CDIC 2023

พบช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์กระทบ Linux หลายดิสโทร แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Qualys ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยเรื่องราวของช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์ใน Linux ซึ่งคาดว่าอยู่ Linux kernel มาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว

CVE-2021-33909 หรือ Sequoia เกิดขึ้นในระดับ Kernel Filesystem ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการสิทธิ์ โดยไอเดียคือหากผู้ใช้ทั่วไปทำการ สร้าง mount หรือลบ โครงสร้างของไดเรกทอรีที่มี path ยาวเกิน 1GB จะส่งผลให้เกิด (out-of-bound) จนนำไปสู่การยกระดับสิทธิ์เป็น root ได้ โดยจากการทดสอบพบว่า Linux ดิสโทรอย่าง Ubuntu 20.04, Ubuntu 20.10, Ubuntu 21.04, Debian 11 และ Fedora 34 Workstation ต่างได้รับผลกระทบจากบั๊กดังกล่าว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่า Linux Kernel เวอร์ชันตั้งแต่ 3.16 มีช่องโหว่ อย่างไรก็ดีทีมงาน Linux ทราบเรื่องแพตช์ออกมาแล้ว ผู้สนใจสามารถติดตามวีดีโอสาธิตได้ที่

นอกจากนั้น Qualys ยังเปิดเผยถึง CVE-2021-33910 ซึ่งเป็นผลกระทบในด้าน DoS ที่เกิดขึ้นกับ systemd โดยเพียงผู้ใช้งานสามารถ Mouth ตัว Filesystem ที่มี Path ยาวๆก็สามารถทำให้ systemd  เกิดการทำงานผิดพลาดได้

ที่มา : https://www.techworm.net/2021/07/linux-kernel-bug-root-access.html และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-linux-kernel-bug-lets-you-get-root-on-most-modern-distros/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …