ผลการทดสอบซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยสำหรับ Mac OS X โดย AV-Comparatives

av_comparatives_logo

AV-Comparatives เป็นองค์กรอิสระที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อทำการทดสอบซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัย เช่น ผลิตภัณฑ์แอนตี้ไวรัส และโซลูชันความปลอดภัยบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ได้ออกรายงานผลการทดสอบซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยสำหรับ Mac OS X ประจำปี 2015 โดยได้ทำการทดสอบและรีวิวผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 10 รายการ สามารถดูสรุปผลการทดสอบได้ ดังนี้

ผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมการทดสอบ

av-comparatives_mac_security_2015_1

วิธีการทดสอบ

  • ทดสอบบนระบบปฏิบัติการ Mac OS X 10.10.3 Yosemite อัพเดทล่าสุด
  • มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เพื่อให้ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยสามารถใช้บริการระบบคลาวด์ของตนเองได้
  • ทดสอบกับมัลแวร์ 105 ตัวอย่างที่ Mac OS X ไม่สามารถป้องกันได้ด้วยตนเอง โดยไม่สนใจ Component File (ที่อาจมีมากกว่า 1,000 รูปแบบ) ที่ไม่สามารถรันบน Mac OS X ได้ โดยถือว่าไม่มีความเสี่ยงใดๆ
  • มัลแวร์จะถูกติดตั้งลงเครื่องผ่านแฟลชไดรฟ์ ซึ่งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยมีโอกาสตรวจจับได้ 3 ครั้ง คือ เมื่อเสียบแฟลชไดรฟ์ เมื่อคัดลอกมัลแวร์ลงเครื่อง และเมื่อรันมัลแวร์
  • มีการทดสอบตรวจจับมัลแวร์บน Windows กว่า 1,000 ตัวอย่าง

ผลการทดสอบ

av-comparatives_mac_security_2015_2

สรุปผลการทดสอบและรีวิวฉบับย่อ

av-comparatives_mac_security_2015_3

อ่านรายงานฉบับเต็มและรีวิวแต่ละผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดได้ที่: http://www.av-comparatives.org/wp-content/uploads/2015/07/avc_mac_2015_en.pdf

คำแนะนำสำหรับการใช้งาน Mac OS X ให้ปลอดภัย

  1. อย่าให้ชื่อบัญชี Administrator สำหรับการใช้งานประจำวัน
  2. ใช้เว็บเบราเซอร์แบบ Sandbox เช่น Google Chrome
  3. ยกเลิกการติดตั้ง หรือไม่ใช้งานโปรแกรม Flash Player แบบ Standalone
  4. ยกเลิกการติดตั้ง หรือไม่ใช้งาน Java เว้นแต่ว่าจำเป็นต้องใช้จริงๆ
  5. อัพเดทแพทช์สำหรับ Mac OS X และซอฟต์แวร์ที่ใช้งานบนเครื่องให้ล่าสุดเสมอ
  6. ตั้งค่ารหัสผ่านให้แข็งแกร่ง
  7. ปิดการใช้งานเซอร์วิสที่ไม่ได้ใช้ เช่น Airport, Bluetooth หรือ IPv6
  8. ระมัดระวังการดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ ต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …