิน และปัจจุบันเข้าร่วมในโครงการมาสเตอร์การ์ด สตาร์ท พาธ โกลเบิล ( Mastercard Start Path Global )

มาสเตอร์การ์ด บ็อตทำงานโดยเคเอไอ แบงก์กิ้ง ( KAI Banking ) แพลทฟอร์ม AI มีความรู้เชิงลึกในการบริการทางการเงิน โดยสามารถเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคและแก้ไขปัญหาบนแพลทฟอร์มการรับส่งข้อความอย่างเฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ และเอสเอ็มเอส ช่วยให้สถาบันการเงินสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ผู้บริโภครูปแบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งมีความง่ายดายและเป็นธรรมชาติเหมือนการส่งข้อความถึงเพื่อน บริการนี้จะเริ่มขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาสามารถถามบ็อตเกี่ยวกับบัญชี การตรวจสอบประวัติการใช้จ่าย การประเมินระดับการใช้จ่าย รับทราบประโยชน์ของผู้ถือบัตรมาสเตอร์การ์ด รับข้อเสนอตามบริบทเป็นรายบุคคลด้วยการผสมผสานเข้ากับมาสเตอร์การ์ด ไพรส์เลส ( Priceless ) และรับความช่วยเหลือด้านความรู้ทางการเงิน

ซอร์ โกเรลอฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งคาซิสโกกล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ดในการช่วยขับเคลื่อนการค้าขายผ่านการพูดคุย และให้บริการลูกค้าซึ่งดำเนินชีวิตประจำวันด้วยระบบดิจิตอลบนแพลทฟอร์มการรับส่งข้อความ บ็อตดังกล่าวจะช่วยสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ทั้งหมด นำเสนอประโยชน์ของมาสเตอร์การ์ด และมอบการพูดคุยอย่างเป็นธรรมชาติให้แก่ผู้บริโภคซึ่งมีความเป็นส่วนตัวและรองรับความต้องการเป็นรายบุคคล เรากำลังส่งเสริมการค้าขายผ่านการพูดคุยทุกที่ทุกเวลาในแบบที่ผู้บริโภคทุกคนคาดหวัง”

มาสเตอร์การ์ด บ็อต สำหรับร้านค้า

มาสเตอร์การ์ด บ็อต สำหรับร้านค้าจะอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถจับจ่ายซื้อสินค้าบนแพลท-ฟอร์มรับส่งข้อความ และชำระเงินได้ด้วยการบริการมาสเตอร์พาส โกลเบิล ดิจิตอล เพย์เมนท์ ( Masterpass global digital payment service ) บ็อตซึ่งพัฒนาโดยมาสเตอร์การ์ด แล็บส์ เอื้อให้ผู้บริโภคสามารถเริ่มการพูดคุยอย่างเรียบง่ายกับร้านค้าและเสร็จสิ้นการทำธุรกรรมโดยไม่ต้องเปิดกระเป๋า ใช้งานแอพพลิเคชั่นของร้านค้าหรือต่อคิว บ็อตดังกล่าวรองรับการใช้งานของร้านค้าทุกรูปแบบ ตั้งแต่สายการบินไปจนถึงร้านค้าปลีก พร้อมใช้งานได้บนแพลทฟอร์มรับส่งข้อความหลายรูปแบบเช่นกัน ทำให้การค้าขายมีความราบรื่นมากกว่าที่เคยเป็นมา

เพื่อเร่งการพัฒนาการค้าขายผ่านการพูดคุยสำหรับหุ้นส่วนร้านค้า มาสเตอร์การ์ดวางแผนเริ่มดำเนินการทดลองบ็อต คอมเมิร์ซ เอพีไอ ( Bot Commerce API ) บนแพลทฟอร์มมาสเตอร์การ์ด เดเวลอปเปอร์ ( Mastercard Developers ) ภายในปีนี้

 

เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด

MasterCard ( NYSE: MA เว็บไซต์ www.mastercard.com ) เป็นบริษัทเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการชำระเงินระดับสากล บริษัทฯ ดำเนินงานผ่านเครือข่ายกระบวนการชำระเงินที่รวดเร็วที่สุดในโลก เชื่อมต่อผู้บริโภค สถาบันการเงิน ผู้ค้า หน่วยงานรัฐบาล และ ธุรกิจในกว่า 210 ประเทศ ผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นของมาสเตอร์การ์ดช่วยให้ธุรกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การจับจ่ายซื้อสินค้า การท่อง เที่ยว การดำเนินธุรกิจ และการจัดการทางการเงิน เป็นเรื่องง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง ติดตามความเคลื่อนไหวของบริษัทฯ ได้ทาง ทวิตเตอร์ที่ @MasterCardAP และ @MasterCardNews ร่วมสนทนากับบริษัทฯ ผ่านทาง Beyond the Transaction Blog และ สมัครที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสารล่าสุดผ่าน Engagement Bureau


About TechTalkThai_PR

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …