MailMaster กับการออกแบบระบบ Multi-Cloud Email ให้มีทั้งความทนทานและความปลอดภัย

logo

สำหรับองค์กรที่กำลังมองหาระบบ Email สำหรับใช้งานติดต่อธุรกิจทั้งภายในและภายนอกองค์กร การเช่าใช้บริการ Email นั้นถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับองค์กรทั่วๆ ไปในทุกวันนี้ แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไปอีก บริการ Email เหล่านั้นก็ควรจะมีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยให้บริการลูกค้าองค์กรในไทยด้วย ทาง MailMaster เป็นผู้ให้บริการระบบ Email แบบ Managed Email Service โดยบริษัทคนไทยที่ให้บริการ Email บน Cloud Infrastructure ชั้นนำระดับโลกเพื่อรับประกันความทนทาน โดยมีรายละเอียดของบริการและการออกแบบสถาปัตยกรรมระบบ Email ให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและทนทานดังนี้

mailmaster02

 

MailMaster: บริการ Email องค์กรครบวงจรบนระบบ Cloud ชั้นนำ

MailMaster นั้นมีประสบการณ์ด้านการทำโซลูชันออนไลน์ให้องค์ขนาดใหญ่หลายองค์กรมาก่อน และมองเห็นโอกาสว่าระบบ Email ในประเทศไทยนั้นยังไม่มีผู้ให้บริการายใดที่ทำระบบที่ตอบโจทย์ความต้องการให้กับลูกค้าของ MailMaster ได้ดีพอ ทาง MailMaster จึงได้เริ่มออกแบบระบบที่ดีที่สุดเพื่อให้บริการ Multi-Cloud Business Email สำหรับธุรกิจองค์กรแบบครบวงจร โดยใช้เทคโนโลยี Cloud Computing ชั้นนำอย่าง Amazon Web Services (AWS) เป็นระบบ Infrastructure หลักในการให้บริการ Email เพื่อให้ลูกค้าองค์กรมั่นใจได้ว่าระบบ Email นั้นจะทำงานอยู่บน Infrastructure ที่มีมาตรฐานระดับโลก และมีความทนทานในระดับสูงอยู่เสมอ

 

เสริมประสิทธิภาพและความทนทานตั้งแต่ระดับสถาปัตยกรรมระบบ

บริการ Email จาก MailMaster นั้นทำงานแบบ High Availability (HA) โดยใช้ Server จำนวนหลายเครื่องทำงานพร้อมๆ กันเพื่อเพิ่มความทนทานในกรณีที่หากมี Server เครื่องใดหยุดทำงานไป Server เครื่องอื่นๆ ก็จะสามารถทำงานทดแทนกันได้ทันที อีกทั้งยังมีการกระจาย Workload ด้วย AWS Load Balancer เพื่อให้สามารถรองรับการให้บริการ Email จำนวนมากหรือมี Peak Load สูงได้ ตอบโจทย์แก่องค์กรทุกขนาดได้อย่างมั่นใจ โดยภายในบริการ Email ของ MailMaster นั้นจะแบ่งระบบออกเป็น 5 ส่วนหลักๆ ดังนี้

 1. Mail Server สำหรับการจัดเก็บข้อมูล Email และให้บริการ Email ตาม Protocol มาตรฐานต่างๆ เพื่อเชื่อมต่อกับ Email Client บน Desktop และ Smartphone
 2. Web Mail Server สำหรับให้บริการหน้า Web Interface เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Email ได้จาก Web Browser
 3. RDS Mysql Database ฐานข้อมูลสำหรับจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในระบบ Email
 4. Network File Server (NFS) ระบบ External Storage เพื่อใช้เป็นที่เก็บไฟล์ Email กลางสำหรับการทำงานร่วมกันเป็น Cluster ของระบบ
 5. Backup Server ระบบสำรองข้อมูล Email และการกำหนดค่าต่างๆ ของบริการ Email

MailMaster ได้ทำการออกแบบระบบแต่ละส่วนให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและความทนทานสูงสุด โดยดึงจุดเด่นของระบบ Cloud Computing ที่ช่วยให้การออกแบบระบบแบบ Cluster นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยความสามารถในการสร้าง Server ขึ้นมาใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบตามต้องการ โดยมีการปรับแต่งระบบ Email ดังนี้

mailmaster02

 • ทุกองค์ประกอบของบริการ MailMaster นั้นทำงานแบบ Multi-Server ทั้งหมด โดยรองรับการทำงานทดแทนกันได้เมื่อมีเครื่องใดเครื่องหนึ่งหยุดทำงานหรือหยุดให้บริการไป เพราะระบบอีเมลนั้นหากล่มหรือใช้งานไม่ได้เพียงไม่กี่นาที ก็อาจจะเป็นหายนะใหญ่หลวงแก่ธุรกิจได้
 • มีการตั้งค่าระบบ Mail Server ให้ทำงานแบบ Load Balancer Sticky Cookie ทำให้ผู้ใช้งานจะถูก Redirect ไปยัง Server เครื่องเดิมเสมอ โดยเลือกตัวที่มี Latency น้อยที่สุด ทำให้สามารถใช้งาน Session เดิมต่อได้ทันที
 • อ่านอีเมลข้อมูลผ่าน Network File Server (NFS) ที่ใช้ SSD หลายชุดทำงานร่วมกันแบบ RAID 10 เพื่อลดความเสี่ยงจากกรณีการเกิด Disk Failure ให้ได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับ Server อื่นๆ ด้วยระบบเครือข่ายความเร็วสูงถึง 10 Gbps ทำให้มั่นใจได้ว่าการเขียนและอ่านข้อมูลไม่มีปัญหาคอขวดที่ระดับระบบเครือข่ายอย่างแน่นอน
 • เชื่อมต่อ RDS MySQL Database ที่ทำงานแบบ Replication Mode เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านและการเขียนข้อมูลและลดความเสี่ยงระบบล่มไปพร้อมๆ กัน และเชื่อมต่อด้วยระบบเครือข่ายความเร็ว 10Gbps ด้วยเช่นกัน
 • ทำการสำรองข้อมูล (Backup) บน Disk ที่โดยทำการเข้ารหัสการเชื่อมต่อแบบ 256-bits ป้องกันข้อมูลถูกโจรกรรม และทำการสำรองข้อมูลซ้ำทุกๆ 1 ชั่วโมง โดยเก็บข้อมูลย้อนหลังให้ลูกค้าองค์กรสูงสุดถึง 1 ปี
 • ภายในระบบมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ Open-Xchange ซึ่งถือว่าเป็น Exchange Alternative บน Linux ที่ทำงานแบบ Groupware ซึ่งสามารถแชร์ข้อมูลทั้งภายในและภายนอกองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ผู้ใช้งานสามารถใช้งานบน iOS, Android, Windows, macOS และ Microsoft Outlook ได้ทุกเวอร์ชั่น โดยสามารถ Sync ข้อมูล Email, Contact, Calendar, Task, และ Drive ได้อย่างครอบคลุม
 • ระบบรองรับการทำหน้าที่เป็น Cloud File Server ในรูปแบบของ Drive/Folder เสมือนได้ สามารถใช้งานแทน File Server เดิมของบริษัทได้ทันที โดยรองรับเชื่อมต่อ Folder บน Window และ macOS ได้ด้วย Protocol WebDav ช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับบริษัทที่ต้องการทำระบบเอง ด้วยการจัดเก็บข้อมูลบนบริการ Amazon S3 ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Cloud Storage ทำให้มั่นใจได้ว่าไฟล์ไม่หายและระบบจะไม่มีวันล่มอย่างแน่นอน

 

ความรักษาความปลอดภัยและการป้องกัน Spam

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

หัวใจหนึ่งของการให้บริการ Email ได้อย่างมีคุณภาพนั้นก็คือการรักษาความปลอดภัยของระบบและการป้องกัน Spam ไม่ให้หลุดรอดมายังผู้ใช้งานได้ ทาง MailMaster ได้ทำการออกแบบระบบรักษาความปลอดภัยและระบบป้องกัน Spam เอาไว้เป็นอย่างดีเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ ดังนี้

 • ป้องกัน DDoS ด้วยการใช้ระบบ Load Balancer ที่มี Firewall ป้องกัน DDoS โดยเฉพาะ
 • มีการป้องกันการทำ SMTP Relay เพื่อลดโอกาสการเกิด Spam ได้
 • มีการตรวจสอบ IP อันตรายจากระบบฐานข้อมูลอยู่ตลอด และสามารถยับยั้งกิจกรรมแปลกๆ ที่เกิดขึ้นได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลอีเมลของบริษัทจะปลอดภัยอยู่เสมอ
 • ใช้ Anti-Spam Network จาก SpamExpert ที่มีผู้ใช้กว่าแสนองค์กรทั่วโลก ทำให้ระบบมีการเรียนรู้ที่รวดเร็วและช่วยเป็นเหมือนเกราะป้องกันจากอีเมลอันตรายให้ระบบอีกชั้นหนึ่ง
 • มีการเชื่อมต่อ Anti-spam ภายในเพิ่มให้อีก 2 ระบบเพื่อตรวจสอบอีเมลอันตรายเพิ่มเติมให้อีกด้วย

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทันที

ผู้ที่สนใจในบริการของ MailMaster สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆ ได้จากเว็บไซต์ของบริษัท MailMaster ทันทีที่ http://www.mailmaster.co.th/

 

โปรโมชันพิเศษสำหรับผู้อ่าน TechTalkThai! ลดราคาทันที 20% สำหรับ 20 องค์กรแรกที่สมัครใช้งาน

ทางบริษัท MailMaster มีโปรโมชันพิเศษสำหรับผู้อ่าน TechTalkThai โดยสามารถลดราคาค่าบริการได้ถึง 20% สำหรับค่าบริการปีแรก สำหรับ 20 องค์กรแรกที่สมัครใช้งานบริการเท่านั้น


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

ดีป้าและอีริคสันร่วมเดินหน้าขับเคลื่อน Thailand Digital Valley [Guest Post]

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และ อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) ประเดิมขับเคลื่อนความร่วมมือในโครงการ Thailand Digital Valley ของดีป้า เพื่อมุ่งพัฒนาซิลิคอนวัลเลย์เวอร์ชั่นประเทศไทย