วิเคราะห์ความคิดเห็นต่อผลประชามติ Brexit ด้วย Machine Learning

MonkeyLearn User Interface
MonkeyLearn User Interface

หลังจากที่การลงประชามติ Brexit ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นที่จับตากันทั่วโลกได้ผ่านพ้นไป MonkeyLearn ได้หยิบยกเอากระแส Brexit มาทำการวิเคราะห์ด้วย Machine Learning ซึ่งได้ผลที่น่าสนใจหลายอย่าง ช่วยสะท้อนความคิดเห็นส่วนใหญ่ของสังคมได้เป็นอย่างดี

MonkeyLearn เป็นแพลตฟอร์ม Machine Learning บน Cloud ซึ่งช่วยในการนำ Text Analysis จากข้อมูลจำนวนมากโดยเฉพาะ ซึ่ง MonkeyLearn อยากรู้ว่า ผู้คนส่วนใหญ่คิดอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ กระบวนการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลจึงเริ่มขึ้น

เริ่มจาก MonkeyLearn ทำการใช้ Python library ชื่อว่า tweepy เชื่อมต่อกับ Twitter stream เพื่อดึงเอา tweets จำนวนกว่า 450,000 tweets ที่มี hashtag #Brexit ออกมา หลังจากนั้นใช้ Language classifier ทำการแยกเฉพาะข้อความภาษาอังกฤษออกมาเท่านั้น (เหลือประมาณ 250,000 tweets) หลังจากนั้นใช้โมเดล Machine learning แบบ Public, Ready-to-Use มาช่วยทำการวิเคราะห์ ท้ายที่สุดแล้ว ก็ใช้ Sentiment Analysis ทำการวิเคราะห์หาอารมณ์ ความรู้สึกของคำพูดออกมา ทำให้เห็นถึงทัศนคติด้านบวกและด้านลบเกี่ยวกับ Brexit ของผู้ใช้งานบน Twitter

ผลการวิเคราะห์พบว่า

  • พบ 63,024 tweets พูดถึงด้านบวก และ 70,581 พูดถึงด้านลบ
  • หลายๆ tweet ทางด้านบวก พูดถึงผลลัพท์ว่าเป็นสิ่งที่ดี เช่น ‘good thing’, ‘independence of UK’ และบาง tweet ก็เป็นการพูดเสียดสี
  • ส่วน tweet ทางด้านลบ ส่วนใหญ่จะเป็นคำพูดแบบตรงไปตรงมา เกี่ยวกับการต่อต้านที่สหราชอาณาจักรต้องการถอนตัวออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป คำพูดที่ใช้ส่วนใหญ่ เช่น ‘sad day’, ‘*uck’, ‘vote’, ‘britain’, ‘future’, ‘old people’
  • หากพูดถึง David Cameron แล้ว คนส่วนใหญ่พูดเป็นกลาง
  • มีการพูดถึง Donald Trump ในหลายๆ tweet ทั้งๆที่มีความสัมพันธ์กับเหตุการณ์นี้น้อยมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเหตุการณ์นี้มีอิทธิพลไปทั่วโลก

นี่เป็นตัวอย่างของการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่ง MonkeyLearn ยังนำเอา Source Code ที่ใช้งานในครั้งนี้มาแจกแบบฟรีๆอีกด้วย ช่วยให้ผู้ที่สนใจสามารถนำเอา Machine Learning มาทำการวิเคราะห์เหตุการณ์ต่างๆได้ด้วยตนเอง ในอนาคตเราคงได้เห็นการวิเคราะห์เหตุกาณ์ต่างๆด้วย Machine Learning มากยิ่งขึ้น

ที่มา : https://blog.monkeylearn.com/divided-kingdom-machine-learning-analysis-brexit-result/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

TechTalk Webinar: TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT – Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber

TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "TRUSTED THIRD-PARTY RISK MANAGEMENT - Security Rating. กลยุทธ์ในการเปลี่ยนรูปแบบการจัดการ, การรายงาน และ การสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของภัยคุกคามทางด้าน Cyber" เพื่อเรียนรู้โซลูชันการประเมินความเสี่ยงให้องค์กรของท่านจาก SecurityScorecard ทั้งมุมมองภายนอกและ Third party ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตของระบบเครือข่ายภายใน Data Center โดย HPE Aruba

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณไญยวิทย์ กังใจ Presales Consultant …